1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 16/8/2023: Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 16/8/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 16/8/2023.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua 15/08, lực bán hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu thế giới đã kéo chỉ số MXV-Index nối dài đà giảm sang ngày thứ tư liên tiếp, sau khi giảm 1,52% xuống 2.221 điểm, mức thấp nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở đã ghi nhận đà tăng năm ngày liên tiếp, đạt trên 3.700 tỷ đồng, tăng gần 27% so với ngày trước đó.

Nội dung

Nhóm nông sản chịu sức ép bán

Nhóm nông sản dẫn dắt xu hướng toàn thị trường hàng hoá, khi 6 trên 7 mặt hàng ghi nhận các mức giảm tương đối mạnh. Giá ngô sụt giảm 2,51%, chấm dứt xu hướng giằng co đi ngang trong suốt gần 10 phiên trước đó. Giá đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020, sau khi phá vỡ vùng đáy thiết lập vào cuối tháng 7. MXV cho biết, lực bán được đẩy mạnh chủ yếu do những kỳ vọng của thị trường về mùa vụ ngô của Mỹ.

Tình hình thời tiết đã hoàn toàn chuyển sang tác động tích cực khi bước vào tháng 8, sau khi các khu vực gieo trồng tại Mỹ đã phải đứng trước mối lo ngại về hạn hán kéo dài trong suốt giai đoạn từ cuối tháng 4. Chất lượng cây trồng đang có xu hướng cải thiện trong vài tuần gần đây. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành sáng nay, tỉ lệ ngô được đánh giá tốt – tuyệt vời đã tăng lên mức 59% diện tích từ mức 57% trong tuần trước đó. Con số này cũng vượt mức kỳ vọng của thị trường và góp phần lý giải cho việc giá suy yếu ngay từ phiên sáng hôm qua.

Ngoài ra, theo dự báo của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), thời tiết sẽ tiếp tục cải thiện trong giai đoạn tới. Những lo ngại đối với mùa vụ Mỹ đã dần được xóa bỏ khiến cho xu hướng giảm giá của ngô càng được củng cố.

Tương tự ngô, giá lúa mì cũng ghi nhận mức giảm mạnh, đóng cửa ngay dưới vùng hỗ trợ tâm lý 220 USD/tấn, do triển vọng tích cực của mùa vụ tại Mỹ. Cũng trong báo cáo sáng nay của USDA, đối với vụ xuân, chất lượng cây trồng cải thiện nhẹ so với tuần trước với 42% diện tích cây trồng đạt tốt – tuyệt vời thay vì duy trì như dự đoán của thị trường. Tốc độ thu hoạch cũng tăng nhanh và đạt gần ¼ diện tích dự kiến tính đến tuần này. Trong khi đó, tiến độ thu hoạch vụ đông cũng đang bước vào giai đoạn cuối cùng và đang tương đương với tốc độ trung bình 5 năm trước.

Bên cạnh đó, những nỗ lực hỗ trợ Ukraine của châu Âu hay các con đường vận chuyển thay thế bằng đường bộ, đường sắt cũng mang lại triển vọng tích cực hơn về dòng chảy thương mại từ Ukraine và củng cố lực bán với mặt hàng này.

Sáng nay, trên thị trường nội địa, giá ngô Mỹ nhập khẩu về cảng được điều chỉnh giảm cùng chiều với giá giao dịch thế giới. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán về mức 6.200 – 6.400 đồng/kg đối với ngô giao kỳ hạn các tháng quý IV năm nay. Tại cảng Cái Mép, giá chào bán dao động trong khoảng 6.150 – 6.300 đồng/kg.

Giá dầu thô sụt giảm

Theo sau nhóm nông sản, toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Dẫn đầu là giá khí tự nhiên với mức giảm 4,87% trong bối cảnh giới phân tích dự báo nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ thấp hơn trong tuần tới, trong khi sản lượng sẽ gia tăng. Trong khi đó, hai mặt hàng dầu thô chịu sức ép từ các dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn thứ 2 thế giới. Chốt ngày, giá dầu WTI giảm 1,84% xuống 80,99 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 1,53% xuống 84,89 USD/thùng.

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc tiếp tục chậm lại trong tháng 7 và yếu hơn nhiều so với dự báo. Cụ thể, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7 chỉ tăng 3,7% so với tháng trước, thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 4,5% của các chuyên gia kinh tế và mức tăng 4,4% trong tháng 6.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 7 ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 12/2022, chỉ tăng 2,5% so với tháng trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,8% theo dự báo của các chuyên gia kinh tế và mức tăng 3,1% trong tháng 6.

Đầu tư tài sản cố định cũng thấp hơn kỳ vọng của thị trường trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng trở lại. Điều này phản ánh mức độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế.

Một điểm sáng về mặt cung cầu, thông lượng lọc nhu cầu dầu thô sử dụng cho hoạt Trong khi đó, xét về mặt cung cầu, dữ liệu từ cơ quan theo dõi tài Kpler cho biết nhập khẩu dầu Iran bị trừng phạt của Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong ít nhất một thập kỷ do giá toàn cầu tăng khiến dầu thô chiết khấu trở nên hấp dẫn hơn.

Trung Quốc sẽ nhận khoảng 1,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ Iran trong tháng này, theo ước tính từ Kpler, cao hơn nhiều so với mức trung bình 917.000 thùng/ngày trong 7 tháng đầu năm và sẽ là mức cao nhất kể từ khi Kpler theo dõi dữ liệu từ năm 2013. Nguồn cung tăng cường từ Iran làm giảm áp lực thâm hụt trên thị trường dầu, góp phần hạ nhiệt giá dầu.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 11/6, giảm nhiều hơn 3,9 triệu thùng so với dự báo của thị trường, trong khi tồn kho xăng cũng giảm 0,76 triệu thùng. Điều này cho thấy tình hình tiêu thụ tại Mỹ nhiều khả năng vẫn đang tương đối tích cực.

Theo Hiệp hội ô tô Mỹ, giá xăng của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất 1 năm, với giá bán lẻ trung bình trên toàn quốc đạt 3,86 USD/gallon vào ngày 15/08, cao hơn 7% so với một tháng trước. Điều này có thể khiến giá dầu phục hồi nhẹ trong phiên mở cửa sáng nay.

Đồng chạm mức thấp nhất trong 6 tuần

Giá đồng trên sàn London giảm vào thứ Ba, do triển vọng nhu cầu từ nước tiêu dùng hàng đầu thế giới – Trung Quốc – xấu đi sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng sản lượng công nghiệp chậm lại và đầu tư bất động sản giảm.

Đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) đã giảm 1,2% xuống 8.191,5 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 29 tháng 6 ở mức 8.163,90 USD.

Bắc Kinh vào thứ Ba đã cắt giảm các lãi suất chính sách quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh tế, nhưng các nhà phân tích cho biết cần có thêm hỗ trợ nữa để hồi sinh tăng trưởng.

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai tăng vào thứ Ba khi các thương nhân cân nhắc tác động làn sóng dữ liệu đáng thất vọng mới nhất của Trung Quốc so với triển vọng nhập khẩu gia tăng và áp lực buộc Bắc Kinh phải có thêm gói kích thích.

Quặng sắt kỳ hạn tháng Giêng trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc phiên giao dịch tăng 1,6% lên 740 nhân dân tệ (101,67 USD) mỗi tấn, tăng phiên thứ tư liên tiếp.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tăng 0,6% lên 101 USD/tấn.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 0,34% so với tháng trước, trong bối cảnh hạn chế sản xuất tại thành phố Đường Sơn ở miền bắc Trung Quốc và tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam.

Cà phê Arabica chạm đáy 7 tháng

Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE chạm mức thấp nhất 7 tháng vào thứ Ba do vụ thu hoạch tại nhà sản xuất hàng đầu Brazil sắp kết thúc và đồng real Brazil yếu đi.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 1,25 cent, tương đương 0,8%, xuống 1,5135 USD/lb, sau khi trước đó chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1 ở mức 1,4940 USD/lb.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 2 USD, tương đương 0,1%, xuống 2.433 USD/tấn.

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản phục hồi vào thứ Ba, do đồng yên yếu đi, mặc dù cao su trên sàn Thượng Hải kéo dài đà giảm do hàng loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 0,4 yên, tương đương 0,2%, lên 195,2 yên (1,34 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 70 CNY xuống còn 12.805 CNY (1.759,05 USD)/tấn.

Trước đó, đồng yên đã chạm mức thấp mới trong 9 tháng là 145,60 yên so với đồng đô la, khiến các tài sản do đồng yên chiếm ưu thế trở nên hợp lý hơn đối với người mua ở nước ngoài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *