1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 16/5/2023: Chỉ số giao dịch hàng hóa phái sinh kết thúc chuỗi giảm liên tiếp bốn phiên

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 16/5/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 16/5/2023.

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, có đến 24 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV tăng giá trong ngày hôm qua. Điều này hỗ trợ chỉ số hàng hóa MXV- Index đóng cửa tăng 0,93% lên 2.179 điểm, chấm dứt chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp.

Thị trường Hàng hóa 16/5/2023: Chỉ số giao dịch hàng hóa phái sinh kết thúc chuỗi giảm liên tiếp bốn phiên

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng đã khiến nhà đầu tư trong nước hạn chế mở thêm các vị thế mua mới trong ngày hôm qua. Giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận sụt giảm, đạt mức 3.700 tỷ đồng.

Nội dung

Giá lúa mì tăng hơn 4%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/05, giá lúa mì đã tăng mạnh hơn 4% trong ngày hôm qua và là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Những tác động tích cực từ số liệu được công bố trong báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới tháng 05 (WASDE) của USDA tiếp tục thúc đẩy lực mua đối với lúa mì.

Theo dữ liệu từ SovEcon, Nga đã chỉ xuất khẩu được 0,68 triệu tấn lúa mì trong tuần vừa rồi, giảm mạnh so với mức 1,06 triệu tấn lúa mì trong tuần trước đó do ảnh hưởng của mưa bão.

Bên cạnh đó, lo ngại về sự đổ vỡ của thỏa thuận biển Đen cùng tình hình xuất khẩu khó khăn từ Nga càng góp phần hỗ trợ đà tăng cho giá. Mới đây, đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Ukraine Olha Trofimtseva cho biết, không có thêm cuộc đàm phán bổ sung nào về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen trong tuần này, trong bối cảnh tương lai của thỏa thuận vẫn còn rất mờ mịt.

Thỏa thuận ngũ cốc biển Đen do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian lần đầu tiên được ký kết vào cuối tháng 07/2022, giúp Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc một cách an toàn thông qua các cảng biển. Sau 2 lần gia hạn thành công, thỏa thuận này dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/05 tới. Moscow đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận này, trừ khi những trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga được dỡ bỏ. Lo ngại xuất khẩu từ Ukraine có thể bị cản trở trong thời gian tới đã tạo hỗ trợ mạnh cho giá nông sản, đặc biệt là lúa mì.

Thị trường Hàng hóa 16/5/2023: Chỉ số giao dịch hàng hóa phái sinh kết thúc chuỗi giảm liên tiếp bốn phiên

Diễn biến tương tự, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 07 đã tăng hơn 1%. Báo cáo Giao hàng xuất khẩu của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 11/05, giao hàng ngô của Mỹ đã tăng lên mức 1,174 triệu tấn, cao hơn mức 0,974 triệu tấn trong tuần trước và cao hơn mức 1,06 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Số liệu bán hàng cải thiện trong tuần trước đã giúp giảm bớt lo ngại về tình hình xuất khẩu và hỗ trợ giá.

Dầu thô lấy lại đà tăng

Đóng cửa hôm qua (15/05), thị trường dầu thô lấy lại đà tăng, kết thúc ba phiên giảm liên tiếp. Giá dầu WTI tăng 1,53% lên 71,11 USD/thùng, và giá dầu thô Brent tăng 1,43% lên 75,23 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 16/5/2023: Chỉ số giao dịch hàng hóa phái sinh kết thúc chuỗi giảm liên tiếp bốn phiên

Một loạt các tin tức hỗ trợ đã giúp dầu WTI lấy lại mốc 70 USD/thùng. Tại Canada, gián đoạn sản xuất ở Alberta, khu vực chịu trách nhiệm tới 80% sản lượng dầu của nước này, vẫn chưa được khắc phục. Theo hãng tin Reuters, sụt giảm sản xuất do cháy rừng ở khu vực này có thể lên đến 300.000 thùng/ngày.

Bên cạnh đó, việc Mỹ chuẩn bị bước vào giai đoạn lái xe cao điểm mùa hè sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ theo mùa, và là một yếu tố hỗ trợ cho giá dầu.

Một yếu tố khác cũng góp phần cải thiện sức mua của thị trường dầu trong phiên hôm qua đến từ sự suy yếu của đồng USD, phản ánh qua chỉ số Dollar Index giảm nhẹ về 102,43 điểm. Đồng bạc xanh suy yếu giúp cho dòng tiền phân bổ nhiều hơn vào các thị trường tài chính và làm cho chi phí kinh doanh, đầu tư dầu thô giảm xuống.

Các mặt hàng nhóm kim loại bắt đầu khởi sắc trước những chính sách mới

Giá quặng sắt kỳ hạn của các sàn Đại Liên và Singapore tăng vào thứ Hai, với tâm lý nhà đầu tư phấn chấn trước những dấu hiệu cải thiện về nhu cầu ở hạ nguồn và kỳ vọng về một loạt chính sách kích thích sẽ được triển khai tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhu cầu trong lĩnh vực xây dựng đối với 5 sản phẩm thép chính – thép cây, thép cuộn, thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội và thép tấm trung bình – trong tuần tính đến ngày 11 tháng 5 đã tăng 9% so với tuần trước lên 10,08 triệu tấn, theo dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) đã kết thúc giao dịch trong ngày với mức tăng 4,17% lên cao nhất trong ba tuần, là 725 nhân dân tệ (104,89 USD)/tấn, sau khi giảm 1,3% vào tuần trước.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 6 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 3,97% lên 103,4 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 8 tháng 5.

Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 2% lên 3.667 nhân dân tệ/tấn, thép cuộn cán nóng tăng 2,33% và thép cuộn tăng 1,13%. Giá thép không gỉ giảm 0,16%.

Giá đồng tăng vào thứ Hai khi ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm thanh khoản thể hiện quyết tâm hỗ trợ cho nền kinh tế và giúp kim loại này phục hồi từ mức thấp nhất trong 5 tháng vào tuần trước.

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,3% lên 8.279 USD/tấn.

Đồng USD Mỹ giảm từ mức cao nhất trong 5 tuần, khiến các kim loại định giá bằng đồng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Cà phê và cao su tăng trở lại, ca cao giảm từ đỉnh 6,5 năm

Giá ca cao kỳ hạn giảm nhẹ từ mức cao nhất trong 6 năm rưỡi của phiên trước đó, mặc dù nguồn cung khan hiếm tiếp tục củng cố thị trường.

Ca cao kỳ hạn tháng 7 trên sàn New York giảm 0,8% xuống 2.962 USD/tấn sau khi đạt đỉnh vào thứ Sáu tuần trước – cao nhất trong 6 năm rưỡi, là 3.049 USD.

Các đại lý cho biết thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi lượng hàng cập cảng tại nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Bờ Biển Ngà – giảm, điều này đã làm thắt chặt nguồn cung.

Ca cao tháng 7 trên sàn London giảm 1,1% xuống 2.244 GBP/tấn.

Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản đã kết thúc chuỗi giảm giá kéo dài 4 ngày do thông tin về nguồn cung tại thị trường Thượng Hải và đồng yên yếu hơn.

Hợp đồng cao su giao tháng 10 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 3,6 yên, tương đương 1,7%, ở mức 212,5 yên (1,57 USD)/kg, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 1 tháng Năm.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) tăng 335 NDT, tương đương 2,8%, lên 12.305 NDT (1.780,21 USD)/tấn.

Tồn kho cao su tại các kho do SHFE giám sát đã giảm 1% so với một tuần trước đó.

Đồng yên Nhật suy yếu 0,20% so với đồng USD xuống 135,99. Đồng yên yếu đi khiến các tài sản bằng đồng yên trở nên hợp lý hơn khi mua bằng các loại tiền tệ khác.

Giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 7 tăng 0,7% lên 2.448 USD/tấn.

Thị trường đang đặt hy vọng vào vụ mùa của Brazil khi giá cà phê đắng, thường được sử dụng để sản xuất cà phê hòa tan, đạt mức cao nhất trong 12 năm sau khi xuất khẩu của Việt Nam – nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới – sụt giảm.

Cà phê arabica giao tháng 7 tăng 1,9% lên 1,8625 USD/lb.

Nguồn cung từ Mỹ chi phối xu hướng giá dầu giai đoạn tới

MXV cho biết, giai đoạn tới, thị trường sẽ tập trung theo dõi chặt chẽ nguồn cung từ phía Mỹ, bởi đây là quốc gia có năng lực sản xuất lớn, có thể phần nào bù đắp khoảng trống mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) để lại sau khi cắt giảm sản lượng.

Để đảm bảo nguồn cung, Bộ Năng lượng Mỹ mới đây đã thông báo họ sẽ mua lại 3 triệu thùng dầu thô để bổ sung vào Kho Dự trữ Chiến lược (SPR). Sau khi giải phóng hơn 200 triệu thùng vào năm 2022, hiện Kho dự trữ Chiến lược của Mỹ chỉ còn khoảng 362 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ năm 1983, chưa đủ đáp ứng mức tiêu thụ hiện nay của Mỹ trong vòng 20 ngày.

Mặc dù đợt thông báo mua lại này có số lượng không quá lớn, nhưng các nhà đầu tư tin rằng đây chỉ là khởi đầu cho nhiều đợt bổ sung sắp tới, và có thể giúp nguồn cung tăng lên đáng kể.

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cũng cho biết, sản lượng dầu của Mỹ từ bảy lưu vực đá phiến lớn nhất dự kiến ​​sẽ tăng trong tháng 6 lên mức cao nhất được ghi nhận. EIA cũng ước tính sản lượng dầu sẽ tăng 41.000 thùng/ngày lên 9,33 triệu thùng/ngày.

Còn trong phiên hôm nay (16/05), các số liệu kinh tế của Trung Quốc như sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ sẽ được công bố. MXV cho rằng, đây có thể là chất xúc tác với thị trường trong phiên sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *