1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 15/2/2023: Thị trường hàng hoá nguyên liệu giằng co, giá cà phê bất ngờ bứt phá

Bản tin Hàng hóa 10/7/2022: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá diễn biến hết sức giằng co trong ngày hôm qua với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Lực mua và bán cân bằng khiến chỉ số MXV- Index chốt ngày hôm qua không có sự thay đổi, duy trì ở mức 2.394 điểm. 

Thị trường Hàng hóa 15/2/2023: Thị trường hàng hoá nguyên liệu giằng co, giá cà phê bất ngờ bứt phá

Nội dung

Dầu thô quay đầu suy yếu

Phiên giao dịch ngày 14/02 của mặt hàng dầu thô tiếp tục là một phiên đầy biến động khi thị trường này liên tiếp đón nhận các tác động từ yếu tố cung cầu và dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 1 đặt ra những dự đoán của nhà đầu tư về chiến lược của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới. Giá dầu WTI giảm 1,35% xuống 79,06 USD/thùng và dầu Brent giảm 1,19% về mức 85,58 USD/thùng. Trong khi đó, giá khí tự nhiên tăng vọt hơn 6% trước thông tin doanh thu từ tập đoàn cung cấp khí đốt hàng đầu Gazprom của Nga có ​​thể đã giảm trong tháng 1 xuống còn 34 tỷ USD từ 6,3 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái sau khi nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu suy giảm, gây ra lo ngại về nguồn cung.

Thị trường Hàng hóa 15/2/2023: Thị trường hàng hoá nguyên liệu giằng co, giá cà phê bất ngờ bứt phá

Giá dầu mở cửa với mức giá thấp hơn giá tham chiếu của phiên trước đó, chịu sức ép từ việc Mỹ sẽ bán thêm khoảng 26 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược (SPR). Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc SPR của Mỹ sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 40 năm, cùng kỳ vọng nhu cầu có thể gia tăng đã khiến giá dầu diễn biến tương đối giằng co.

Lực bán được thúc đẩy mạnh mẽ ngay trong phiên tối, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu lạm phát tháng 1 cao hơn kỳ vọng của thị trường. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 ghi nhận mức tăng 6,4% so với cùng kỳ 2022, cao hơn dự báo với mức tăng 6.2% và chỉ hạ nhiệt nhẹ so với con số 6,5% vào tháng trước đó. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ còn tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian dài. Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group cho thấy tỷ lệ ý kiến cho rằng lãi suất ở mức 5,25 – 5,5% trong tháng 6 đã tăng lên 53% so với mức 42% trước thời điểm báo cáo. Thông tin này cũng đã củng cố sức mạnh của đồng USD và ngay lập tức kéo giá dầu đánh rơi gần 2 USD/thùng ngay sau đó.

Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu được dự báo khởi sắc hơn trong báo cáo thị trường dầu mỏ tháng 2 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã hạn chế đà giảm của giá dầu. Nhóm đã nâng dự báo về lượng dầu thô cần bơm trong năm nay thêm 250,000 thùng/ngày lên mức trung bình 29,42 triệu thùng/ngày trong báo cáo tháng 2. Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày trong năm nay so với năm trước, tương đương 2.3%. Con số dự báo cao hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước, với kỳ vọng tiêu thụ tại các thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc sẽ sớm bùng nổ. OPEC dự kiến ​​nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng 590.000 thùng/ngày vào năm 2023, tăng so với dự báo tháng trước là 510.000 thùng/ngày, đồng thời lạc quan hơn về triển vọng kinh tế, khi nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 từ 2,5% lên 2,6%.

Trong khi đó, nhu cầu trong ngắn hạn vẫn đang tạo ra sức ép nhất định cho giá dầu. Báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) trong sáng nay cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 10/2 tăng mạnh 10,5 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự đoán tăng 1,2 triệu thùng, trong khi các sản phẩm xăng và nhiên liệu chưng cất cũng tăng, nhiều khả năng sẽ gây sức ép tới giá dầu trong phiên mở cửa hôm nay.

Cà phê Arabica đảo chiều tăng gần 4%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/02, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Hai mặt hàng cà phê tiếp tục khởi sắc nhờ hỗ trợ của Dollar Index.

Arabica tăng phiên thứ 2 liên tiếp với sự dẫn dắt chủ yếu từ Dollar Index, đóng cửa giá tăng 3,68%. Theo đó, CPI tháng 01 của Mỹ đạt 6,4%, giảm nhẹ 0,1% so với tháng 12/2022, là một dấu hiệu cho thấy sự hạ nhiệt của lạm phát. Điều này đã khiến Dollar Index suy yếu từ đó hỗ trợ giá Arabica nối tiếp đà tăng trong phiên hôm qua.
Nhờ lực kéo từ Arabica và sự suy yếu của Dollar Index, giá Robusta trong phiên hôm qua cũng ghi nhận mức tăng hơn 1%. Bên cạnh đó, tồn kho Robusta trên Sở ICE London tiếp tục đà giảm xuống 59.350 tấn dù đã chạm mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Thị trường Hàng hóa 15/2/2023: Thị trường hàng hoá nguyên liệu giằng co, giá cà phê bất ngờ bứt phá
Sau phiên giảm hôm trước, giá đường thô đã nhanh chóng trở lại đà tăng với mức tăng gần 2% trong phiên hôm qua. Sản lượng được dự kiến sẽ có sự nới lỏng tại Brazil, đặc biệt là khu vực Trung Nam, vùng sản xuất đường chính của quốc gia này, có thể sẽ khiến giá đường suy yếu trở lại sau những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung do mưa lớn ảnh hưởng đến mùa vụ mía đường của Ấn Độ.
Dầu cọ đã hồi phục sau 3 phiên liên tiếp sụt giảm. Theo công ty khảo sát hàng hóa Intertek Testing Services (ITS), Malaysia đã xuất khẩu 345.080 tấn sản phẩm dầu cọ trong 10 ngày đầu tháng này, tăng 39,3% so với mức 247.711 cùng kỳ tháng trước. Trong khi đó, Công ty khảo sát hàng hóa Societe Generale de Surveillance (SGS) ước tính, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 10 ngày đầu tháng 02 của Malaysia đạt 323.280 tấn, tăng 23,3% so với mức 262.201 tấn cùng kỳ tháng trước. Triển vọng nhu cầu cải thiện trước tháng lễ hội Hồi giáo Ramadan đang hỗ trợ giá.

Đồng tăng giá

Giá đồng giao động mạnh trong phiên thứ Ba, tăng mạnh vào đầu phiên sau khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo rằng lãi suất sẽ phải duy trì ổn định lâu hơn mặc dù dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng của Mỹ đang hạ nhiệt.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,2% lên 9.059 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi tăng tới 1,3% trong giao dịch lúc đầu phiên.

Gần đây, giá đồng đã được hỗ trợ bởi sự gián đoạn tại các mỏ, bao gồm cả tại mỏ Grasberg ở Indonesia, mà nhà điều hành Freeport-McMoRan hy vọng có thể khởi động lại một phần trước cuối tháng Hai.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt kỳ hạn trên sàn Đại Liên kết thúc phiên giao dịch đầy biến động bằng mức tăng nhẹ, trong khi quặng sắt trên sàn Singapore cũng chuyển từ lỗ sang tăng trong bối cảnh nhu cầu của Trung Quốc vẫn tiếp diễn.

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên – kỳ hạn tháng 5 – tăng 0,4% lên 856,5 CNY (125,66 USD)/tấn vào vào cuối phiên, hồi phục đáng kể sau khi giảm lúc đầu phiên.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 3, hoạt động tích cực nhất, đã tăng 2% lên 122,75 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 119,90 USD.

Đậu tương, lúa mì và ngô giảm

Giá đậu tương Mỹ kỳ hạn tương lai giảm vào thứ Ba do hoạt động chốt lời sau khi đạt mức cao nhất trong nhiều tháng vào thứ Hai và áp lực cơ bản từ vụ thu hoạch vụ đậu tương lớn kỷ lục ở Brazil.

Ngô và lúa mì theo sau đậu tương giảm với lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu làm tăng thêm tâm lý giảm giá.

Cuối phiên, giá đậu tương kỳ hạn tháng 3 giảm 7-1/2 cent xuống 15,35-1/4 USD/bushel, giảm khỏi mức cao nhất trong 8 tháng đạt đuộc một ngày trước đó. Giá khô đậu tương kỳ hạn cũng giảm một ngày sau khi hợp đồng tham chiếu đạt mức cao nhất kể từ năm 2014.

CBOT ngô giao tháng 3 cũng giảm 3-1/4 cent xuống 6,81-3/4 USD/bushel, trong khi lúa mì giao tháng 3 giảm 7-1/2 cent xuống 7,84-1/2 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *