1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 16/12/2021: Giá dầu tăng cao trong khi kim loại công nghiệp giảm

Dầu tăng nhẹ khi đồng USD rớt xuống thấp nhất trong 2 năm

Phiên giao dịch 15/12 giá dầu tăng do nhu cầu mạnh ở Mỹ,  tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại khiến kim loại công nghiệp và cao su đều giảm, trong khi thép, cà phê tăng.

Nội dung

Dầu tăng do nhu cầu tăng

Giá dầu tăng, phục hồi sau khi giảm trong đầu phiên sau khi số liệu tồn kho của Mỹ cho thấy nhu cầu mạnh và Cục dự trữ liên bang cho biết họ sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu thời kỳ đại dịch trong tháng 3/2022 để đà tăng lạm phát chậm lại.

Dầu bị áp lực giảm hầu như hết trong phiên này do dấu hiệu tăng trưởng nguồn cung sẽ vượt nhu cầu trong năm tới và do Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết vaccine Covid-19 có thể ít hiệu quả chống lại biến chủng Omicron.

Chốt phiên 15/12, dầu thô Brent tăng 18 US cent hay 0,2% lên 73,88 USD/thùng, dầu WTI tăng 14 US cent lên 70,87 USD/thùng.

Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước, dự trữ sản phẩm chưng cất và xăng cũng giảm. Xuất khẩu dầu thô phục hồi mạnh, trong khi các nhà máy lọc dầu cung cấp kỷ lục 23,2 triệu thùng sản phẩm mỗi ngày.

Giới phân tích dầu mỏ dự đoán biến chủng Omicron sẽ hạn chế nhu cầu dầu mỏ trong những tháng tới. Nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ cho thấy người tiêu dùng đã bắt đầu thay đổi kế hoạch du lịch và chi tiêu cho đường hàng không đã giảm kể từ tuần trước.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt sẽ làm giảm nhu cầu dầu toàn cầu trong khi sản lượng dầu thô dự kiến tăng, đặc biệt tại Mỹ và nguồn cung sẽ vượt quá nhu cầu ít nhất cho đến cuối năm tới. Ngược lại OPEC cho biết họ nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý 1/2022.


Kim loại công nghiệp giảm

Giá đồng và hầu hết các kim loại công nghiệp khác giảm do số liệu từ Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất, cho thấy tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 1,9% xuống 9.230 USD/tấn sau khi giảm xuống 9.135 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 7/10. Tuy nhiên giá đồng vẫn tăng gần 20% trong năm nay, các nhà phân tích dự kiến nhu cầu đồng tăng khi thế giới chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang điện khí hóa.

Số liệu của Trung Quốc cho thấy nhu cầu kim loại khó có thể cải thiện ít nhất trong ngắn hạn, nhưng nguồn cung khan hiếm sẽ khiến giá đồng tăng.

Trong khi đó hơn một chục công ty cho biết họ đã dừng sản xuất tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus corona ở tỉnh Chiết Giang để đối phó với các biện pháp hạn chế Covid-19 mới.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ tập trung ổn định kinh tế và ngân hàng trung ương đã bơm tiền vào hệ thống tài chính.

Chính phủ Peru đã thất bại trong việc tổ chức cuộc họp theo kế hoạch giữa mỏ đồng Las Bambas và cộng đồng địa phương đang chặn đường đi từ mỏ này.

Nhôm LME giảm 1,2% xuống 2.597 USD/tấn, kẽm giảm 0,5% xuống 3.288 USD/tấn, nickel giảm 2% xuống 19.100 USD/tấn và thiếc giảm 1,7% xuống 37.960 USD/tấn.


Cao su Nhật Bản giảm do lo lắng về tiêu thụ của Trung Quốc

Giá cao su Nhật Bản giảm ngày thứ hai liên tiếp, bởi doanh số bán lẻ chậm lại tại Trung Quốc, nước nhập khẩu hàng đầu thế giới và do lo sợ về căng thẳng Mỹ Trung leo thang.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 2,4 JPY hay 1% xuống 232,9 JPY (2,1 USD)/kg, sau khi tăng lên mức cao 238,6 JPY trước đó trong phiên này.

Giá cao su tại Thượng Hải cùng kỳ hạn giảm 60 CNY đóng cửa tại 14.605 CNY (2.295 USD)/tấn.

Tờ Financial Times đưa tin Mỹ sẽ bổ sung thêm 8 công ty Trung Quốc gồm nhà sản xuất máy bay không người lái vào danh sách đen đầu tư.


Đường giảm

Giá đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa giảm 0,36 US cent xuống 19,29 US cent/lb sau khi giảm xuống mức thấp nhất một tuần tại 19,34 US cent/lb.

Các đại lý cho biết mưa tại khu vực trung nam Brazil làm tăng triển vọng vụ mía năm tới trong khi triển vọng tại một vài quốc gia khác như Ấn Độ và Thái Lan cũng đang cải thiện.

Biến chủng Omicron có thể cũng hạn chế tăng trưởng nhu cầu trong những tháng tới.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3/2022 giảm 7,7 USD xuống 503,2 USD/tấn.

Tổ chức Thương mại Thế giới WTO trong ngày 14/12 đã ra phán quyết có lợi cho Brazil, Australia và Guatemala trong tranh chấp thương mại với Ấn Độ về trợ cấp đường và yêu cầu New Delhi tuân thủ các quy định toàn cầu.

Ấn Độ có thể bán hơn 6 triệu tấn đường ra thế giới trong năm nay, WTO phán quyết rằng Ấn Độ đã vi phạm các quy định bằng cách cung cấp trợ cấp xuất khẩu có lẽ ảnh hưởng tới doanh số bán ra nước ngoài.


Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa tăng 0,15 US cent hay 0,06% lên 2,373 USD/lb nhưng vẫn thấp hơn mức cao nhất 10 năm trong tuần trước tại 2,535 USD/lb.

Ngân hàng Commerzbank cho biết thời tiết bất lợi tại Brazil và Colombia làm giảm triển vọng mùa vụ năm tới, trong khi cây cà phê già cỗi ở Việt Nam có khả năng cho năng xuất thấp hơn.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3/2022 tăng 6 USD hay 0,3% lên 2303 USD/tấn.


Lúa mì giảm do vụ thu hoạch của Australia

Giá lúa mì của Mỹ và Châu Âu giảm do vụ thu hoạch bội thu của Australia và những dấu hiệu tiếp tục cạnh tranh từ những nguồn cung cấp ở Biển Đen.

Ngô cũng giảm theo lúa mì, trong khi giá đậu tương tăng trong phiên giao dịch biến động sau khi số liệu hàng tháng cho thấy lượng nghiền đậu tương ít hơn dự kiến và tồn kho dầu đậu tương bất ngờ sụt giảm.

Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa giảm 31 US cent xuống 7,56 USD/bushel sau khi giảm xuống 7,51 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 21/10. Việc bán ra theo yếu tố kỹ thuật tăng tốc khi hợp đồng này thấp hơn mức trung bình 100 ngày tại 7,62-1/2 USD.

Giá ngô cùng kỳ hạn đóng cửa giảm 4-1/2 US cent xuống 585-3/4 USD/bushel, trong khi đậu tương kỳ hạn tháng 1/2022 tăng 3 US cent lên 12,62-1/2 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *