1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 15/11/2022: Đà giảm chiếm ưu thế đối với giá hàng hoá nguyên liệu thế giới

Kết thúc ngày giao dịch hôm qua (14/11) sắc đỏ chiếm ưu thế trên cả 3 nhóm Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp và Năng lượng. Trong khi đó, Kim loại là nhóm mặt hàng duy nhất vẫn đón nhận lực mua áp đảo trong ngày hôm qua.

Nội dung

Dầu thô giảm mạnh trong phiên đầu tuần

Giá dầu giảm trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới trong năm 2022 và 2023. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/11, giá WTI giảm 3,47% xuống 85,87 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,97% xuống 93,14 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 15/11/2022: Đà giảm chiếm ưu thế đối với giá hàng hoá nguyên liệu thế giới

Trong phiên sáng, đã có lúc giá WTI tiệm cận mức 90 USD. Việc Trung Quốc đưa ra kế hoạch để trợ giúp ngành bất động sản, “đầu tầu” tăng trưởng cho nền kinh tế nước này khiến giới đầu tư tin rằng nước này đang lấy mục tiêu tăng trưởng kinh tế làm trọng tâm. Kinh tế phục hồi sẽ là điều kiện giúp cho tiêu thụ các mặt hàng trong nhóm năng lượng, kim loại gia tăng.

Tuy vậy, lực bán quay trở lại thị trường trong phiên tối khi thông tin số ca nhiễm Covid-19 gia tăng tại Trung Quốc tạo ra lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ sụt giảm trong ngắn hạn. Vì chưa có quyết định thay đổi về chính sách cụ thể từ Trung ương, các quan chức địa phương tại Trung Quốc vẫn đang tự mình thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt.

Trong khi đó, trong báo cáo thị trường dầu tháng 11 mới nhất, OPEC đã cắt giảm dự báo tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu trong cả năm nay và năm sau ở mức 100,000 thùng/ngày. Đặc biệt, OPEC hạ nhu cầu tiêu thụ dầu trong quý IV năm nay khoảng 400.000 thùng/ngày, do kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ suy yếu ở Trung Quốc và các khó khăn trong kinh tế mà châu Âu gặp phải. Nhóm cũng cho biết trong quý II và quý III,  thị trường đã thặng dư lần lượt 200.000 và 1,1 triệu thùng/ngày. Rủi ro lớn nhất mà thị trường đang phải đối mặt bao gồm lạm phát cao, chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương, mức nợ công cao ở nhiều khu vực, thắt chặt thị trường lao động và những bất ổn trong chuỗi cung ứng. Các thông tin tiêu cực trong phiên tối đã đẩy giá dầu xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần.

Bên cạnh đó, tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng trở lại cũng gây sức ép lên thị trường chung. Dòng tiền đang phân bổ một phần từ thị trường rủi ro sang tài sản trú ẩn, với thị trường chứng khoán, tiền điện tử đều ghi nhận mức giảm, trong khi Dollar Index tăng trở lại.

Cà phê Arabica gặp áp lực trước dữ liệu xuất khẩu tích cực của Brazil

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần 14/11, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp.

Arabica ghi nhận mức giảm 2,29%, trước những thông tin tích cực từ nguồn cung. Theo báo cáo của Brazil, xuất khẩu cà phê trung bình hàng ngày trong 2 tuần đầu của tháng 11 đạt 11.400 bao loại 60kg, cao hơn mức 9.200 của cùng kỳ năm ngoái, cho thấy quốc gia xuất khẩu số một thế giới đang đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường. Cùng với đó, tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US vẫn ghi nhận đà tăng và sẽ tiếp tục là yếu tố gây áp lực lên giá.

Đồng Dollar Mỹ khởi sắc trong phiên hôm qua đã khiến bông Mỹ trở nên đắt hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, khiến lực mua trên thị trường suy yếu, từ đó gây áp lực lên giá. Theo báo cáo Tiến độ mùa vụ của Bộ Nông nghiệp Mỹ mới công bố sáng nay, tiến độ thu hoạch tại Mỹ nói chung và bang Texas nói riêng vẫn ghi nhận tiến độ cao vượt trội so với mức cùng kỳ năm ngoái và trung bình 05 năm. Đây có thể tiếp tục là nhân tố gây áp lực lên giá trong phiên hôm nay.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần dầu cọ thô giảm mạnh hơn 4% do đồng Ringgit mạnh lên. Đồng Ringgit tăng 0,7% so với đồng Dollar Mỹ và là phiên tăng thứ 2 liên tiếp. Điều này khiến giá dầu cọ trở nên đắt đỏ hơn đối với các khách hàng nắm giữ đồng Dollar Mỹ, từ đó gây áp lực lên giá. Bên cạnh đấy, Ấn Độ cho biết, trong niên vụ 2021/2022, quốc gia này đã nhập khẩu dầu cọ ít hơn 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái do việc Indonesia hạn chế xuất khẩu trước đó.

Ở chiều ngược lại, đường tiếp nối đà tăng từ tuần trước với mức tăng lần lượt 0,97% với đường 11 và 0,35% với đường trắng. Lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn do thời tiết mưa tại Brazil khiến hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng tiếp tục hỗ trợ giá, giúp đường 11 chạm mức cao nhất trong 05 tháng gần đây.

Giá đồng lên mức cao nhất 5 tháng

Đồng lên mức cao nhất trong gần 5 tháng do lạc quan về nhu cầu tại Trung Quốc sau khi các quan chức có động thái hỗ trợ lĩnh vực bất động sản của nước này và nới lỏng những hạn chế về Covid-19. Tuy nhiên, việc bán ra được thúc đẩy bởi USD mạnh lên, tồn kho tăng và việc chốt lời khiến giá đồng sau đó thoái lui.

Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 1,4% xuống 8.373 USD/tấn từ mức 8.600 USD/tấn cao nhất kể từ ngày 23/6.

Một thông báo gửi đến các tổ chức tài chính từ cơ quan quản lý Trung Quốc đã vạch ra các bước để hỗ trợ ngành này bảo gồm cả việc gia hạn trả nợ vay, trong một động lực chính để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản.

Trong khi đó lo lắng gần đây về nguồn cung đồng trên thị trường LME do tồn kho tăng đã gây sức ép lên giá, mức chênh của đồng giao ngay và hợp đồng giao sau ba tháng đã giảm xuống gần mức không từ 135 USD/tấn chỉ trong ba tuần trước.

Số liệu mới nhất cho thấy tồn trữ đồng của sàn LME tăng 8.925 tấn lên 86.800 tấn.

Trong các kim loại khác, nhôm giảm 1,4% xuống 2.430 USD/tấn sau quyết định của LME không cấm kim loại của Nga được giao dịch và lưu trữ trong hệ thống của mình.

Nickel trước đó tăng 15% lên 30.960 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 5 do các quỹ và thương nhân đảo ngược đặt cược vào giá giảm trong một thị trường kém thanh khoản.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng do Trung Quốc, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới cam kết sẽ tiếp tục điều chỉnh các quy định ngăn chặn Covid-19 và đưa ra các biện pháp hỗ trợ lĩnh vực bất động sản trong nước.

Sau các biện pháp nới lỏng thứ sáu tuần trước (11/11), một nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết sẽ không loại trừ những điều chỉnh thêm trong các biện pháp kiểm dịch.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2023 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 1,9% lên 710,5 CNY (100,85 USD)/tấn, trước đó giá đã lên mức cao nhất kể từ ngày 11/10 tại 735,5 CNY.

Tại Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 12 tăng khoảng 5,2% lên 96 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 28/9.

Diễn biến của thị trường vẫn phần lớn do tâm lý, với các yếu tố cung cầu bị bỏ qua, bao gồm tồn kho quặng sắt tăng.

Dự trữ quặng sắt của Trung Quốc tăng ổn định trong 4 tuần đạt 136 triệu tấn trong ngày 11/11, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome, do lợi nhuận kém khiến các nhà máy thép hạn chế sản xuất.

Tại sàn giao dịch Thượng Hải, thép thanh tăng 1,3%, thép cuộn cán nóng tăng 1,5% trong khi thép không gỉ giảm 2,5%.

Đậu tương, ngô giảm, lúa mì tăng

Giá đậu tương và ngô tại Chicago giảm theo áp lực từ giá dầu thô cùng với tình trạng không chắc chắn về nhu cầu xuất khẩu của cả hai loại này.

Nhưng lúa mì tăng do nhu cầu xuất khẩu toàn cầu trong khi các thương gia tiếp tục theo dõi triển vọng hành lang xuất khẩu từ Ukraine trước thời hạn chót vào cuối tuần tới.

Ngô kỳ hạn tháng 12 tại sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm 3/4 US cent xuống 6,57-1/4 USD/bushel và đậu tương kỳ hạn tháng 1/2023 giảm 9-1/2 US cent xuống 14,40-1/2 USD/bushel.

Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 12 tăng 4-3/4 US cent lên 8,18-1/2 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *