1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 18/3/2022: Giá dầu, lúa mì, đường đồng loạt tăng mạnh

Giá tất cả các hàng hóa đồng loạt tăng mạnh trở lại trong phiên 17/3 do thông tin đàm phán Nga – Ukraine chưa có kết quả nào và kỳ vọng Trung Quốc sẽ gia tăng kích thích kinh tế để giảm thiểu tác động của đại dịch.

Nội dung

Dầu tăng gần 9% do lo ngại về nguồn cung

Giá dầu tăng trong phiên 17/3 do lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu trong những tuần tới do các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Kết thúc phiên 17/3, giá dầu thô Brent tăng 8,62 USD, tương đương 8,79%, lên 106,64 USD/thùng, mức tăng tính theo tỷ lệ phần trăm lớn nhất kể từ giữa năm 2020. Giá dầu Tây Texas Mỹ (WTI) cũng tăng 7,94 USD, tương đương 8,35% lên 102,98 USD/thùng, sau khi có lúc tăng hơn 9% lên trên 104 USD/thùng, kết thúc 3 phiên giảm liên tiếp trước đó.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết 3 triệu thùng/ngày (bpd) dầu và các sản phẩm của Nga có thể bị mất đi từ tháng tới do các công ty dầu mỏ lớn, các nhà kinh doanh và các công ty vận tải biển rời xa Nga. Theo IEA, mức giảm đó lớn hơn nhiều so với mức giảm nhu cầu – dự kiến là 1 triệu thùng/ngày (do giá nhiên liệu tăng).

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nguồn cung năng lượng từ Nga sẽ vẫn ổn định bất chấp những gì ông mô tả là tình hình địa chính trị căng thẳng, hãng thông tấn Interfax đưa tin.

Dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng 4,3 triệu thùng trong tuần trước, trái với dự đoán của các nhà phân tích là sẽ giảm 1,4 triệu thùng.


Lúa mì và ngô tăng

Giá lúa mì hồi phục sau những phiên giảm, ngô cũng tăng do nhu cầu xuất khẩu cao

Giá lúa mì Mỹ kỳ hạn tương lai tăng khi các thương nhân tiếp tục chật vật vì sự gián đoạn nguồn cung do cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Các thị trường đang theo dõi sát sao các cuộc đàm phán về chấm dứt chiến tranh ở Ukraine,, nhưng Điện Kremlin cho biết vẫn chưa có thỏa thuận nào.

Công ty Strategie Grains của Pháp cho biết cuộc chiến có thể loại bỏ khoảng 11 triệu tấn lúa mì xuất khẩu ở Biển Đen và khoảng 12 triệu tấn ngô xuất khẩu khỏi thị trường thế giới trong năm 2021/22.

Phiên 17/3, giá lúa mì kỳ hạn tháng 5 đã tăng 28-3/4 cent lên 10,98 USD/bushel; giá ngô giao cùng kỳ hạn tăng 24-1/2 cent lên 7,54-1/2 USD/bushel, trong khi đậu tương tăng 19-1/4 cent lên 16,68-1/2 USD/bushel.

Thêm một yếu tố hỗ trợ giá twang là các dự báo cập nhật của Trung tâm Dự báo Khí hậu Mỹ về tình trạng hạn hán sẽ kéo dài trên nhiều vùng Đồng bằng đến tháng 6, đe dọa triển vọng sản xuất lúa mì vụ đông.


Giá đường tăng

Giá đường thô trên sàn ICE tăng sau khi giá dầu tăng do lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung do các lệnh trừng phạt đối với Nga. Giá năng lượng tăng luôn có xu hướng thúc đẩy các nhà máy mía đường ở nhà sản xuất hàng đầu Brazil chuyển hướng chế biến mía từ đường sang ethanol, một loại nhiên liệu sinh học dựa trên nguyên liệu mía đường.

Theo đó, giá đường thô tăng 0,13 cent, tương đương 0,7%, lên 18,69 cent/lb.

Giá đường trắng giao tháng 5 cũng tăng 3,40 USD hay 0,7% lên 526,00 USD/tấn.


Cao su tăng

Giá cao su trên thị trường Nhật Bản tiếp tục tăng do đồng yên yếu đi và chứng khoán toàn cầu mạnh lên trong khi xung đột ở Ukraine tiếp tục diễn ra, dù giá ở Thượng Hải giảm.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 8 trên sàn Osaka kết thúc phiên tăng 0,5 yên, tương đương 0,2%, lên 245,2 yên (2,06 USD)/kg.

Đồng đô la giao dịch ở mức 118,73 yên, tăng so với so với 118,19 yên của phiên liền trước tại Châu Á. Đồng yên yếu đi làm cho tài sản bằng đồng yên có giá cả phải chăng hơn khi được mua bằng các loại tiền tệ khác.

Hợp đồng cao su giao tháng 5 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 15 nhân dân tệ xuống còn 13.290 nhân dân tệ (2.093,54 USD)/tấn.


Sắt thép hồi phục

Giá quặng sắt tại Trung Quốc tăng phiên thứ 2 liên tiếp do kỳ vọng Chính phủ sẽ bổ sung những chương trình kích thích kinh tế để bù đắp tác động tiêu cực từ đại dịch.

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất, giao tháng 5, trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc phiên giao dịch ban ngày tăng 4,7% lên 810 nhân dân tệ (127,61 USD)/tấn, sau khi có lúc tăng 5,9% trong phiên.

Giá thép thanh vằn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,7%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,3%, nhưng thép không gỉ giảm 1,5% do giá nickel hạ nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *