1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 18/11/2022: Chính sách thắt chặt tiền tệ đẩy giá năng lượng, kim loại đồng loạt giảm

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch hôm qua (17/11), bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới chìm trong sắc đỏ. Lực bán rất mạnh, đặc biệt trên thị trường kim loại đã kéo chỉ số MXV- Index giảm mạnh hơn 2%, xuống 2.462 điểm, thấp nhất kể từ đầu tháng 11.

Nội dung

Lực bán hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường kim loại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/11, sắc đỏ bao phủ toàn bộ các mặt hàng trong nhóm kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc và bạch kim đồng loạt suy yếu với các mức giảm ghi nhận lần lượt là 2,55% xuống 20,97 USD/ounce và 2,43% xuống 991,5 USD/ounce.

Thị trường Hàng hóa 18/11/2022: Chính sách thắt chặt tiền tệ đẩy giá năng lượng, kim loại đồng loạt giảm

Đồng Dollar Mỹ ghi nhận đà phục hồi trở lại trong phiên hôm qua sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard, đã khẳng định lãi suất vẫn sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới. Điều này đang là nguyên nhân chính gây sức ép cho giá bạc và bạch kim trong phiên. Cụ thể, ông Bullard cho rằng chính sách mục tiêu của Fed cần tăng lên ít nhất trong phạm vi từ 5% đến 5,25% so với mức hiện tại dưới 4%. Đồng thời, ông cũng cho rằng việc tăng lãi suất cho đến nay “chỉ có tác động giới hạn nhất định đối với lạm phát đang được quan sát”. Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari, cũng cho biết việc tăng lãi suất nên tiếp tục cho đến khi có bằng chứng rõ ràng là lạm phát đã đạt đỉnh. Bên cạnh đó, thị trường lao động vẫn chưa cho thấy dấu hiệu áp lực nào đáng kể, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm 4.000 người xuống mức 222.000 người trong tuần trước. Các thông tin này đang hạn chế tâm lý rủi ro của các nhà đầu tư và thúc đẩy nhu cầu nắm giữ tiền mặt có tính thanh khoản cao, đồng Dollar Mỹ phục hồi do đó đã khiến lực bán gia tăng trên thị trường kim loại quý.

Đối với thị trường kim loại cơ bản, đồng COMEX ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp với mức giảm 2,27% xuống 3,68 USD/pound. Bên cạnh sức ép từ đà tăng trở lại của đồng Dollar Mỹ, dữ liệu về số giấy phép xây dựng của Mỹ giảm 38.000 xuống 1,526 triệu trong tháng 10, phản ánh áp lực chi phí vay tác động đến thị trường bất động sản khiến cho nhu cầu về đồng cũng trở nên hạn hẹp hơn. Ngoài ra, với việc Đảng Cộng hòa giành ưu thế ở Hạ viện, họ đang chuẩn bị thiết lập kế hoạch thúc đẩy khai thác kim loại như lithium và đồng nhằm tự chủ ngành EV, bằng cách rút bớt một nửa thời gian xem xét phê duyệt giấy phép khai thác. Điều này cũng làm tăng kỳ vọng về nguồn cung đồng, gây áp lực đến giá.

Niken LME tiếp tục phiên giảm mạnh gần 9% sau khi Sở LME trong một động thái tăng cường giám sát với những biến động mạnh trên thị trường này, đã tăng mức ký quỹ thêm 28%, từ 4.765 USD lên 6.100 USD.

Dầu Brent mất mốc 90 USD/thùng

Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đánh dấu phiên giảm thứ 3 trong tuần. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 17/11, giá WTI giảm 4,62% xuống 81.64 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 3,31% xuống 89,78 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 18/11/2022: Chính sách thắt chặt tiền tệ đẩy giá năng lượng, kim loại đồng loạt giảm

Dầu thô chịu sức ép từ phiên sáng khi thị trường tiếp tục đón nhận các thông tin tiêu cực về dịch Covid-19 ở Trung Quốc. Bên cạnh đó là các thông tin về một số cuộc biểu tình diễn ra ở nước này, tuy nhiên chính phủ vẫn không có dấu hiệu gì sẽ khoan nhượng về chính sách Zero-Covid. Lo ngại về các hoạt động phong tỏa sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc đang là yếu tố lớn nhất gây sức ép lên giá dầu. Trong khi đó, các bất ổn về xã hội tại nước này có thể làm lu mờ các chính sách hỗ trợ kinh tế mà chính phủ đưa ra. Hiện tại, nước này đã yêu cầu nhà cung cấp chính là Saudi Arabia giảm khối lượng dầu cung ứng cho các nhà máy lọc dầu, cũng như giảm tốc độ trong việc mua dầu Nga.

Giá dầu tiếp tục giảm sâu trong phiên tối, khi Chủ tịch Fed louis James Bullard một lần nữa thể hiện quan điểm “diều hâu” trong chính sách tiền tệ, với phát biểu rằng lãi suất cần phải tăng ít nhất lên mức 5 – 5,25%. Trước đó, thành viên Fed này cho biết ông kỳ vọng lãi suất sẽ ở mức 4,75% – 5%. Cùng quan điểm là chủ tịch Fed Minneapolis, cho rằng vẫn chưa thể rõ mức đỉnh lãi suất sẽ là bao nhiêu. Thậm chí trên thị trường còn có ý kiến cho rằng lãi suất phải tăng lên mức 7% để khống chế lạm phát. Lãi suất tăng cao làm tăng chi phí vay cho nền kinh tế, làm giảm các hoạt động sản xuất, tiêu dùng, và từ đó gây sức ép lên giá dầu. Bên cạnh đó, Dollar Index tăng mạnh trong phiên tối cũng khiến cho chi phí nhập khẩu của các quốc gia tiêu thụ dầu lớn, đặc biệt tại khu vực châu Á, tăng mạnh. Một loạt các thông tin tiêu cực đang đẩy giá dầu xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng theo hướng tăng tại thị trường Thượng Hải, sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc tái khẳng định hỗ trợ chính sách mạnh hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mặc dù chứng khoán trong nước yếu hơn đã hạn chế đà tăng.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 4/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 1 JPY hay 0,5% lên 217,9 JPY (1,56 USD)/kg.

Tại Thượng Hải giá cao su giao tháng 1/2023 tăng 180 CNY lên 12.810 CNY (1.797 USD)/tấn.

Những tháng qua đã chứng kiến lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu cao su đang chậm lại tại Trung Quốc do nước này vật lộn với khủng hoảng bất động sản, các đợt nắng nóng làm gián đoạn sản xuất và việc phong tỏa kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động công nghiệp và tiêu dùng.

Đường thô giảm từ mức đỉnh 7 tháng

Giá đường thô kỳ hạn tháng 3/2023 đóng cửa giảm 0,54 US cent hay 2,7% xuống 19,73 US cent/lb sau khi tăng lên mức đỉnh 7 tháng tại 20,44 US cent trong phiên liền trước.

Các đại lý cho biết về mặt kỹ thuật thị trường đã mua quá nhiều sau khi tăng mạnh gần đây, vì thế sự sụt giảm không nằm ngoài dự đoán.

Giá dầu yếu và USD tăng bổ sung thêm áp lực cho đường.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2023 giảm 11,2 USD hay 2,1% xuống 533,4 USD/tấn.

Các nhà máy đường của Ấn Độ đã sản xuất 2 triệu tấn đường trong niên vụ này bắt đầu từ 1/10, không đổi so với một năm trước, theo Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ.

Cà phê arabica thấp nhất 16 tháng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2023 đóng cửa giảm 2,05 US cent hay 1,3% xuống 1,5635 USD/lb, trước đó giá đã chạm mức thấp nhất 16 tháng tại 1,5405 USD.

Fitch Solutions cho biết thị trường có thể giảm hơn nữa trong ngắn hạn do nhu cầu toàn cầu yếu và nguồn cung cải thiện ở Brazil, nước sản xuất hàng đầu.

Đồng real của Brazil và đồng peso của Colombia suy yếu hiện nay cũng tiếp tục khuyến khích doanh số xuất khẩu.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2023 tăng 26 USD hay 1,5% lên 1.818 USD/tấn.

Giá cà phê tại Việt Nam giảm theo các manh mối trên thế giới và nguồn cung vụ thu hoạch mới, trong khi mức cộng tại Indonesia tiếp tục tăng do nguồn cung thắt chặt.

Nông dân tại Tây Nguyên đã bán cà phê ở mức 38.900 – 40.100 đồng (1,57 – 1,62 USD)/kg, giảm từ mức 39.700 – 41.300 đồng một tuần trước.

Các thương nhân đã chào bán cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ ở mức trừ lùi 60 – 70 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2023 trên sàn ICE London, không đổi so với một tuần trước.

Cà phê vụ mới đã bắt đầu ra thị trường nhưng không nhiều vì chúng đang trải qua quá trình sấy khô.

Tại Indonesia, cà phê robusta Sumatran được chào bánở mức cộng 50 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 1/2023, tăng từ mức cộng 40 USD trong tuần trước, do nguồn cung cà phê yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *