1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 13/9/2022: Giá dầu, bạc, đồng tăng, đậu tương và ngô cao nhất trong hơn 2 tháng

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 12/09, lực mua có xu hướng áp đảo trên thị trường hàng hoá. Trong đó, giá của nhiều mặt hàng thuộc nhóm nông sản và kim loại bật tăng mạnh mẽ ở mức hơn 5%. 

Nội dung

Các mặt hàng trong nhóm đậu tương tăng vọt do lo ngại về nguồn cung

Trên thị trường nông sản, sắc xanh cho thấy xu hướng chiếm ưu thế, trong đó, nhóm đậu tương đón nhận lực mua mạnh mẽ nhất. Giá đậu tương đã bật tăng mạnh ở mức hơn 5%, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 07 năm ngoái trước những số liệu tiêu cực về vụ mùa theo Báo cáo cung cầu nông sản tháng 9 của USDA.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), trong báo cáo lần này, năng suất đậu tương Mỹ niên vụ 2022/23 đã bị cắt giảm xuống còn 50,5 giạ/mẫu, thấp hơn 1,0 giạ/mẫu so với mức dự đoán trung bình của thị trường. Trong khi đó, diện tích thu hoạch đậu tương niên vụ mới cũng bị cắt giảm thấp hơn so với mức dự đoán trung bình. Sự sụt giảm của năng suất lẫn diện tích gieo trồng là nguyên nhân khiến cho sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Mỹ dự báo chỉ đạt 4.378 triệu giạ, thấp hơn so với khoảng dự đoán.

Bên cạnh đó, tồn kho đậu tương niên vụ mới cũng bị hạ xuống còn 200 triệu giạ, trái ngược so với dự đoán tăng. Lo ngại về nguồn cung đã hỗ trợ cho đà tăng mạnh của giá mặt hàng này.

Tương tự đậu tương, cả dầu đậu lẫn khô đậu đều đồng loạt bật tăng mạnh trong phiên vừa rồi khi USDA đã hạ dự báo ép dầu niên vụ 2022/23 trong báo cáo lần này.

Thị trường Hàng hóa 13/9/2022: Giá dầu, bạc, đồng tăng, đậu tương và ngô cao nhất trong hơn 2 tháng

Đối với ngô, báo cáo tối qua đã cho thấy triển vọng nguồn cung thắt chặt khi năng suất ngô Mỹ đã bị cắt giảm từ mức 175,4 giạ/mẫu về mức dự đoán trung bình 172,5 giạ/mẫu. Diện tích ngô cũng bị điều chỉnh giảm do ảnh hưởng của hạn hán trong giai đoạn gieo trồng. Cả 2 yếu tố này đã dẫn tới việc mức sản lượng năm nay thấp hơn nhiều so với những kỳ vọng trước đó và là yếu tố thúc đẩy giá bật tăng mạnh ngay sau thời điểm báo cáo được công bố.

Nhóm kim loại được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng bạc xanh

Trên thị trường kim loại, bạc ghi nhận phiên tăng vọt 5,82%, mức tăng cao nhất kể từ cuối tháng 7 năm nay, đóng cửa tại 19,86 USD/ounce. Bạch kim nối dài đà bứt phá sang phiên thứ 6 liên tiếp, đạt mức 904,2 USD/ounce sau khi tăng 3,11%. Đây là chuỗi tăng dài nhất của bạch kim kể từ tháng 12/2020.

Trước thềm công bố dữ liệu lạm phát thông qua chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ trong tháng 8, chỉ số Dollar Index hiện đang ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất trong vòng 3 tuần. Các nhà đầu tư cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 8 và điều này sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể làm chậm tiến trình tăng lãi suất trong tương lai. Trước đó, thị trường vốn đã phản ứng mạnh mẽ trước các bình luận quyết liệt từ quan chức Fed và theo một số nhà phân tích, thị trường đã rơi vào trạng thái bán quá mức. Do đó, đồng Dollar Mỹ suy yếu đã hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim tăng vọt trở lại. Đây là hai mặt hàng vốn nhạy cảm nhất với lãi suất và đồng bạc xanh.

Thị trường Hàng hóa 13/9/2022: Giá dầu, bạc, đồng tăng, đậu tương và ngô cao nhất trong hơn 2 tháng

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX tiếp nối đà tăng phiên thứ 2 liên tiếp với mức tăng 1,19% lên 3,61 USD/pound, được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng USD. Bên cạnh đó, những rủi ro từ nguồn cung tại mỏ đồng lớn nhất thế giới Escondida thuộc sở hữu của nhà nước Chile vẫn còn tiềm ẩn khi các công nhân đồng ý tạm ngừng công việc trong tuần này theo kế hoạch, để tiến hành thảo luận với các quan chức địa phương về những bất đồng an toàn lao động.

Trái lại, quặng sắt suy yếu nhẹ với mức giảm 0,88% xuống 102,07 USD/tấn, trong bối cảnh lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc sẽ tăng cao sau kỳ nghỉ lễ. Các quy tắc kiểm tra hiện đang được siết chặt đối với người lao động quay trở lại làm việc, gây ra rủi ro về những gián đoạn trong hoạt động sản xuất và tạo sức ép đến giá.

Dầu tăng trong bối cảnh lo ngại nguồn cung trước khi vào mùa đông

Giá dầu đóng cửa tăng trong phiên đầu tuần, lờ đi dự đoán nhu cầu suy yếu hơn khi những lo ngại về nguồn cung tăng lên trước khi mùa đông tới.

Chốt phiên 12/9, dầu thô Brent tăng 1,16 USD hay 1,3% lên 94,00 USD/thùng, dầu WTI tăng 99 US cent hay 1,1% lên 87,78 USD/thùng.

Dự trữ dầu khẩn cấp của Mỹ giảm 8,4 triệu thùng xuống 434,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/9, mức thấp nhất kể từ tháng 10/1984, theo số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 3 đã đưa ra kế hoạch phát hành 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong 6 tháng từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược SPR để giải quyết giá nhiên liệu cao. Chính quyền Biden bị sức ép cần tiếp tục giải phóng SPR sau khi chương trình hiện tại kết thúc trong tháng 10, theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ.

Nguồn cung dầu mỏ toàn cầu dự kiến thắt chặt hơn nữa khi lệnh cấm vận của Liên minh Châu Âu với dầu của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12.

G7 sẽ thực hiện giá trần với dầu của Nga để hạn chế kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này, tìm cách trừng phạt Nga vì xung đột tại Ukraine đồng thời đảm bảo rằng dầu vẫn có thể tới các quốc gia mới nổi.

Tuy nhiên, Kho bạc Mỹ cảnh báo việc áp giá trần có thể khiến giá dầu và xăng của Mỹ tăng trong mùa đông này.

Ngày 14/9, Ủy ban Châu Âu sẽ công bố một gói các biện pháp giúp các công ty điện lực đang đối mặt với khủng hoảng thanh khoản.

Pháp, Anh và Đức trong ngày 10/9 chó biết họ thực sự nghi ngờ về ý định của Iran trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Nếu không khôi phục lại được thỏa thuận hạt nhân năm 2015 thì dầu của Iran sẽ không có mặt trên thị trường và khiến nguồn cung toàn cẩu bị khan hiếm.

Yếu tố giảm giá đối với thị trường là nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể giảm trong năm nay, lần đầu tiên trong hai tập kỷ do chính sách zero – Covid của Bắc Kinh.

Sản lượng dầu của Mỹ có thể tăng trong những tháng tới. Sản lượng tại lưu vực Permian ở Texas và New Mexico, lưu vực dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ sẽ tăng 66.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 5,413 triệu thùng/ngày trong tháng 10, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Cao su Nhật Bản tiếp đà tăng

 Giá cao su Nhật Bản tăng phiên thứ 3 liên tiếp, trong bối cảnh lượng mua tăng lên sau suy đoán về sản lượng bị ảnh hưởng tại nhà xuất khẩu cao su hàng đầu – Thái Lan – do nước này đối mặt với điều kiện thời tiết bất lợi.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 2 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,5 JPY hay 1,6% lên 221,2 JPY (1,54 USD)/kg.

Các thị trường tài chính của Trung Quốc đóng cửa nghỉ Tết Trung thu. Các thị trường sẽ mở lại vào ngày thứ ba (13/9).

Sản lượng cao su tại Thái Lan bị ảnh hưởng bởi thời tiết tiếp tục mưa và lũ lụt ở khắp quốc gia này.

Chính phủ Nhật Bản phải thực hiện các bước cần thiết để chống lại sự sụt giảm quá mức của đồng JPY, khi đồng tiền này giảm xuống mức thấp nhất so với USD trong 24 năm.

Đường tăng

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,13 US cent hay 0,7% lên 18,35 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường này được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm, với hợp đồng kỳ hạn tháng 10 có giá cao hơn hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2023 khoảng 0,44 US cent trong ngày 12/9.

Nhà môi giới Marex cho biết thị trường cần một lượng lớn đường của Ấn Độ và trong điều kiện hiện tại dường như khó có được trừ khi giá thế giới tăng lên trên 19 US cent.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 hết hạn trong ngày 15/9, đóng cửa tăng 25 USD hay 4,3% lên 613 USD/tấn. Giá đường trắng đã lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9/2016.

Cà phê giảm

Cà phê kỳ hạn tháng 12 giảm 3,75 US cent hay 1,6% xuống 2,2475 USD/lb, tiếp tục rời xa mức đỉnh 6 tháng tại 2,4295 thiết lập trong ngày 25/8.

Các đại lý cho biết mưa gần đây tại Brazil và dự báo tiếp tục mưa trong hai tuần tới đã giảm bớt lo ngại về thời tiết khô tại nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới này.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 1 USD xuống 2.263 USD/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *