1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 20/9/2022: Giá dầu tăng, đồng, sắt, cà phê, lúa mì cùng giảm

Trong khi lực bán có phần chiếm ưu thế đối với nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại, thì sự phục hồi của giá các mặt hàng khí, xăng, dầu đã giúp chỉ số MXV-Index nhóm năng lượng giữ được sắc xanh duy nhất trong 4 nhóm. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư trong phiên hôm qua tập trung chủ yếu vào nhóm nông sản

Nội dung

Dầu thô tăng trở lại khi bất ổn nguồn cung làm lu mờ sức ép tại Trung Quốc

Đối với nhóm năng lượng, giá dầu nhích nhẹ trở lại trong cuối phiên giao dịch ngày 19/09, khi những bất ổn về nguồn cung đẩy lực mua gia tăng trong cuối phiên. Cụ thể, giá WTI tăng 0,71% lên 85,36 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0,71% lên 92 USD/thùng.

Hôm qua tiếp tục là một phiên giao dịch đầy biến động với thị trường, với giá mở cửa trong sắc xanh khi Trung Quốc thông báo dỡ phong tỏa Covid-19 với Thành Đô. Tuy vậy, với các nhận định tiêu cực, giá dầu đã chịu lực bán mạnh và đã có lúc giảm đến gần 4 USD/thùng. Ngân hàng Goldman Sachs cho biết Trung Quốc có thể sẽ giữ chính sách Zero-Covid đến quý II năm sau. Như vậy, các hoạt động sản xuất, giao thương vẫn gặp thách thức lớn, khó có thể thu hút đầu tư. Trong khi đó, sức ép trả nợ đang ngày càng lớn dần, với lượng trái phiếu sắp đến ngày đáo hạn ngày càng nhiều, và như vậy ngay cả khi mở cửa, Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn trong hoạt động huy động vốn.

Thị trường Hàng hóa 20/9/2022: Giá dầu tăng, đồng, sắt, cà phê, lúa mì cùng giảm

Sức ép nền kinh tế phần nào thể hiện qua số liệu xuất khẩu xăng trong tháng 8 tăng mạnh 97,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,12 triệu tấn, và Bloomberg cho biết các nhà máy lọc dầu nước này xin cấp thêm 15 triệu tấn hạn ngạch xuất khẩu, có thể gợi ý nhu cầu trong nước đang dư thừa và buộc các nhà máy bán ra thị trường quốc tế để cải thiện nguồn thu.

Giá chỉ phục hồi trong phiên tối nhờ lực mua kỹ thuật và lo ngại gia tăng về bất ổn nguồn cung. Hiện tại tranh luận giữa Nga và Đức về một cơ sở lọc dầu của Nga vẫn chưa kết thúc. Ngoài ra, Tổng thống Iran hiện tại cho biết cần phải có thêm các cam kết của Mỹ để thỏa thuận hạt nhân có thể đi đến thành công. Với sản lượng của OPEC+ đang thấp hơn mục tiêu 3,583 triệu thùng/ngày, trong khi lượng dầu trong các kho dự trữ chiến lược của Mỹ đang dần cạn kiệt, sức ép về nguồn cung sẽ ngày càng gia tăng trong các tháng cuối năm.

Các mặt hàng nông sản ghi nhận diễn biến trái chiều

Thị trường nông sản trong phiên giao dịch đầu tuần ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều. Giá đậu tương đã lấy lại được sắc xanh sau 4 phiên liên tiếp suy yếu. Những số liệu xuất khẩu tích cực hơn của Mỹ là yếu tố chính hỗ trợ cho giá trong phiên hôm qua. Diễn biến của giá đậu tương cũng đã góp phần thúc đẩy lực mua và khiến giá khô đậu bật tăng mạnh gần 2%. Ngược lại, dầu đậu tương lại ghi nhận mức giảm khá sâu do áp lực trái chiều nhưng nhìn chung giá vẫn đang duy trì trong khoảng đi ngang trước đó với biên độ thu hẹp hơn.

Các số liệu xuất khẩu đầu niên vụ mới của Mỹ đã giúp cho thị trường có những kỳ vọng tích cực hơn về nhu cầu. Trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu, đã có 518.743 tấn lúa mì đã thông quan và xuất cảng, cao hơn so với mức 341.713 của tuần trước đó. Bên cạnh đó, hạn hán tại khu vực EU đã kết thúc tại hầu hết các khu vực nhưng đây cũng là thời điểm ít có thể hỗ trợ cho cây vụ hè phục hồi. Cơ quan giám sát mùa vụ của Liên minh châu Âu (MARS) đã cắt giảm nhẹ dự báo năng suất hạt hướng dương của EU xuống còn 2,05 tấn/héc-ta, từ 2,06 tấn/héc-ta trong ước tính trước và thấp hơn 14% so với năm 2021. Nguồn cung hạt có dầu của EU sụt giảm là yếu tố đã hỗ trợ cho giá đậu tương.

Thị trường Hàng hóa 20/9/2022: Giá dầu tăng, đồng, sắt, cà phê, lúa mì cùng giảm

Trong khi đó, giá ngô có những diễn biến tương đối giằng co trong bối cảnh những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu do lạm phát tiếp tục đè nặng lên tâm lý các nhà đầu tư. Giá suy yếu ngay sau khi mở cửa do tình hình nguồn cung trên Biển Đen tiếp tục được nới lỏng. Tuy vậy lực mua mạnh mẽ trong cuối phiên đã giúp giá ngô hồi phục và đóng cửa với mức tăng nhẹ 0,15%.

Việc các lô hàng ngô từ Mỹ được đẩy mạnh phản ánh nhu cầu đối với loại ngũ cốc này có sự cải thiện và giúp giá ngô quay đầu tăng trở lại. Cụ thể, báo cáo Giao hàng xuất khẩu của Bộ nông nghiệp Mỹ phát hành tối qua cho thấy, khối lượng giao hàng ngô trong tuần kết thúc ngày 15/09 của Mỹ tăng cao hơn so với tuần trước đó.

Đối với lúa mì, giá đóng cửa phiên hôm qua với mức giảm mạnh 3,4%. Nhu cầu từ nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới là Trung Quốc liên tục suy yếu đã gây sức ép mạnh lên giá lúa mì. Cụ thể, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết, nước này đã nhập khẩu 0.53 triệu tấn lúa mì trong tháng 08, giảm tới 25,4% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, lũy kế nhập khẩu lúa mì trong 8 tháng đầu năm nay của nước này chỉ đạt 6,25 triệu tấn, giảm 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng giảm do triển vọng nhu cầu ảm đạm

Giá đồng giảm trong phiên thứ Hai do thị trường gia tăng lo lắng về nhu cầu đồng trên toàn cầu bởi dự đoán Fed sẽ quyết định tăng lãi suất mạnh mẽ một lần nữa vào cuối tuần này.

Giá vàng giao ngay trên Sàn Giao dịch kim loại London kết thúc phiên giao dịch giảm 0,1% xuống 7.755 USD/tấn.

Lãi suất của Mỹ tăng có nghĩa là đồng USD sẽ mạnh lên, làm cho các kim loại được định giá bằng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu.

Triển vọng về một cuộc suy thoái tiềm năng ở châu Âu kết hợp với sự suy yếu gần đây của Trung Quốc đã dẫn đến sự suy giảm các vị thế đầu cơ, khiến giá đồng sụt giảm”.

Giá đồng, được sử dụng trong ngành điện và xây dựng, đã giảm gần 30% kể từ khi chạm mức cao kỷ lục 10.845 USD/tấn vào đầu tháng Ba.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt trên cả hai sàn Đại Liên (Trung Quốc) và Singapore đều giảm do chính sách Zero Covid của Trung Quốc và lĩnh vực bất động sản của nước này tiếp tục trì trệ.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2023 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc giao dịch ban ngày ở mức giảm 1,4% xuống 705,50 nhân dân tệ (100,61 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 10 giảm 1,2% xuống 96,80 USD/tấn.

Các nhà giao dịch tỏ ra thận trọng với khả năng những biện pháp chống Covid vì mục tiêu Zero Covid có thể sẽ kéo dài đến Đại hội Đảng Trung Quốc vào tháng tới.

Cà phê giảm gần 3%

Giá cà phê arabica kỳ hạn tương lai trên sàn ICE của Mỹ tăng gần 3% do nguồn cung giảm và quan điểm về vụ mùa thấp hơn dự kiến ở Brazil.

Cà phê arabica giao tháng 12 tăng 6 cent, tương đương 2,8%, lên 2,211 USD/lb, trong một phiên giao dịch không ổn định. Hợp đồng này đã tăng trở lại sau khi chạm mức thấp nhất gần một tháng trước đó, là 2,1085 USD/lb.

Lượng cà phê lưu trữ tại các kho của sàn ICE hôm 16/9 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 1999, là 532.448 bao, chỉ còn hơn 3.000 bao đang chờ phân loại.

Không có giá cà phê robusta do sàn giao dịch cà phê tại London đóng cửa trong ngày tang lễ Nữ hoàng.

Đường giảm

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,19%, tương đương 1,1%, xuống 17,69 cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường có vẻ “yếu đi” do dự kiến sản lượng ở châu Á và Brazil tăng, sự hỗ trợ là mức giá thấp như hiện tại sẽ không thu hút được xuất khẩu đường của Ấn Độ.

Không có giá đường trắng do sàn giao dịch đường tại London đóng cửa trong ngày tang lễ Nữ hoàng.

Dầu cọ giảm

Giá dầu cọ tăng vào đầu phiên giao dịch thứ Hai (19/9), nhưng quay đầu giảm về cuối phiên, kết thúc phiên giảm thứ 3 liên tiếp do ước tính sản lượng dầu cọ tháng 9 tăng mạnh hơn nhu cầu.

Hợp đồng dầu cọ kỳ hạn tháng 12 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa (Malaysia) giảm 82 ringgit, tương đương 2,17%, xuống 3.701 ringgit (813,76 USD)/tấn, sau khi tăng hơn 2% lúc đầu phiên.

Các thương nhân dẫn dữ liệu từ Hiệp hội các nhà ép nghiền dầu cọ ở Bán đảo Nam (SPPOMA) cho biết sản lượng tại nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới – Malaysia – trong thời gian từ ngày 1-15 tháng 9 tăng 7,5%. Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia từ ngày 1-15/9 đã tăng từ 19% đến 25% so với cùng kỳ tháng 8, các nhà khảo sát hàng hóa cho biết tuần trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *