1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 15/6/2023: Diễn biến giá phân hóa trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 15/6/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 15/6/2023.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến rất giằng co trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, sắc xanh có phần chiếm ưu thế trên bảng giá đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng thêm 1 điểm, chốt ở 2.166 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 5.000 tỷ đồng.

 Thị trường Hàng hóa 15/6/2023: Diễn biến giá phân hóa trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu

Trong khi lực mua áp đảo trên thị trường kim loại và nguyên liệu công nghiệp, nhóm năng lượng và nông sản lại chịu sức ép bán tương đối mạnh.

Nội dung

Tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ tăng mạnh kéo giá dầu đảo chiều giảm

Sau khi đón nhận lực mua tích cực trong nửa đầu ngày giao dịch ngày 14/06, giá dầu đã đảo chiều giảm mạnh trở lại trong phiên tối và kết phiên trong sắc đỏ. Dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng, giảm 1,66% xuống 68,27 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên với mức giá 73,2 USD/thùng sau khi giảm 1,47%.

 

Thị trường Hàng hóa 15/6/2023: Diễn biến giá phân hóa trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu

Đáng chú ý, đà tăng của giá dầu hoàn toàn bị xoá bỏ trong phiên tối sau báo cáo của EIA. Cụ thể, cơ quan này cho biết dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ (không bao gồm dự trữ chiến lược) đã tăng mạnh 7,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 09/06. Con số này gấp hơn 7 lần so với dữ liệu từ Viện dầu khí độc lập (API) và trái ngược dự đoán giảm của thị trường. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất đồng loạt tăng 2,1 triệu thùng.

Dữ liệu phản ánh nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ khá yếu trong bối cảnh mùa lái xe cao điểm bắt đầu diễn ra, gây sức ép mạnh cho giá dầu ngay sau thời điểm phát hành báo cáo.

Ngân hàng JPMorgan cũng đã hạ dự báo giá dầu thô Brent trung bình năm nay từ 90 USD xuống còn 81 USD/thùng.

Bên cạnh đó, góp phần vào đà giảm giá dầu, cuộc họp của Fed vào đêm qua mặc dù đi đến quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,00 – 5,25% như dự kiến, nhưng cảnh báo lãi suất vẫn có thể tiếp tục tăng trong các kỳ họp tiếp theo, khiến rủi ro suy thoái tiềm ẩn.

Trong số 18 nhà hoạch định chính sách, 12 quan chức cho rằng lãi suất bằng hoặc cao hơn phạm vi trung bình từ 5,5% đến 5,75%, cho thấy hầu hết các nhà hoạch định đều đồng ý cần thắt chặt tiền tệ hơn nữa để kiềm chế áp lực giá cả hàng hoá.

Giá nông sản đồng loạt giảm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/06, giá ngô đã giảm gần 0,8% so với mức tham chiếu. Thị trường ngày hôm qua diễn biến tương đối rung lắc khi giá liên tục đảo chiều. Những thông tin cơ bản trái chiều là yếu tố lý giải cho diễn biến giá.

Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 09/06, tồn kho ethanol của Mỹ đã giảm xuống chỉ còn 22.226 nghìn thùng, thấp hơn mức 22.948 nghìn thùng trong tuần trước đó. Việc tồn kho sụt giảm đến từ sản lượng của Mỹ suy yếu trong tuần này. Cụ thể, EIA cho biết sản lượng ethanol đã giảm 1,8% xuống chỉ còn 1.018 nghìn thùng/ngày, từ mức 1.036 nghìn thùng/ngày trước đó. Ngô là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất nguyên liệu sinh học. Ước tính 36% sản lượng ngô Mỹ được sử dụng để phục vụ ngành công nghiệp ethanol. Do đó, các số liệu trong báo cáo của EIA hôm qua đã có ảnh hưởng tương đối trái chiều đến giá.

Bên cạnh đó, trung tâm nghiên cứu của Trường Kinh tế Kiev dự báo, ngành nông nghiệp của Ukraine có thể mất 20 năm hoặc hơn để phục hồi sau xung đột với Nga. Dựa theo các mô hình dự báo, trung tâm này cho biết sản lượng một số loại ngũ cốc sẽ không đạt được mức trước xung đột ngay cả bất ổn chấm dứt được 7 năm. Ukraine là nước sản xuất và xuất khẩu ngô lớn trên thế giới, vụ mùa của nước này bị ảnh hưởng sẽ gây ra lo ngại về nguồn cung trên toàn cầu.

 

Thị trường Hàng hóa 15/6/2023: Diễn biến giá phân hóa trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu

Tương tự ngô, lúa mì cũng đã giảm gần 1% trong phiên vừa rồi. Thị trường lúa mì chìn chung cũng diễn biến tương đối giằng co trong ngày hôm qua, nhưng phe bán đã có phần chiếm ưu thế. Áp lực chốt lời sau 4 phiên tăng liên tiếp là nguyên nhan chính khiến giá chịu áp lực.

Trong khi đó, những động thái của Nga đối với thỏa thuận ngũ cốc biển Đen, mặc dù gây ra lo ngại đối với nguồn cung, tuy nhiên lại không phải là thông tin quá bất ngờ đối với thị trường và chưa thể tạo hỗ trợ đáng kể cho giá.

Đồng và quặng sắt Đại Liên tiếp tục xu hướng tăng

Giá đồng tăng do USD giảm và dự đoán có thêm kích thích để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc.

Kẽm trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đạt mức cao nhất 3 tuần tại 2.491 USD/tấn sau khi công ty khai thác mỏ Boliden của Thụy Điển cho biết họ sẽ dừng sản xuất tại mỏ kẽm lớn nhất Châu Âu ở Ireland trong tháng tới do tổn thất tài chính.

Đồng LME tăng 0,6% lên 8.509 USD/tấn sau khi chạm mức thấp 8.384 USD/tấn. Giá kim loại này đạt mức cao nhất 5 tuần tại 8.515,5 USD/tấn trong ngày 13/6.

USD giảm sau khi số liệu lạm phát của Mỹ yếu bất ngờ củng cố quan điểm Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng này, khiến giá các kim loại rẻ hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác.

Giá quặng sắt Đại Liên tiếp tục tăng bởi việc hỗ trợ từ triển vọng thêm kích thích tiền tệ và các biện pháp hỗ trợ để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch.

Các nhà phân tích cho biết các dấu hiệu đà tăng trưởng đang chậm lại làm tăng dự đoán có thể cần nhiều kích thích hơn để duy trì sự phục hồi.

Điều này diễn ra sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên trong 10 tháng.

Hy vọng kéo dài về các biện pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản yếu kém cũng hỗ trợ tâm lý lạc quan.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 1,51% lên 804,5 CNY/tấn.

Tại Singapore quặng sắt kỳ hạn tháng 7 giảm 0,1% xuống 111,55 USD/tấn.

Các nhà phân tích cảnh báo về những rủi ro theo chiều giảm xuất phát từ sự can thiệp của chính phủ.  Cơ quan hoạch định nhà nước Trung Quốc từ đầu năm tới nay đã đưa ra nhiều đợt cảnh báo vì tình trạng giá quặng sắt ngày càng tăng.

Giá thép cây tại Thượng Hải tăng 1,08%, thép cuộn cán nóng tăng 1%, thép dây tăng gần 2% và thép không gỉ tăng 1,22%.

Cao su Nhật Bản giảm, giá đường tăng và cà phê tăng

Giá cao su Nhật Bản đóng cửa giảm trái ngược với sự lạc quan tại thị trường Thượng Hải và Singapore, do các nhà đầu tư đánh giá lại vị thế của họ sau khi cân nhắc những lo lắng về dư thừa nguồn cung toàn cầu.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 0,8 JPY hay 0,4% xuống 209,7 JPY (1,5 USD)/kg, thoái lui sau khi tăng trong đầu phiên

Tại Thượng Hải cao su giao tháng 9 tăng 180 CNY lên 12.085 CNY (1.686,41 USD)/tấn.

Giá cao su dự đoán sẽ tăng tại thị trường kỳ hạn Thượng Hải, nhưng có thể sẽ trong khoảng từ 11.665 tới 12.415 CNY/tấn, do tồn kho cao và sự sẵn có của nguyên liệu thô.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 0,68 US cent hay 2,7% lên 25,84 US cent/lb.

Ngân hàng Citi nâng dự báo giá đường năm 2023 thêm 0,7 US cent/lb lên 23,6 US cent, do dự đoán thiếu hụt trong niên vụ 2023/24 bởi những thách thức về sản lượng toàn cầu liên quan tới hiện tượng El Nino và mức tiêu thụ ổn định.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 7,1 USD hay 1% lên 687,1 USD/tấn.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 5 USD hay 0,2% lên 2.694 USD/tấn.

Các nhà kinh doanh cà phê robusta tại Việt Nam đang tích trữ hàng, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá lên mức cao kỷ lục.

Tổ chức xuất khẩu Cecafe của Brazil cho biết giá robusta tại nước này tương tự tại Việt Nam, điều này có thể thúc đẩy xuất khẩu vốn chỉ đạt 131.689 bao trong tháng 5, tương tự mức thấp của năm ngoái.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 0,0145 USD hay 0,8% lên 1,8015 USD/lb.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *