1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 16/9/2022: Giá dầu xuống mức thấp nhất trong tuần

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày hôm qua(15/09), thị trường hàng hoá ghi nhận lần đảo chiều xu hướng giá thứ 3 trong tuần này. Lực bán áp đảo trên cả 4 nhóm mặt hàng, đặc biệt là ở nhóm năng lượng với mức giảm rất sâu của các mặt hàng xăng dầu. Dòng tiền đầu tư đến thị trường hàng hoá tiếp tục có sự gia tăng mạnh nhờ tính chất thị trường giao dịch 2 chiều.

Nội dung

Dầu thô lao dốc trước hàng loạt thông tin tiêu cực

Dầu thô giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần, khi Nhà Trắng trì hoãn kế hoạch mua dầu bổ sung vào kho dự trữ, cũng như triển vọng tiêu cực của kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 3,82% xuống 85,1 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 3,46% xuống 90,84 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 16/9/2022: Giá dầu xuống mức thấp nhất trong tuần

Mức giảm mạnh ngày hôm qua kéo giá dầu xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tuần. Giá dầu bắt đầu suy yếu ngay từ khi mở cửa. Sau đó, một loạt các thông tin tiêu cực trong phiên đã kéo giá dầu thô nói riêng và chỉ số MXV-Index Năng lượng nói chung xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tuần.

Rủi ro đình công của các công nhân đường sắt tại Mỹ chấm dứt sau 20 giờ đồng hồ thương thảo giúp cho nước Mỹ tránh được sự gián đoạn về tuyến đường vận chuyển nhiên liệu và thực phẩm. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết kế hoạch mua lại dầu để bổ sung vào kho dự trữ sẽ chỉ tiến hành sớm nhất là vào năm 2023. Bên cạnh đấy, Trung Quốc cũng đang cân nhắc tăng cường xuất khẩu nhiên liệu, đặt ra câu hỏi nhu cầu tiêu thụ dầu thực tế của quốc gia nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới sẽ suy yếu đến mức độ nào. Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, tiêu thụ dầu của Trung Quốc trong năm 2022 sẽ chứng kiến mức giảm lần đầu tiên trong vòng hơn 3 thập kỷ. Như vậy, rủi ro nguồn cung được giảm bớt, trong khi nhu cầu lại giảm, khiến cho giá dầu chịu sức ép lớn.

Bước vào phiên tối, một loạt các chỉ số tiêu cực của kinh tế Mỹ cũng gây áp lực cho thị trường chung. Doanh số bán lẻ lõi, đo lường doanh thu các hoàng hóa của Mỹ, ngoại trừ ô tô, bất ngờ giảm 0,3% trong tháng 8, trong khi thị trường kỳ vọng mức tăng 0,1%. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 8 cũng sụt giảm 0,2% so với tháng 7. Như vậy, có thể thấy cả tiêu dùng lẫn sản xuất của Mỹ đều đã suy yếu, và điều này có thể gây áp lực đến với kinh tế Mỹ trong các tháng cuối năm. Đặc biệt khi Fed được kỳ vọng sẽ vẫn tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, thì sự suy yếu khả năng cao sẽ còn tiếp tục.

Người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cũng cho biết rủi ro đang gia tăng trong cuối năm và có thể đẩy nhiều nước rơi vào suy thoái trong năm 2023, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để xác định xem liệu có xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu là lạm phát duy trì ở mức cao, vấn đề chuỗi cung ứng chưa được giải quyết và sự thắt chặt của thị trường tài chính.

Sáng ngày hôm nay, thị trường sẽ chờ đợi các số liệu mới về nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm đầu tư vào tài sản cố định và sản xuất công nghiệp. Với số đơn đặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã liên tục giảm trong các tháng gần đây, kết hợp với sức ép nợ trong thị trường nội địa gia tăng, khả năng cao các số liệu sẽ không quá tích cực, và tiếp tục gây sức ép cho giá dầu.

Giá khí tự nhiên cũng giảm rất mạnh 8,67% xuống 8,32 USD/MMBTu, khi báo cáo của EIA cho thấy tồn kho khí tăng mạnh 77 tỷ feet khối lên 2.771 tỷ feet khối, và rủi ro đình công của ngành đường sắt không còn.

Giá kim loại đồng loạt suy yếu

Trên thị trường kim loại, đóng cửa hôm qua (15/09) nhôm LME là mặt hàng duy nhất giữ được sắc xanh. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc ghi nhận phiên suy yếu thứ 2 liên tiếp, giảm 1,53% xuống còn 19,26 USD/ounce. Bạch kim kết thúc phiên giao dịch giằng co, đóng cửa tại mức giá 903,7 USD/ounce sau khi giảm 0,19%.

Tâm lý lo ngại về mức lãi suất tiếp tục gia tăng mạnh mẽ kéo theo viễn cảnh suy thoái kinh tế đang cản trở lực mua trên thị trường kim loại quý. Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tăng 0,3% trong tháng 8 so với tháng 7, cao hơn một chút so với dự đoán tăng 0,2% của các chuyên gia kinh tế. Mặc dù Bộ Thương mại Mỹ đã điều chỉnh tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 7 từ mức không thay đổi so với tháng 6 thành giảm mạnh 0,4%, cho thấy nhu cầu dần chững lại trong một môi trường lãi suất cao, nhưng mức tăng vào tháng 8 so với tháng trước phản ánh bức tranh tiêu dùng ổn định trở lại. Điều này một phần được hỗ trợ bởi sức mạnh của một thị trường lao động khá tích cực.

Thực tế, số đơn xin đề nghị trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm tuần thứ 5 liên tiếp, xuống 213.000, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. Những thông tin này đang làm nới rộng không gian thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai. Đồng Dollar Mỹ tăng nhẹ cũng đã gây sức ép tới giá bạc và bạch kim trong phiên.

Thị trường Hàng hóa 16/9/2022: Giá dầu xuống mức thấp nhất trong tuần

Còn đối với nhóm kim loại cơ bản, lo ngại về suy thoái kinh tế đang đè nặng lên triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản trong tương lai. Giá đồng COMEX ghi nhận phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp với mức giảm 0,84% xuống 3,49 USD/pound. Chỉ số sản xuất Fed Philadelphia trong tháng 9 bất ngờ xuống dưới mức tham chiếu 0, đạt -9.9 điểm, phản ánh bức tranh sản xuất tiêu cực hơn trong tháng này và gây sức ép tới giá đồng trong phiên.

Nhôm LME là mặt hàng duy nhất trong nhóm ghi nhận đà tăng trong bối cảnh khu vực châu Âu (EU) tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng điện trầm trọng, làm cản trở quá trình sản xuất nhôm vốn tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Theo Hiệp hội ngành công nghiệp Eurometaux, khoảng một nửa công suất nhôm của khu vực EU đã bị loại bỏ trước tình trạng này, làm gián đoạn nguồn cung và hỗ trợ cho giá tăng trong phiên.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tiếp tục tăng phiên thứ 6 liên tiếp, theo sự gia tăng tại thị trường Thượng Hải và bởi hy vọng nhu cầu mạnh lên khi những hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ tại thành phố Thành Đô, nơi tiêu thụ hàng đầu của Trung Quốc.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 2/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2,2 JPY hay 1% lên 226,4 JPY (1,58 USD)/kg.

Tại Thượng Hải giá cao su giao tháng 1/2023 tăng 210 CNY lên 12.905 CNY (1.852 USD)/tấn.

Những tháng qua đã thấy những lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu cao su đang chậm lại ở Trung Quốc, khi nước này phải vật lộn với khủng hoảng bất động sản, các đợt nắng nóng làm gián đoạn sản xuất và những đợt phong tỏa kéo dài ảnh hưởng tới hoạt động công nghiệp và tiêu dùng.

Đường trắng đạt mức cao nhất 10 năm

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,09 US cent hay 0,5% xuống 18,18 US cent/lb.

Các đại lý cho biết mưa tiếp tục khắp khu vực trồng mía đường chính của Brazil trong 10 ngày tới, khả năng cải thiện sản lượng, nhưng làm gián đoạn hoạt động thu hoạch.

Tuy nhiên đường thô kỳ hạn tháng 10 tiếp tục có giá cao hơn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2023 cho thấy nguồn cung ngắn hạn thắt chặt.

Thủ tướng Anh Liz Trus đang chuẩn bị bỏ thuế đường đối với nước giải khát và bỏ một số biện pháp chống béo phì nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 tăng 18 USD hay 3% lên 622,8 USD/tấn, đạt cao nhất 10 năm trong phiên này.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 1,55 US cent hay 0,7% lên 2,164 USD/lb.

Mưa tại Brazil có thể hỗ trợ mùa vụ năm tới, nhưng sản lượng hiện tại không chắc chắn.

Vụ cà phê 2022/23 của Brazil dự kiến ở mức 58,2 triệu bao, ít hơn 2,9 triệu bao so với ước tính ban đầu do tình trạng thời tiết tiêu cực tại các khu vực sản xuất chính, theo công ty tư vấn Safras e Mercado.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 tăng 0,5% lên 2.240 USD/tấn.

Giá cà phê Việt Nam không đổi so với một tuần trước, hoạt động giao dịch dự kiến sẽ tiếp tục giảm cho đến mùa thu hoạch tiếp theo trong tháng 10.

Nông dân tại Tây Nguyên đã bán cà phê ở mức 47.000-48.200 đồng (2,00-2,05 USD)/kg. Cả nông dân và thương lái đều đang trông chờ vào vụ mùa mới. Không còn cà phê để giao dịch hiện nay.

Tại Indonesia, cà phê Sumatran được chào ở mức trừ lùi 140 USD so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 ở London, không đổi so với một tuần trước.

Hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ thúc đẩy giá ở các nơi khác

Những hạn chế của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ đã buộc các khách hàng chuyển sang các nhà cung cấp đối thủ, thúc đẩy giá mặt hàng này từ các trung tâm Châu Á khác trong tuần này.

Tuần trước, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp đặt thuế xuất khẩu 20% với các loại gạo khi nước này cố gắng tăng nguồn cung và hạ nhiệt giá trong nước sau khi lượng mưa ít đã hạn chế việc trồng trọt.

Việc vận chuyển gạo tại các cảng của Ấn Độ đã dừng lại và gần một triệu tấn đã bị mắc kẹt do người mua từ chối trả mức thuế mới.

Thị trường bị sốc bởi những hạn chế này và các nhà giao dịch đang cố gắng tìm cách để hoàn thành các hợp đồng đã ký. Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào ở mức giá 385-392 USD/tấn so với 379-387 USD/tấn trong tuần trước. Xuất khẩu của nước này có thể giảm khoảng 1/4 trong năm nay do khách hàng chuyển sang các lựa chọn rẻ hơn.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng lên 400-410 USD/tấn so với 390-393 USD/tấn một tuần trước. Các thương nhân cho biết trong khi động thái của Ấn Độ làm tăng giá gạo Việt Nam, nhưng xuất khẩu vẫn chưa tăng.

Gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 435-435 USD/tấn từ mức 416-420 USD/tấn tuần trước. Một thương nhân tại Bangkok cho biết nguồn cung gạo chậm lại bởi lũ lụt, mưa lớn và một số vấn đề giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *