1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 20/4/2023: Chỉ số hàng hóa MXV- Index kết thúc chuỗi tăng 6 phiên

Kết thúc ngày giao dịch 19/04, sắc đỏ hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV- Index quay đầu giảm 1,37% xuống 2.340 điểm, kết thúc chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp.

Thị trường Hàng hóa 20/4/2023: Chỉ số hàng hóa MXV- Index kết thúc chuỗi tăng 6 phiên

Nội dung

Dầu thô giảm mạnh nhất trong một tháng

Lực bán quay trở lại thị trường dầu, với giá dầu thô WTI giảm 2,05% về 79,24 USD/thùng, và giá dầu thô Brent đóng cửa giảm 1,95% về 83,12 USD/thùng.

Sức ép bán xuất hiện ngay từ phiên sáng, ngay cả khi báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại và các sản phẩm lọc dầu của Mỹ giảm trong tuần kết thúc ngày 14/4.

Thị trường Hàng hóa 20/4/2023: Chỉ số hàng hóa MXV- Index kết thúc chuỗi tăng 6 phiên

Ngoài các tin tức về đợt cắt giảm mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), thị trường dầu không có động lực tăng nào quá rõ ràng. Trái lại, những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất sẽ khiến cho rủi ro suy thoái ngày càng hiện hữu, và lấn át các sức ép nguồn cung.

Bên cạnh đó, dầu cũng được niêm yết và giao dịch bằng đồng USD, nên sự hồi phục của đồng bạc xanh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu toàn cầu. Các công ty dầu đá phiến của Mỹ hiện cũng được kỳ vọng sẽ bù đắp khoảng trống mà OPEC+ để lại, vị thế đồng USD mạnh hơn sẽ khiến cho chi phí kinh doanh và nhập khẩu dầu thô đắt hơn trên toàn cầu. Chỉ số Dollar Index hồi phục nhẹ lên 101,97 điểm trong hôm qua.

Trong hôm qua, báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 4,6 triệu thùng, mạnh hơn cả số liệu của API và ước tính trước đó của giới phân tích. Tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm khoảng 400.000 thùng, trái lại tồn kho xăng tăng 1,3 triệu thùng. Việc tồn kho các sản phẩm lọc dầu không giảm mạnh như dự báo, cộng với việc tổng sản phẩm được cung cấp trong tuần qua đạt 19,32 triệu thùng và vẫn ở dưới mức trung bình 4 tuần, cho thấy tình hình tiêu thụ nội địa của Mỹ có dấu hiệu suy yếu.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng lên 4,57 triệu thùng, cao hơn gần 70% so với tuần kết thúc ngày 7/4, phản ánh nhu cầu gia tăng đối với dầu thô của Mỹ khi mà nguồn cung từ phía OPEC+ bị gián đoạn.

Trên thị trường hàng thực, việc giá dầu thô tăng cao trong các tuần gần đây đã làm giảm lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu tại châu Á, khiến cho nhu cầu nhập khẩu của khu vực này có thể sẽ yếu hơn trong thời gian tới. Đồng thời, việc nguồn cung dầu từ Nga vẫn ổn định ngay cả sau thông báo cắt giảm 500.000 thùng/ngày khiến các nhà đầu tư đánh giá lại và không còn quá lo ngại về đợt cắt giảm của OPEC+. Theo Reuters, Xuất khẩu dầu từ các cảng phía Tây của Nga trong tháng 4 đạt mức cao nhất kể từ năm 2014, tương đường với 2,4 triệu thùng/ngày.

Thị trường dầu đang đối mặt với rất nhiều rủi ro giảm giá, sau khi mà những lo ngại về nguồn cung đã được phản ánh hết lên giá, MXV nhận định.

Nguồn cung nới lỏng gây sức ép lên giá ngô và lúa mì

Kết thúc phiên giao dịch vừa qua, ngô đã giảm hơn 1%, sau 3 phiên liên tiếp tăng giá. Ngay từ mở cửa, phe bán đã hoàn toàn áp đảo và duy trì đà giảm đến cuối phiên. Triển vọng nguồn cung tốt là yếu tố đà tạo sức ép lên giá trong phiên vừa rồi.

Vào hôm qua, Ba Lan cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận về việc khởi động lại vận chuyển ngũ cốc Ukraine thông qua lãnh thổ của mình, đồng thời bổ sung việc giám sát và niêm phong. Bên cạnh đó, Romania cho biết cũng sẽ niêm phong và giám sát các lô hàng ngũ cốc từ Ukraine quá cảnh qua nước này và tiến hành kiểm soát chất lượng đối với thực phẩm tại các trạm kiểm soát biên giới. Mặc dù các lệnh cấm nhập khẩu vẫn được duy trì, tuy nhiên, việc ngũ cốc Ukraine vẫn được vận chuyển qua biên giới phía tây qua các nước Đông Âu sẽ phần nào xoa dịu lo ngại về nguồn cung, khiến giá chịu áp lực bán.

Tại Brazil, tiến sĩ Cordonnier, chuyên gia tại hãng tư vấn Soybean&Corn cho biết, tình trạng ngô vụ 2 đang khá tốt dù có nguy cơ xảy ra sương giá ở phía Nam. Các cơ quan dự báo thời tiết ở Brazil mới đây đã cảnh báo về khả năng xuất hiện sương giá vào cuối tuần này ở miền nam nước này, nhưng phần lớn ngô vụ 2 vẫn duy trì tình trạng ổn định. Điều này vẫn đang cho thấy triển vọng mùa vụ tốt tại Brazil, từ đó gây sức ép lên giá.

Thị trường Hàng hóa 20/4/2023: Chỉ số hàng hóa MXV- Index kết thúc chuỗi tăng 6 phiên

Tương tự ngô, lúa mì cũng đã đã đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm hơn 2% trong phiên vừa rồi. Sau giai đoạn giằng co khi mở cửa, phe bán đã dần chiếm ưu thế và khiến giá chịu áp lực. Việc xuất khẩu của Nga được đẩy mạnh là thông tin lý giải cho diễn biến giá trong phiên vừa rồi.

Liên minh Ngũ cốc Nga (RGU) cho biết xuất khẩu ngũ cốc của Nga từ đầu niên vụ 22/23 tới ngày 17/04 đạt 47,8 triệu tấn, bao gồm 41,6 triệu tấn lúa mì. Trong vòng 17 ngày đầu tháng 04, Nga đã xuất khẩu 2.85 triệu tấn ngũ cốc, tăng gần 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, các lô hàng lúa mì chiếm 2,34 triệu tấn, tăng 2,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. RGU cho biết, nếu duy trì tốc độ này, Nga có thể xuất khẩu 4,4 triệu tấn lúa mì trong tháng 04. Bất chấp sự không chắc chắn của thỏa thuận ngũ cốc biển Đen, việc Nga đẩy mạnh xuất khẩu trong tháng này là yếu tố gây sức ép lên giá lúa mì trong phiên vừa rồi.

Đồng, Quặng sắt giảm đồng loạt giảm

Giá đồng giảm vào thứ Tư do kỳ vọng lãi suất tiếp tục tăng khiến các nhà đầu tư thận trọng, gây áp lực lên các tài sản liên quan đến tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy đồng đô la mạnh lên,

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm khi các nhà đầu tư tập trung vào những gì Fed có thể làm để chế ngự lạm phát – vẫn ở mức cao.

Lãi suất tăng cao làm lạm phát chậm lại bằng cách bóp nghẹt hoạt động kinh tế, làm giảm nhu cầu đối với kim loại. Lãi suất của Mỹ tăng cũng nâng đồng USD lên, làm cho các kim loại được định giá bằng USD trở nên đắt hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã giảm 0,6% xuống 8.959 USD/tấn.

Chiến lược gia Ole Hansen của Saxo Bank cho biết: “Thị trường một lần nữa tập trung vào triển vọng lãi suất và nhu cầu chung đối với các tài sản rủi ro cao.

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai trên các sàn Đại Liên và Singapore giảm vào thứ Tư, do cảnh báo từ cơ quan hoạch định chính sách nhà nước Trung Quốc đè nặng lên tâm lý thị trường.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ thị trường quặng sắt và thực hiện các bước với các bộ phận liên quan để hạn chế việc tăng giá bất hợp lý.

Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất, kỳ hạn tháng 9, trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã giảm 1,15% xuống 776 nhân dân tệ/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 5 giảm 0,61% xuống 117 USD/tấn.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mạnh hơn dự kiến làm dấy lên lo ngại về việc có ít chính sách kích thích hơn trong quý hai, gây áp lực lên thị trường kim loại đen

Nhóm nguyên liệu công nghiệp duy trì sắc xanh

Giá ca cao tăng lên mức cao nhất 6 năm rưỡi do nguồn cung từ Bờ Biển Ngà khan hiếm trong khi các đại lý đang chò dữ liệu xay nghiên cacao ở Bắc Mỹ trong quý 1.

Cacao kỳ hạn tháng 7 trên sàn New York tăng 12 USD, tương đương 0,4%, lên 2.977 USD/tấn sau khi đạt đỉnh 2.988 USD, mức cao nhất kể từ tháng 8/2016.

Các đại lý cho biết việc nhà sản xuất bán ra nhiều hơn đã giúp làm chậm đà tăng giá gần đây.

Họ lưu ý rằng các quỹ đã xây dựng các vị thế mua trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, đặc biệt là ở Bờ Biển Ngà, nước trồng cacao hàng đầu thế giới. Nhu cầu cũng đã được duy trì tốt khi đối mặt với những khó khăn về kinh tế trên toàn cầu.

Ca cao kỳ hạn tháng 7 trên sàn London ít thay đổi, ở mức 2.275 GBP/tấn, sau khi thiết lập mức cao nhất trong 6 năm rưỡi trước đó là 2.286 GBP.

Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 7 USD, tương đương 0,3%, lên 2.386 USD/tấn.

Các đại lý cho biết việc thu hoạch cà phê robusta của Brazil đang được tiến hành nhưng tốc độ chậm.

Cà phê arabica giao tháng 7 giảm 2,9 cent, tương đương 1,4%, xuống 2,0015 USD/lb sau khi thiết lập mức cao nhất trong 6 tháng là 2,0490 USD vào thứ Ba.

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản tăng phiên thứ 4 liên tiếp do đồng yên yếu đi và người tiêu dùng trên toàn cầu tìm cách bổ sung cho kho dự trữ đang cạn kiệt của họ, mặc dù các nhà giao dịch dự đoán nhu cầu sẽ vẫn yếu trong dài hạn.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 của Sàn giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 1,3 yên, tương đương 0,6%, lên 212,3 yên (1,58 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 80 CNY lên 11.980 CNY (1.738,45 USD)/tấn.

Đồng yên Nhật giảm 0,38% so với đồng USD xuống 134,63 JPY/USD. Đồng yên yếu đi khiến các tài sản bằng đồng yên trở nên hợp lý hơn khi mua bằng các loại tiền tệ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *