1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 20/7/2023: Nhóm nông sản tiếp tục dẫn dắt đà tăng trên thị trường hàng hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch hôm qua; tuy nhiên, lực mua rất mạnh trên nhóm nông sản đã kéo chỉ số MXV-Index đóng cửa tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 0,95% lên 2.269 điểm.

Trong đó, nhóm nông sản tiếp tục ghi nhận các mức tăng vọt của nhiều mặt hàng quan trọng, đóng góp chủ yếu vào đà tăng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua.

Nội dung

Giá lúa mì tăng vọt 8,5%

Đáng chú ý, giá ngô và lúa mì tiếp tục đà tăng vọt trong phiên hôm qua trước những thông tin xoay quanh căng thẳng ở Biển Đen dẫn tới hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua khu vực này bị gián đoạn. Lo ngại này cũng kéo giá lúa mì nhảy vọt tới 8,5%, mức tăng cao nhất từng được ghi nhận kể từ sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm 2022.  Bên cạnh đó, giá ngô cũng đóng cửa với mức tăng gần 3,5%.

 

Về phía Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, trừ khi Liên Hợp Quốc thực hiện các cam kết của bản ghi nhớ về xuất khẩu nông sản của nước này trong vòng 3 tháng tới, Moscow sẽ không khởi động lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Theo MXV, Nga và Ukraine còn là những nước sản xuất ngũ cốc hàng đầu của thế giới, chiếm khoảng 30% sản lượng lúa mì và 20% sản lượng ngô xuất khẩu. Do đó, việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sẽ đe dọa đến triển vọng an ninh lương thực toàn cầu và làm gia tăng rủi ro lạm phát giá lương thực, đặc biệt là tại các nước chậm phát triển. Việc 2 mặt hàng nông sản là ngô và lúa mì bật tăng mạnh như giai đoạn bắt đầu xung đột cũng cho thấy lo ngại toàn cầu khi nguồn cung ngũ cốc từ khu vực Biển Đen ra thế giới hoàn toàn bị đóng băng.

Thị trường kim loại suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/7, sắc đỏ áp đảo bảng giá thị trường kim loại với 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt suy yếu. Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp khi giảm 0,4%.

Trong phiên sáng, giá đồng gặp sức ép bán mạnh khi đồng USD phục hồi với chỉ số Dollar Index tăng vượt mốc hỗ trợ tâm lý 100 điểm, khiến chi phí mua đồng đắt đỏ hơn. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang là lực cản chính đối với thị trường đồng.

Tuy nhiên, giá đồng đã có nhịp hồi nhẹ vào phiên tối sau khi Trung Quốc báo cáo sản lượng đồng tinh luyện trong quý II tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã giúp giá đồng thu hẹp đà giảm khi kết phiên.

Trong khi đó, giá quặng sắt trên Sở Singapore giảm 1,18% xuống 112,35 USD/tấn. Trong bối cảnh tiêu thụ vẫn còn yếu kém trên toàn cầu nói chung và tại Trung Quốc nói riêng, việc nguồn cung sắt được duy trì ổn định đã làm gia tăng sức ép bán trên thị trường quặng sắt.

Vào hôm qua, hai trong ba tập đoàn khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới là Vale SA và Rio Tinto đã báo cáo sản lượng quặng sắt quý II tăng trưởng tích cực. Vale SA cho biết họ đã khai thác 78,7 triệu tấn quặng sắt trong quý II, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý I, sản lượng quặng sắt của Vale tăng gần 18%.

Tuy vậy, mặc dù sản lượng khai thác tăng nhưng doanh số bán hàng của Vale trong quý II gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm 2022, ở mức 63,3 triệu tấn, cho thấy mức tiêu thụ yếu trên toàn cầu.

Về phía Rio Tinto, công ty công bố sản lượng quặng sắt đạt 81,3 triệu tấn trong Quý II/2023, cao hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá thép xây dựng nội địa tiếp tục duy trì ổn định sau kỳ điều chỉnh gần nhất vào ngày 14/07 vừa qua. Theo đó, hiện thép CB240 đang giao động ở mức 13,74 – 14,48 triệu đồng/tấn; còn thép cây D10 CB300 ở khoảng 14,06 – 15,1 triệu đồng/tấn. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng trong nước đã có 14 đợt giảm giá liên tiếp. Hiện tại, giá thép xây dựng nội địa đang thấp hơn khoảng 10% so với mức đỉnh trong năm nay ghi nhận vào hồi đầu tháng 03.

Giá dầu quay đầu giảm, khí tự nhiên giảm 1%

Giá dầu giảm, do các nhà đầu tư bán ra chốt lời sau khi giá tăng vào đầu phiên giao dịch, bởi nguồn cung dầu thô Mỹ thắt chặt và Trung Quốc cam kết khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Chốt phiên giao dịch ngày 19/7, dầu thô Brent giảm 17 US cent xuống 79,46 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI giảm 40 US cent xuống 75,35 USD/thùng.

Giá giảm vào cuối phiên giao dịch, sau khi cả hai loại dầu đều tăng  hơn 1 USD/thùng. Những người tham gia thị trường đều tận dụng cơ hội giá tăng cao và chốt lời, Phil Flynn, nhà phân tích thuộc Price Futures Group cho biết.

Đồng thời, chỉ số đồng USD tăng mạnh cũng gây áp lực giá. Đồng bạc xanh tăng mạnh khiến dầu thô trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ tiền tệ khác.

Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 6/2023 tăng ít hơn dự kiến, đã thúc đẩy quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ ngừng tăng lãi suất. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay và có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu.

Tuy nhiên, mức giảm giá dầu được hạn chế bởi tồn trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm 708.000 thùng  xuống 457,4 triệu thùng, so với dự kiến giảm 2,4 triệu thùng của các nhà phân tích, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết.

Nga dự kiến sẽ giảm xuất khẩu 2,1 triệu tấn dầu trong quý 3/2023, cùng với kế hoạch cắt giảm xuất khẩu tự nguyện 500.000 thùng/ngày trong tháng 8/2023, Bộ Năng lượng Nga cho biết.

Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm 1%, do dự báo nhu cầu trong tuần này thấp hơn so với dự kiến trước đó và lượng khí đốt chảy đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ giảm, bởi công việc bảo trì đang diễn ra tại một số cơ sở.

Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 8/2023 trên sàn New York giảm 2,6 US cent tương đương 1% xuống 2,603 USD/mmBTU.

Giá khí tự nhiên giảm, ngay cả khi sản lượng giảm và dự báo thời tiết đến đầu tháng 8/2023 vẫn nóng hơn bình thường, đặc biệt tại bang Texas.

Giá cao su tại Nhật Bản tăng

Giá cao su tại Nhật Bản tăng, theo xu hướng giá cao su tại thị trường Thượng Hải tăng, sau cam kết của chính phủ về các chính sách kinh tế nhằm thúc đẩy tiêu thụ tại nước mua hàng đầu – Trung Quốc, trong khi đồng JPY suy yếu cũng hỗ trợ thị trường.

Giá cao su kỳ hạn tháng 12/2023 trên sàn Osaka tăng 0,6 JPY tương đương 0,3% lên 202,9 JPY (1,46 USD)/kg.

Đồng thời, giá cao su kỳ hạn tháng 9/2023 trên sàn Thượng Hải tăng 65 CNY lên 12.200 CNY (1.691 USD)/tấn.

Giá cao su kỳ hạn tháng 8/2023 trên sàn Singapore giảm 0,5% xuống 128,6 US cent/kg.

Cuộc khảo sát của Tankan Reuters cho thấy, niềm tin vào các nhà sản xuất Nhật Bản trong tháng 7/2023 giảm – lần đầu tiên – trong 6 tháng, một dấu hiệu cho thấy các nhà xuất khẩu ngày càng gia tăng lo ngại về nhu cầu nước ngoài suy yếu.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9/2023 trên sàn ICE giảm 0,5% xuống 1,555 USD/lb.

Trong khi đó, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 9/2023 trên sàn London tăng 2,8% lên 2.604 USD/tấn.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10/2023 trên sàn ICE tăng 0,35 US cent tương đương 1,5% lên 24,21 US cent/lb.

Đồng thời, giá đường trắng kỳ hạn tháng 10/2023 trên sàn London tăng 1,5% lên 675,8 USD/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *