1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 19/10/2023: Giá dầu dẫn giá thị trường hàng hóa phục hồi

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 19/10/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường. Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 19/10/2023.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới với 25 trên tổng số 31 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Điều này hỗ trợ chỉ số MXV-Index tiếp tục tăng ngày thứ hai liên tiếp, với mức tăng 0,95% lên 2.257 điểm. Cùng với đó, giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng hơn 8,6%, đạt gần 4.400 tỷ đồng.

Nội dung

Giá dầu thô lên mức cao nhất hai tuần

Khép lại ngày giao dịch 18/10, giá dầu WTI tăng 2,14% lên 87,27 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 1,78% lên 91,50 USD/thùng.

MXV cho biết tồn kho dầu Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến trong tuần kết thúc ngày 13/10, kết hợp với lo ngại nguồn cung toàn cầu gián đoạn sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel đã củng cố lực mua trên thị trường và đẩy giá mặt hàng này lên mức cao nhất hai tuần qua.

Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ đã giảm 4,49 triệu thùng trong tuần trước xuống 419,7 triệu thùng. Trong khi đó, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm mạnh lần lượt là 2,37 triệu thùng và 3,18 triệu thùng. Xuất khẩu tích cực và nhu cầu mạnh mẽ của các nhà máy lọc dầu đã kéo tồn kho giảm, từ đó hỗ trợ giá dầu.

Cụ thể, xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 2,23 triệu thùng/ngày lên 5,3 triệu thùng/ngày. Thông lượng lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ tăng 193.000 thùng/ngày lên 15,4 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, tổng sản phẩm cung cấp, thước đo cho nhu cầu, cũng tăng 2,23 triệu thùng/ngày, đạt trung bình 21,9 triệu thùng/ngày.

Đáng chú ý, tồn kho dầu Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu kỳ hạn của Mỹ, đã giảm 0,8 triệu thùng xuống 21 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2014. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc vi phạm mức hoạt động tối thiểu.

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi Ngoại trưởng Iran, Hossein Amir Abdollahian kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel. Động thái này diễn ra sau vụ nổ lớn tại bệnh viện Al-Ahli al-Arabi ở thành phố Gaza khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo Reuters, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không có kế hoạch tổ chức cuộc họp bất thường hoặc thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào với lời kêu gọi của Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan, Ayman Safadi, cho biết quốc gia này đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Biden cùng với các nhà lãnh đạo của Ai Cập và Palestine, vốn dự kiến tổ chức tại Amman ngày 18/10. Điều này có thể làm giảm khả năng đạt được giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Hạn chế từ nguồn cung dầu Nga cũng đã hỗ trợ cho giá trong phiên. Reuters cho biết xuất khẩu dầu thô Urals, Siberian light và KEBCO của Nga qua các cảng biển quan trọng trong tháng 11 có thể giảm khoảng 300.000 thùng/ngày xuống mức 2 triệu thùng/ngày, do các nhà máy lọc dầu trong nước dự kiến tăng công suất khi giai đoạn bảo trì theo mùa kết thúc.

Về phía nhu cầu, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS), thông lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 12% so với năm trước lên 63,62 triệu tấn, tương đương 15,48 triệu thùng/ngày. Nguyên nhân là do các nhà máy lọc dầu tăng công suất hoạt động để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu vận tải cao trong giai đoạn du lịch Tuần lễ Vàng bắt đầu vào cuối tháng 9.

Loạt dữ liệu kinh tế tích cực hơn dự kiến của Trung Quốc cũng đã củng cố triển vọng tiêu thụ dầu. Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III/2023 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo tăng 4,4%. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp trong tháng 9 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 4,3% như dự báo của giới phân tích.

Giá sắt giảm mạnh do tiêu thụ yếu tại Trung Quốc

Đóng cửa ngày giao dịch 18/10, ngoại trừ bạch kim và quặng sắt, tất cả các mặt hàng kim loại đều tăng giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạch kim giảm 1,31% xuống 894,3 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng hai phiên liên tiếp. Trái lại, giá vàng và bạc duy trì đà tăng sang phiên thứ hai. Cụ thể, giá vàng tăng 1,28% lên mức 1.947,69 USD/ounce và giá bạc đóng cửa tại mức 23,09 USD/ounce sau khi tăng 0,33%.

Kể từ khi xung đột giữa Israel-Hamas nổ ra từ hơn 1 tuần trước, nhóm kim loại quý đã phát huy tốt là “hầm trú ẩn” an toàn mỗi khi nền kinh tế gặp biến động.

Tình hình xung đột giữa Israel và nhóm Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục leo thang nghiêm trọng, đặc biệt là sau vụ tấn công vào một bệnh viện ở Dải Gaza khiến hơn 500 người chết. Điều này khiến cho Iran kêu gọi các nước Hồi giáo trừng phạt Israel, làm gia tăng căng thẳng và hỗ trợ cho giá bạc.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi trong sắc xanh khi tăng 0,24% lên 3,58 USD/pound. Giá đồng đã tăng mạnh trong phiên sáng do số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc, nhưng suy yếu dần vào cuối phiên trước sức ép từ đồng USD.

Cụ thể, theo số liệu chính thức từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS),  tổng sản phẩm quốc nội quý III/2023 của Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý trước, GDP quý III tăng 1,3%. Cả hai con số này đều tăng cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế và các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ và doanh số bán lẻ đều tăng lần lượt là 5,5% và 4,5%, cao hơn so với dự báo của giới phân tích.

Loạt dữ liệu trên đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần vượt qua đáy suy thoái hồi tháng 7. Với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, giá đồng vì thế cũng được hỗ trợ.

Tuy nhiên, mức tăng của giá đồng thu hẹp vào phiên chiều khi đồng USD tăng mạnh làm giảm sức mua. Hơn nữa, một bộ phận nhà đầu tư cho rằng dữ liệu kinh tế của Trung Quốc mặc dù đã cải thiện, nhưng đà tăng trưởng hiện tại vẫn còn yếu. Điều này đã làm giảm sự lạc quan trên thị trường và làm gia tăng lực bán đồng trong phiên.

Trái lại, giá quặng sắt suy yếu sau hai phiên tăng liên tiếp, chốt phiên tại mức 115,88 USD/tấn sau khi giảm 1,38%, bởi nhu cầu thép sụt giảm tại Trung Quốc.

Dữ liệu chính thức của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 9 chỉ đạt 82,11 triệu tấn, giảm 5% so với tháng 8 và giảm 5,6% so với một năm trước. Sản lượng thép trung bình hàng ngày trong tháng 9 là 2,74 triệu tấn, thấp nhất kể từ tháng 12/2022. Lý giải cho mức giảm mạnh này, NBS cho biết trong tháng 9, có nhiều nhà sản xuất thép cắt giảm sản lượng do giá nguyên liệu thô cao và nhu cầu tiêu thụ yếu kém.

Hơn nữa, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng sản lượng thép của Trung Quốc có thể tiếp tục giảm trong tháng 10, do biên lợi nhuận giảm khiến nhiều nhà máy phải giảm sản lượng.

Trong khi đó, quặng sắt vốn là nguyên liệu đầu vào trong hoạt động sản xuất thép. Do vậy, triển vọng kém lạc quan của ngành thép Trung Quốc cũng kéo theo sự sụt giảm của nhu cầu quặng sắt, gây sức ép lên giá.

Cao su Nhật Bản đạt cao nhất 18 tháng

Giá cao su Nhật Bản tăng phiên thứ 8 liên tiếp lên mức cao nhất 18 tháng, bởi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tốt hơn dự kiến và lo ngại kéo dài về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Hợp đồng cao su giao tháng 3/2024 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,3 JPY hay 1,2% lên 268,5 JPY, cao nhất kể từ ngày 6/4/2022.

Tại Thượng Hải cao su giao tháng 1/2024 giảm 30 CNY hay 0,2% xuống 14.735 CNY (2.016,06 USD)/tấn.

Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa thay đổi ít tại 27,48 US cent/lb.

Các đại lý lưu ý lo ngại về việc chậm trễ xuất khẩu từ Brazil. Mưa lớn tại Brazil làm việc chất hàng lên tầu bị chậm lại, có khả năng đẩy một số chuyến hàng dự định trong tháng 10 sang tháng 11. Việc chậm trễ về hậu cần này xảy ra vào thời điểm có nhiều lo ngại về nguồn cung trên thị trường bởi dự đoán sản lượng kém hơn từ cả Ấn Độ và Thái Lan trong niên vụ 2023/24.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 tăng tăng 2,9 USD hay 0,4% lên 741,8 USD/tấn.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2024 đóng cửa tăng 15 USD hay 0,6% lên 2.335 USD/tấn.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 1 US cent hay 0,6% lên 1,5805 USD/lb.

Nhà môi giới StoneX cho biết yếu tố cung cầu hiện nay tích cực với robusta hơn là arabica, nhìn chung hiện tượng El Nino có thể ảnh hưởng tới sản lượng robusta tại châu Á trong khi sản lượng arabica tại Brazil năm 2024 dường như là tốt.

Đậu tương cao nhất trong 3 tuần, lúa mì tăng bởi săn giá hời

Lúa mì Chicago tăng lần đầu tiên trong 3 phiên bởi săn giá hời, ngô cũng tăng theo. Giá lúa mì tăng vào giữa phiên do thị trường nhen nhóm suy đoán Ấn Độ, nước sản xuất lúa mì hàng đầu có thể khan hiếm nguồn cung.

Trong khi đó đậu tương đạt cao nhất 3 tuần trong đầu phiên do nhu cầu tại thị trường ở Mỹ tiếp tục củng cố giá.

Hợp đồng lúa mì CBOT đóng cửa tăng 9-3/4 US cent lên 5,80-1/4 USD/bushel.

Đậu tương tăng 14-1/4 US cent lên 13,11 USD/bushel, sau khi tăng lên 13,13 USD/bushel, cao nhất kể từ ngày 27/9. Ngô tăng 3 US cent lên 4,92 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *