1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 16/2/2023: Sức ép bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới với sắc đỏ bao phủ toàn bộ bảng giá của cả 4 nhóm mặt hàng Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại và Năng lượng. Đóng cửa, chỉ số MXV- Index giảm hơn 1,1% xuống 2.367 điểm.

Thị trường Hàng hóa 16/2/2023: Sức ép bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu

Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.900 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 30% so với ngày trước đó. Đặc biệt, dòng tiền đầu tư đã quay trở lại thị trường năng lượng với giá trị giao dịch tính riêng nhóm tăng gấp đôi so với ngày 14/02, đạt mức gần 1.700 tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng giá trị giao dịch toàn Sở.

Nội dung

Dầu thô gặp áp lực trước dữ liệu tồn kho Mỹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/02, giá dầu tiếp tục ghi nhận một phiên biến động mạnh với các tác động trái chiều, một bên là những áp lực từ yếu tố vĩ mô cũng như dữ liệu tồn kho của Mỹ trong tuần trước, một bên là kỳ vọng nhu cầu tích cực hơn từ báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế Mỹ (IEA). Giá dầu WTI đã giảm 0,59% xuống mức 78,59 USD/thùng, và dầu Brent chốt phiên ở mức 85,35 USD/thùng sau khi giảm 0,27%.

Thị trường Hàng hóa 16/2/2023: Sức ép bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu

Lực bán áp đảo ngay từ đầu phiên khi dữ liệu sớm từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô thương mại trong tuần kết thúc ngày 10/2 tăng mạnh 10,5 triệu thùng, với tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt tăng.

Đà giảm chỉ được được hạn chế trong phiên chiều, ngay sau khi IEA công bố báo cáo tháng 2 cho thấy lăng kính tích cực về triển vọng tiêu thụ trong năm 2023. Cụ thể, cơ quan này đã dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng thêm 200.000 thùng/ngày cho năm nay so với báo cáo tháng trước, lên mức kỷ lục 101,9 triệu thùng/ngày. Trong đó, nhu cầu của Trung Quốc tăng 900.000 thùng/ngày so với một năm trước đó, chiếm 45% mức tăng trưởng chung. Nhu cầu máy bay phản lực/dầu hỏa dự kiến sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày lên 7,2 triệu thùng/ngày, bằng 90% mức trước đại dịch. Điều này đã hỗ trợ cho giá dầu sau đà giảm khá mạnh trước đó.

Ngoài ra, IEA cũng nâng mức dự báo sản lượng cho năm 2023 thêm 200.000 thùng/ngày, được thúc đẩy bởi các nước sản xuất ngoài nhóm OPEC+. Cơ quan đánh giá nguồn cung từ Nga khá ổn định bất chấp lệnh cấm vận, song việc cắt giảm 500.000 thùng/ngày có thể ảnh hưởng tới thị trường. Nhìn chung, IEA cho thấy nhu cầu sẽ vượt nhẹ nguồn cung khoảng gần 700.000 thùng/ngày trong năm nay.

Mặc dù vậy, giá dầu gặp áp lực trở lại khi báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) chỉ ra rằng nhu cầu vẫn còn yếu trong ngắn hạn. Cụ thể, cơ quan này cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 16,3 triệu thùng trong tuần trước lên 471,4 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt tăng ở mức lần lượt 2,3 triệu và 0,9 triệu thùng. Nhập khẩu dầu giảm hơn 800.000 thùng/ngày trong khi xuất khẩu chỉ tăng nhẹ và thấp hơn mức trung bình 4 tuần cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo cho tiêu thụ đã giảm mạnh hơn 1,2 triệu thùng/ngày xuống 19,3 triệu thùng/ngày, thấp hơn khoảng 500,000 thùng so với mức trung bình 4 tuần. Các dữ liệu đều phản ánh nhu cầu ngắn hạn yếu và gây áp lực tới giá dầu.

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên, kéo chỉ số Dollar Index tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần cũng thúc đẩy lực bán do chi phí nắm giữ vật chất đắt đỏ hơn.

Đà giảm của giá dầu cũng đã được hạn chế vào cuối phiên, một phần vì kỳ vọng tích cực về tiêu thụ dài hạn, một phần vì dữ liệu doanh số bán lẻ trước đó của Mỹ ở mức tích cực, với đà tăng 3% trong tháng 1 so với tháng trước đó, cao hơn dự báo tăng 1.8% của thị trường. Chi tiêu tại Mỹ phục hồi mạnh mẽ trở lại cũng cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ, đã giúp giá dầu phục hồi nhẹ vào cuối phiên.

Đồng USD gây sức ép lên toàn thị trường kim loại

Sức ép bán hoàn toàn áp đảo đối với nhóm kim loại quý trong ngày hôm qua. Giá bạc giảm 1,38% về 21,57 USD/ounce. Bạch kim tiếp tục có mức giảm mạnh nhất nhóm là 2,28% về 917,8 USD/ounce.

Các mặt hàng kim loại quý đồng loạt suy yếu trước đà tăng của đồng USD. Chỉ số Dollar Index tăng mạnh lên mức 103,92 điểm lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần.

Nguyên nhân dẫn đến đà tăng này xuất phát từ việc các đồng tiền khác như đồng Bảng Anh hay đồng Euro suy yếu nhiều hơn so với đồng USD.

Bên cạnh đó, các mặt hàng kim loại quý cũng gặp sức ép từ sự gia tăng mạnh mẽ của các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử. Doanh số bán lẻ trong tháng 1 của Mỹ tăng 3% so với tháng 12 và cao hơn 6,38% so với cùng kỳ năm ngoái, đều vượt dự báo của giới phân tích, phản ánh sự bền bỉ của nền kinh tế Mỹ trước các đợt tăng lãi suất vừa qua. Thông tin này đã cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư, khiến dòng tiền phân bổ nhiều hơn vào các loại tài sản rủi ro với mức sinh lời hấp dẫn thay vì các loại tài sản an toàn như vàng, bạc, bạch kim.

Thị trường Hàng hóa 16/2/2023: Sức ép bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu

Sắc đỏ cũng áp đảo hầu hết các mặt hàng của nhóm kim loại cơ bản.Giá đồng giảm 1,58% về 4,01 USD/pound, xóa bỏ hoàn toàn đà tăng từ hai phiên trước đó. Ngoài sức ép từ đồng USD, giá đồng suy yếu khi triển vọng tiêu thụ của Trung Quốc ngày càng thiếu chắc chắn. Các nhà phân tích cho rằng nhu cầu tiêu thụ đối với đồng sẽ vẫn ảm đạm trong quý I và sẽ khởi sắc hơn khi bước sang quý II.

Trong hôm qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm ròng 29,15 tỷ USD vào thị trường tài chính bằng các khoản cho vay trung hạn một năm để đáp ứng nhu cầu vay vốn phục sau khi quốc gia này nới lỏng các hạn chế chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, lãi suất cho vay được giữ nguyên ở mức 2,75%. Quy mô kích thích nhỏ so với quy mô của nền kinh tế Trung Quốc khiến cho giá đồng và các mặt hàng kim loai cơ bản khác như nhôm, chì, kẽm,… không được hỗ trợ quá nhiều.

Quặng sắt là kim loại duy nhất giữ được sắc xanh với mức tăng 0,69% lên 123,29 USD/tấn. Theo MXV, so với đồng, nhu cầu tiêu thụ quặng sắt sẽ hồi phục sớm hơn, với tốc độ nhanh hơn nên sức mua vẫn có phần áp đảo hơn. Thực tế, giá quặng sắt đang đi ngang trong biên độ 120 – 130 USD nên mức tăng của phiên hôm qua đối với giá sắt cũng khiêm tốn và chưa nói lên về triển vọng khác biệt quá nhiều so với nhóm kim loại cơ bản nói chung.

Bông thấp gần một tháng

Gia bông trên sàn ICE giảm hơn 3% xuống mức thấp gần một tháng vào thứ Tư, chịu áp lực bởi đồng đô la mạnh lên và tâm lý sợ rủi ro trên thị trường tài chính rộng lớn hơn do lo ngại tăng lãi suất của Mỹ.

Hợp đồng bông giao tháng 5 giảm 2,79 cent, tương đương 3,3%, xuống 82,91 cent/lb, mức thấp nhất kể từ ngày 17/1.

Giờ đây, trọng tâm chú ý của thị trường chuyển sang báo cáo doanh số xuất khẩu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ được công bố vào Thứ Năm.

Tuần trước, báo cáo cho thấy các nông dân Mỹ đã bán ròng 262.800 kiện bông của niên vụ 2022/2023 – mức cao nhất trong năm marketing này – và tăng 54% so với tuần trước, với mức tăng chủ yếu ở Trung Quốc.

Cao su giảm ngày thứ 4 liên tiếp

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản giảm vào thứ Tư, kéo dài mức giảm sang phiên thứ tư liên tiếp, theo đà giảm trên thị trường Thượng Hải và chứng khoán trong nước yếu đin, trong khi giá dầu thô giảm tạo thêm áp lực.

Hợp đồng cao su giao tháng 7 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên giảm 0,8 yên, tương đương 0,4%, xuống 219,2 yên (1,64 USD)/kg, sau khi trước đó trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 4/1, là 217,7 JPY.

Hợp đồng cao su SNRv1 giao tháng 5 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 30 CNY xuống còn 12.530 CNY (1.831 USD)/tấn.

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản đóng cửa giảm 0,37 điểm.

Ca cao cao nhất 6 năm

Giá ca cao giao sau trên sàn London tăng lên mức cao nhất trong hơn 6 năm vào thứ Tư, được thúc đẩy bởi nguồn cung thắt chặt.

Ca cao kỳ hạn tháng 5 tăng 56 GBP, tương đương 2,7%, lên 2.105 GBP/tấn, sau khi có lúc đạt đỉnh 2.125 lb – mức cao nhất kể từ tháng 11/2016.

Khả năng sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong niên vụ 2022/23 hiện tại (tháng 10/tháng 9) làm gia tăng lo ngại về nguồn cung khan hiếm, với việc một số nhà xuất khẩu ở Bờ Biển Ngà gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng đậu để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu.

Ca cao kỳ hạn tháng 5 trên sàn New York tăng 73 USD, tương đương 2,7%, lên 2.732 USD/tấn, đạt mức giá cao nhất trong một năm.

Lúa mì, ngô, đậu tương giảm do lo lắng về kinh tế vĩ mô

Giá lúa mì, ngô và đậu tương kỳ hạn của Mỹ giảm vào thứ Tư, sau sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và năng lượng do các nhà giao dịch lo ngại rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ có thể khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục chiến dịch tăng lãi suất.

Lúa mì kỳ hạn tháng 3 giao dịch trên Sàn Chicago giảm 15-1/4 cent xuống 7,70-3/4 USD/bushel, giảm từ mức cao nhất trong sáu tuần được thiết lập một ngày trước đó – ở mức 7,97-1/2 USD.

Giá ngô kỳ hạn tháng 3 giảm 5,5 cent xuống 6,76-3/4 USD/bushel, trong khi đậu tương cũng giao tháng 3 giảm 10,1/4 cent xuống 15,27-1/4 USD/bushel.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *