1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 17/8/2023: Giá hàng hóa tiếp tục suy yếu, chỉ số MXV-Index giảm liên tiếp 5 ngày

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 17/8/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 17/8/2023.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu đóng cửa hôm qua (16/8) với diễn biến giá phân hoá. Nhóm nông sản và công nghiệp đón nhận lực mua tích cực. Trong khi đó, các mặt hàng kim loại, năng lượng đồng loạt chịu sức ép bán. Lực bán chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày giảm 0,14% xuống 2.218 điểm, nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó, dòng tiền đầu tư ổn định trở lại, thể hiện qua giá trị giao dịch toàn Sở tăng liên tục 5 ngày, đạt trên 4.100 tỷ đồng.

Nội dung

Cà phê Arabica giảm 7 ngày liên tiếp

Giá Arabica hợp đồng tháng 09 đánh dấu phiên giảm thứ 7 liên tiếp, chốt ngày hôm qua ở mức thấp hơn 0,23% so với tham chiếu. MXV cho biết, thị trường vẫn đang có cái nhìn tích cực về sản lượng và xuất khẩu cà phê tại Brazil.  

Theo các chuyên gia, Brazil sẽ xuất khẩu một lượng cà phê lớn hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2023 khi nguồn cung có sẵn sau giai đoạn thu hoạch, phần nào bù đắp lượng xuất khẩu thấp trong 6 tháng đầu năm và góp phần đảm bảo đủ lượng cung trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, trong một cuộc khảo sát của Reuters, giới chuyên gia thống nhất quan điểm, sản lượng cà phê niên vụ 2023/24 tại Brazil có sự gia tăng so với niên vụ trước, kéo cán cân cung – cầu toàn cầu thặng dư gần 1 triệu bao, tăng mạnh so với mức thâm hụt 3,4 triệu bao của niên vụ trước. Hơn nữa, các nhà phân tích cũng cho rằng nguồn cung cà phê cũng niên vụ 2024/25 có thể tăng mạnh lên 69,8 triệu bao loại 60kg, gần mức kỷ lục 69,9 triệu bao mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra cho niên vụ 2020/21.

Diễn biến cùng chiều, giá Robusta giảm phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm 1,58% so với tham chiếu. Trong bối cảnh hiện tại, giới phân tích đánh giá, giá Robusta khó có  thể tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện tại.

Cũng trong cuộc khảo sát được thực hiện bởi Reuters, các nhà phân tích cho rằng, El Nino sẽ gây ra thời tiết bất lợi tại các vùng trồng cà phê chính tại Châu Á, dẫn đến sản lượng thấp hơn, nhưng việc đẩy mạnh xuất khẩu tại Brazil ở thời điểm hiện tại sẽ khiến giá rơi xuống mức 2.300 USD/tấn vào cuối năm nay.

Sáng nay trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục giảm mạnh 1.000 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước xuống khoảng 63.900 – 64.7000 đồng/kg. Như vậy, giá cà phê nội địa đã giảm liên tục trong 1 tuần qua, với tổng mức giảm lên đến 3.700 đồng/kg.

Dầu WTI mất mốc 80 USD/thùng

Theo MXV, lo ngại về các điều kiện vĩ mô tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, đã tạm thời lấn át rủi ro về nguồn cung, kéo giá dầu nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8, giá dầu WTI đánh mất mốc 80 USD/thùng sau khi giảm gần 2%, chốt phiên tại mức giá 79,38 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 1,7% xuống 83,45 USD/thùng.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Uỷ ban Thị trường mở liên bang (FOMC) công bố Biên bản cuộc họp lãi suất ngày 26/07. Mặc dù có một số các quan điểm trái chiều về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed); tuy nhiên, Biên bản ghi chú rằng “Hầu hết những người tham gia tiếp tục nhận thấy rủi ro tăng đáng kể đối với lạm phát, điều này có thể đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ”.

Sau khi Biên bản được công bố, đồng USD tăng giá, lợi suất trái phiếu tăng và thị trường rủi ro như chứng khoán giảm điểm, phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất vẫn có khả năng tăng, hoặc neo ở mức cao trong thời gian dài.

Công cụ theo dõi Fed Watch cho thấy tỷ lệ cho rằng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9 tăng từ 10% lên hơn 13%. Điều này cũng đã gây sức ép tới giá dầu trong phiên, bất chấp dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo tồn kho giảm.

Cụ thể, EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm gần 6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 11/08, khá sát với dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) trước đó. Xuất khẩu thô của Mỹ trong tuần trước đã tăng mạnh trở lại, trong khi nhập khẩu tiếp tục duy trì ở mức cao, phản ánh nhu cầu nội địa và nhu cầu thế giới đối với dầu Mỹ gia tăng.

Tuy nhiên, sản lượng dầu của Mỹ cũng tiếp tục tăng mạnh thêm 100.000 thùng/ngày trong tuần trước, đạt 12,7 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3/2020. Điều này góp phần bù đắp cho sự thiếu hụt trên thị trường và thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Bên cạnh đó, quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Iran đã đạt được một bước vài bước đột phá nhỏ, làm gia tăng kỳ vọng một phần dầu thô từ Iran có thể quay lại thị trường sau một thời gian dài chịu lệnh trừng phạt.

Đồng và kẽm giảm

Giá đồng tiếp tục quanh quẩn ở mức thấp nhất 7 tuần vào thứ Tư trong khi kẽm giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng sau khi hàng tồn kho tăng vọt.

Trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME), giá đồng kỳ hạn giao sau ba tháng kết thúc phiên đã giảm 0,3% xuống 8.174,45 USD/tấn, trong phiên trước đó có thời điểm giá chạm mức thấp nhất trong bảy tuần, là 8.148,50 USD.

Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm lần đầu tiên trong năm nay, trong bối cảnh một số dữ liệu mới nhất cho thấy động lực kinh tế rộng lớn hơn đang mất đi nhanh chóng.

Kẽm là loại giảm giá nhiều nhất trên sàn LME trong phiên vừa qua, giảm 0,8% xuống 2.295 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất trong hai tháng, là 2.265,50 USD.

Tồn kho kẽm trong các kho đăng ký của LME đã tăng 54% trong hai ngày lên mức cao nhất trong 17 tháng, cho thấy thị trường dư thừa trong bối cảnh nhu cầu yếu.

Giá quặng sắt kỳ hạn trên sàn giao dịch Đại Liên (Trung Quốc) tăng cao vào thứ Tư, là phiên tăng thứ năm liên tiếp, do việc cắt giảm lãi suất chính sách bất ngờ của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mang lại tâm trạng nhẹ nhõm cho các thương nhân – đang nản lòng trước sự phục hồi kinh tế đang chững lại của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Tuy nhiên, giá quặng sắt tại Singapore giảm do giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 7 giảm lần đầu tiên trong năm nay, làm tăng thêm tâm lý giao dịch thận trọng sau chuỗi dữ liệu lạc quan từ nhà sản xuất thép và tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2023 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên tăng 0,8% lên 738,5 nhân dân tệ (101,23 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 giảm 0,3% xuống 100,65 USD/tấn.

Ngô bật tăng từ mức thấp nhất kể từ năm 2020

Giá ngô Mỹ tăng vào thứ Tư khi thị trường phục hồi nhẹ. Giá đậu tương kỳ hạn cũng tăng trở lại sau khi giảm hôm thứ Ba. Mức tăng phản ánh sự không chắc chắn về quy mô của các vụ thu hoạch sắp tới của Mỹ, mặc dù xếp hạng cây trồng ngô và đậu tương hàng tuần mà chính phủ đưa ra hôm thứ Hai đã vượt quá mong đợi của các nhà phân tích.

Hợp đồng ngô giao dịch nhiều nhất trên sàn Chicago đã kết thúc phiên với mức tăng 6 US cent lên 4,81-1/2 USD/bushel, sau khi trước đó chạm mức giá thấp nhất kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2020, là 4,73-1/2 USD/bushel.

Giá đậu tương phiên này tăng 18-1/4 cent lên 13,23-1/2 USD/bushel, trong khi lúa mì kết thúc giảm 3/4 US cent lên 5,97-3/4 USD/giạ, sau khi giảm vào thứ Ba xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng Sáu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *