1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 19/9/2023: Bảng giá nông sản chìm trong sắc đỏ, kim loại quý đón nhận lực mua tích cực

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 19/9/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường. Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 19/9/2023.

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,41% xuống 2.314 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 7%, đạt gần 3.300 tỷ đồng.

Với toàn bộ 7 mặt hàng chốt ngày trong sắc đỏ, nhóm nông sản đóng vai trò dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Trong khi đó, kim loại là nhóm duy nhất giữ được đà tăng khi đóng cửa. Tuy nhiên, mức tăng chung của các mặt hàng trong nhóm không mạnh do diễn biến giá tương đối phân hoá.

Nội dung

Giá đậu tương xuống mức thấp nhất một tháng

Trên thị trường nông sản, giá lúa mì dẫn đầu đà giảm với mức sụt giảm sâu hơn 2%, trong bối cảnh giá xuất khẩu tại Nga tiếp tục giảm trong tuần trước. Cụ thể, công ty tư vấn IKAR cho biết giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein tại các cảng trên Biển Đen của Nga ở mức 235 USD/tấn, giảm so với mức 240 USD/tấn một tuần trước đó. Hơn nữa, hãng SovEcon cũng cho biết giá FOB lúa mì trên tại các cảng nước sâu của Nga dao động trong khoảng 244 – 253 USD/tấn trong tuần vừa rồi, giảm so với mức 246 – 250 USD/tấn của tuần trước đó.

Bên cạnh đó, số liệu trong Báo cáo Giao hàng xuất khẩu cho thấy giao hàng lúa mì sụt giảm từ khoảng 406.180 tấn xuống còn 367.370 tấn trong tuần trước, trong khi tỷ lệ so với xuất khẩu cả niên vụ vẫn đang thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo áp lực lên giá mặt hàng này trong phiên tối qua.

Duy trì đà giảm từ phiên cuối tuần trước, giá đậu tương hợp đồng tháng 11 lao dốc trong ngày hôm qua và ghi nhận mức giảm 1,75%. Với mức giảm trong phiên hôm qua, giá đậu tương đã chạm mốc thấp nhất kể từ giữa tháng 8. Tình hình xuất khẩu chậm chạp của Mỹ cùng áp lực từ hoạt động thu hoạch đang diễn ra là các yếu tố chính gây áp lực lên giá.

Trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) tuần này, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết nước này đã giao 393.004 tấn đậu tương niên vụ 23/24 trong tuần 8 – 14/9, tăng nhẹ so với mức 373.619 tấn của một tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn mức 521.068 tấn cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ vẫn chưa có sự cải thiện nhiều, khiến giá đậu tương tiếp tục chịu áp lực bán mạnh.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Báo cáo Tiến độ mùa vụ mới nhất của USDA cho biết tiến độ thu hoạch đậu tương nhanh hơn so với dự kiến, trong khi chất lượng cây trồng duy trì ở mức 52% diện tích tốt. Đây sẽ là thông tin gây áp lực đến giá trong mở cửa phiên sáng nay.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận tại cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ dao động trong khoảng 13.600 – 13.650 đồng/kg với các tháng giao kỳ hạn quý IV năm nay. Với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá thấp hơn, ở mức 13.000 – 13.050 đồng/kg.

Kim loại quý phát huy vai trò trú ẩn

Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần 18/9, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa giữa kim loại quý và kim loại cơ bản. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng và giá bạch kim nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, với mức tăng lần lượt là 0,5% và 0,95%, đóng cửa tại mức 1.933,14 USD/ounce và 938,3 USD/ounce. Giá bạc tăng lên 23,49 USD/ounce sau khi tăng 0,48%.

Giá các mặt hàng kim loại quý duy trì đà tăng từ phiên cuối tuần trước, nhờ vai trò trú ẩn phát huy tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều bất ổn. Tại Trung Quốc, tình trạng khủng hoảng tài sản vẫn đang đè nặng nền kinh tế trị giá 18.000 tỷ USD này. Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, China Evergrande, đã giảm 25% vào hôm qua sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn này.

Trong khi đó, tại Mỹ, Chính phủ Liên bang có thể phải đóng cửa trong vòng chưa đầy hai tuần nữa. Hơn nữa, cuộc đình công của United Auto Workers và việc nối lại việc thanh toán khoản vay sinh viên vào tháng 10 có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Kim loại quý thường được coi là tài sản an toàn. Do đó, trước những bất ổn trong nền kinh tế, nhà đầu tư phân bổ dòng tiền sang thị trường kim loại quý, từ đó hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim.

Trong nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX duy trì đà giảm từ phiên cuối tuần trước khi giảm 0,58%, trong khi giá quặng sắt giảm 0,97% xuống mức 121,76 USD/tấn, đứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp.

Sau khi Trung Quốc công bố loạt dữ liệu kinh tế tích cực trong tuần trước, tâm lý lạc quan của thị trường dần giảm bớt khi các nhà đầu tư đánh giá lại tín hiệu tiêu thụ các mặt hàng.

Mặc dù nhu cầu đồng hay quặng sắt được kỳ vọng sẽ tăng nhanh trong mùa xây dựng cao điểm cuối năm của Trung Quốc, nhưng nhu cầu vẫn chưa cải thiện vì lĩnh vực bất động sản nước này vẫn còn trầm lắng.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s thông báo hạ triển vọng của lĩnh vực bất động sản đang gặp khủng hoảng của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực” từ “ổn định”.

Moody’s cho biết ​​doanh số bán nhà theo hợp đồng tại Trung Quốc sẽ giảm khoảng 5% trong 6 đến 12 tháng tới và các biện pháp của Chính phủ nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản sẽ chỉ mang tính tạm thời.

Trong khi đó, dữ liệu tuần trước cũng đã chỉ ra đầu tư bất động sản của Trung Quốc tiếp tục lao dốc và giá nhà duy trì đà giảm. Do vậy, sự trầm lắng của Trung Quốc trong lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực tiêu thụ phần lớn kim loại cơ bản, có thể tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ đồng và quặng sắt và gây sức ép lên giá.

Dầu tiếp tục tăng

Giá dầu Brent tăng nhẹ sau khi chạm mức 95 USD/thùng trong đầu phiên, do dự đoán nguồn cung thiếu hụt bắt nguồn từ việc cắt giảm sản lượng kéo dài của Nga và Saudi Arabia cũng như sản lượng dầu đá phiến yếu những điều đó lấn át lo ngại về nhu cầu.

Chốt phiên 18/9 dầu thô Brent tăng 50 US cent lên 94,43 USD/thùng, dầu WTI tăng 0,71 USD lên 91,48 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã cảnh báo tình trạng không chắc chắn về nhu cầu của Trung Quốc, tăng trưởng của Châu Âu và hành động của ngân hàng trung ương để giải quyết lạm phát, đồng thời bảo vệ việc cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Cả hai loại dầu trong phiên có lúc tăng hơn 1 USD/thùng do các nhà đầu tư tập trung vào việc Saudi Arabia và Nga cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng/ngày kéo dài đến hết năm nay. Trong khi đó sản lượng dầu của Mỹ từ các khu vực đá phiến cũng được dự kiến giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 10, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2023, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Dầu Brent và WTI đã tăng 3 tuần liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2022 và theo xu hướng có quý tăng mạnh nhất kể từ cuộc xung đột Nga – Ukraine trong quý 1/2022.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga có thể dẫn tới thiếu hụt 2 triệu thùng/ngày trong quý 4 và tiếp theo đó là tồn kho giảm có thể khiến thị trường phải hứng chịu những đợt tăng giá tiếp theo trong năm 2024.

Citi đã trở thành ngân hàng mới nhất dự đoán giá dầu Brent có thể vượt 100 USD/thùng trong năm nay. Giám đốc điều hành của Chevron ông Mike Wirth cũng cho biết ông nghĩ giá dầu sẽ vượt 100 USD/thùng trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News.

Trung Quốc là một rủi ro chính vì sự phục hồi kinh tế chậm chạp sau đại dịch, mặc dù nhập khẩu dầu của họ vẫn mạnh.

Một loạt các biện pháp kích thích và sự bùng nổ du lịch trong mùa hè đã hỗ trợ sản lượng công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng phục hồi trong tháng trước và các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã tăng sản lượng bởi lợi nhuận xuất khẩu mạnh.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi các ngân hàng trung ương trong tuần này, gồm quyết định lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,2 US cent hay 0,7% lên 27,11 US cent/lb khi thị trường vững ở gần mức cao nhất 12 năm tại 27,59 US cent thiết lập vào ngày 15/9.

Thị trường vẫn củng cố bởi lo ngại rằng thời tiết khô hạn hơn thường lệ bởi hiện tượng El Nino dường như làm giảm sản lượng tại Ấn Độ và Thái Lan.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 tăng 5,6 USD hay 0,8% lên 735,9 USD/tấn.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,45 US cent hay 0,3% lên 1,596 USD/lb.

Các đại lý lưu ý dự báo thời tiết khô và ấm hơn trung bình tại các khu vực trồng cà phê của Brazil trong tuần này. Các vùng trồng cà phê của nước này đang bước vào gia đoạn nở hoa khi mưa và nhiệt độ ôn hòa là điều kiện mong muốn để cải thiện vụ mùa năm nay.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 tăng 10 USD hay 0,4% lên 2.566 USD/tấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *