1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 19/4/2023: Giá đồng, cao su tăng, quặng sắt cao nhất 1 tuần, cà phê đạt đỉnh 6 tháng

Nội dung

Dữ liệu GDP quý I của Trung Quốc tăng mạnh hơn dự kiến và đồng USD yếu đi cùng với nguồn cung một số mặt hàng bị đe dọa đẩy giá hàng hóa đồng loạt tăng mạnh trong phiên thứ Ba (18/4). Riêng giá dầu ổn định do những tác động trái chiều.

Dầu ổn định

Giá dầu ít thay đổi vào thứ Ba khi dữ liệu kinh tế khả quan tại quốc gia tiêu thụ dầu số 2 thế giới – Trung Quốc – bù đắp cho những lo ngại rằng khả năng tăng lãi suất của Mỹ có thể làm giảm tăng trưởng ở quốc gia tiêu thụ hàng đầu này.

Giá dầu thô Brent lúc đóng cừa phiên tăng 1 cent, tương đương 0,01%, lên 85,25 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ tăng 3 cent, tương đương 0,04%, lên 80,86 USD.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng 4,5% trong quý I/2023 so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức 2,9% của quý liền trước và vượt mức dự báo của các nhà phần tích là 4,0%.

Trong khi đó, sản lượng lọc dầu của nước này tăng lên mức kỷ lục trong tháng 3.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Bức tranh toàn cảnh về sự tăng trưởng của Trung Quốc vẫn cho thấy một thị trường đang thiếu nguồn cung”.

Nhưng triển vọng về một đợt tăng lãi suất khác của Mỹ vẫn là một lực cản đối với tâm lý. Các thương nhân kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Năm.

Đồng tăng

Giá đồng tăng vào thứ Ba sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn dự kiến ở nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc, trong khi thiếc tăng ngày thứ hai liên tiếp do lo ngại về nguồn cung từ Myanmar.

Hợp đồng đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,6% lên 9.014,50 USD/tấn.

Giá thiếc tăng thêm 1,7% lên 27.840 USD/tấn, sau khi đã tăng 10,1% vào thứ Hai sau thông tin khu vực Wa của Myanmar cho biết họ sẽ đình chỉ mọi hoạt động khai thác từ tháng 8 tại các mỏ ở các khu vực thuộc quyền kiểm soát của mình.

Quặng sắt cao nhất 1 tuần

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai trên các sàn giao dịch Đại Liên và Singapore tăng lên mức cao nhất một tuần do tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến ở Trung Quốc trong quý 3 đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư.

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất – kỳ hạn tháng 9 trên – Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên với mức tăng 2,08% lên 784 nhân dân tệ (114,04 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt giao tháng 5 tăng 0,75% lên 117,65 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 12/4.

Giá quặng sắt tăng trong tuần trước do lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung ở Úc do một cơn bão nhiệt đới. Tuy nhiên, cơn bão đã tránh được một số khu vực đông dân cư bao gồm Port Hedland, trung tâm xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới.

Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,1% lên 3.950 nhân dân tệ/tấn, thép cuộn cán nóng tăng 1%, dây thép cuộn tăng 0,82% và thép không gỉ tăng 0,06%.

Cao su tăng tiếp

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản tăng phiên thứ ba vào thứ Ba trong bối cảnh lo lắng lượng cao su tồn kho thắt chặt hơn, mặc dù lo ngại về nhu cầu dài hạn đã hạn chế mức tăng.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 0,2 yên, tương đương 0,1%, lên 211,0 yên ($1,57)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 95 CNY lên 11.905 CNY (1.732,27 USD)/tấn.

Cà phê Arabica đạt đỉnh 6 tháng

Giá cà phê arabica chạm mức cao nhất 6 tháng, trên 2 USD/lb, vào thứ Ba, được thúc đẩy bởi các dấu hiệu nguồn cung trên thị trường bị thắt chặt.

Cà phê arabica tháng 7 tăng 4 cent, tương đương 2%, lên 2,0305 USD/lb, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất 6 tháng là 2,0490 USD.

Các đại lý trích dẫn các dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang tăng tốt trong khi xuất khẩu từ các nước xuất khẩu chính như Brazil và Colombia đang sụt giảm.

Cà phê robusta giao tháng 7 phiên vừa qua cũng tăng 9 USD, tương đương 0,4%, lên 2.379 USD/tấn, sau khi đạt mức cao nhất 11 năm rưỡi là 2.401 USD vào tuần trước.

Dầu cọ tăng mạnh nhất kể từ tháng 12

Giá dầu cọ kỳ hạn của Malaysia kết thúc phiên thứ Ba tăng 4%, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 12, theo xu hướng giá chung của các loại dầu ăn liên quan trong bối cảnh các mối đe dọa đối với thỏa thuận hành lang ngũ cốc Biển Đen, trong khi đồng ringgit Malaysia yếu đi càng hỗ trợ giá đi lên.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 7 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia đã đảo chiểu tăng trở lại sau 4 ngày giảm liên tiếp, kết thúc phhieen tăng 149 ringgit, tương đương 4,1%, lên 3.787 ringgit (854,47 USD)/tấn.

Malaysia duy trì thuế xuất khẩu dầu cọ thô ở mức 8% trong tháng 5 và tăng giá tham chiếu, một thông báo trên trang web của Ủy ban Dầu cọ Malaysia cho biết hôm thứ Hai.\

Ngũ cốc vững đến tăng

Giá đậu tương và ngũ cốc tương lai ở Chicago đóng cửa gần như không đổi hoặc tăng vào thứ Ba khi các thương nhân đánh giá tác động của việc một số quốc gia cấm ngũ cốc của Ukraine và tương lai của một thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen vẫn còn nhiều nghi ngờ.

Ba Lan đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển ngũ cốc và các sản phẩm thực phẩm của Ukraine, nhưng Ukraine cho biết một thỏa thuận thời chiến cho phép nước này vận chuyển ngũ cốc một cách an toàn từ các cảng Biển Đen vẫn đang bị đe dọa.

Hợp đồng lúa mì được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch thương mại Chicago (CBOT) tăng 1,5 cent lên 6,98 USD/bushel, sau khi trước đó đạt mức cao chưa từng thấy kể từ ngày 29 tháng 3.

Hợp đồng đậu tương tăng 2-1/4 cent lên 15,19-1/4 USD/bushel, trong khi ngô tăng 1 cent lên 6,77-1/2 USD/bushel.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *