1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 1/3/2023: Giá nông sản suy yếu phiên thứ 5 liên tiếp, dầu thô tăng trở lại

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), lực mua có phần chiếm ưu thế trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 02, đã hỗ trợ chỉ số hàng hoá tiếp tục tăng nhẹ 0,11% lên 2.336 điểm.

Thị trường Hàng hóa 1/3/2023: Giá nông sản suy yếu phiên thứ 5 liên tiếp, dầu thô tăng trở lại

Giá trị giao dịch toàn Sở gia tăng hơn 5%, đạt gần 3.200 tỷ đồng. Dòng tiền tiếp tục tập trung tại thị trường nông sản và năng lượng, 2 nhóm mặt hàng được giao dịch chủ chốt, đồng thời cũng ghi nhận những biến động mạnh trong ngày hôm qua.

Nội dung

Khô đậu tương giảm mạnh 3%

Kết thúc phiên giao dịch vừa qua, cả ba mặt hàng nhóm đậu tương đều đồng loạt suy yếu. Giá đậu tương đã sụt giảm hơn 2% và ghi nhận phiên thứ 5 liên tiếp đóng cửa trong sắc đó. Sau giai đoạn giằng co đầu phiên, lực bán đã dần được đẩy mạnh và áp đảo thị trường. Triển vọng nguồn cung tốt hơn là nguyên nhân lý giải cho diễn biến giá trong phiên vừa rồi. Tương tự đậu tương, cả hai mặt hàng thành phẩm là khô đậu và dầu đậu cũng đều sụt giảm mạnh. Bên cạnh kỳ vọng nguồn cung nới lỏng tại Argentina, triển vọng nhu cầu tiêu thụ yếu hơn sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Đức là yếu tố đã gây sức ép lên giá khô đậu, khiến mặt hàng này lao dốc hơn 3% trong ngày hôm qua. Đối với dầu đậu tương, giá chỉ đã sụt giảm nhẹ do ảnh hưởng của diễn biến dầu cọ.

Thị trường Hàng hóa 1/3/2023: Giá nông sản suy yếu phiên thứ 5 liên tiếp, dầu thô tăng trở lại

Cùng chung diễn biến, giá ngô tiếp nối đà giảm trong phiên thứ 5 liên tiếp và đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng nửa năm qua. Nhịp giảm vừa qua của ngô xuất phát từ triển vọng nguồn cung nới lỏng của Mỹ với dự báo diện tích gieo trồng sẽ gia tăng và tình hình ổn định đối với vụ ngô thứ 2 của Brazil.

Theo Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (IMEA), sản lượng ngô vụ 2 của bang sản xuất chính này được dự kiến sẽ đạt mức 46,4 triệu tấn, duy trì so với dự báo hồi đầu tháng. Nếu trở thành hiện thực, con số này sẽ cao hơn 5,87% so với niên vụ trước, chủ yếu nhờ diện tích gieo trồng dự báo tăng 3,68% lên mức 7,42 triệu héc-ta.

Năng suất vụ 2 của Brazil thường biến động lớn qua từng niên vụ do chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ thời tiết và phụ thuộc vào tiến độ thu hoạch đậu tương trước đó. Năm nay, mặc dù mùa vụ đang chậm trễ so với tốc độ trung bình nhưng với triển vọng thời tiết không quá cực đoan thì khả năng tác động tiêu cực từ thời tiết tới năng suất vụ 2 sẽ được hạn chế và là yếu tố thúc đẩy lực bán đối với thị trường ngô.

Giá dầu phục hồi

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2, giá dầu ghi nhận đà phục hồi trở lại với dầu WTI tăng 1,81% lên 77,05 USD/thùng, và dầu Brent tăng 1,28% lên 83,09 USD/thùng. Triển vọng tích cực trong bức tranh tiêu thụ tại khu vực châu Á đã thúc đẩy lực mua trong phiên. Tuy nhiên, cho tới nay, dầu thô đã ghi nhận tháng giảm thứ 4 liên tiếp khi những lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất làm giảm tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã liên tục gây sức ép đến giá.

Thị trường Hàng hóa 1/3/2023: Giá nông sản suy yếu phiên thứ 5 liên tiếp, dầu thô tăng trở lại

Lực mua được thúc đẩy ngay từ đầu phiên, một phần do các tín hiệu kỹ thuật, và một phần do rủi ro nguồn cung từ Nga có thể sẽ giảm hơn 500.000 thùng/ngày kể từ tháng 3 trong khi nhu cầu được kỳ vọng sớm phục hồi, đặc biệt là tại khu vực châu Á.

Theo Reuters, quốc gia xuất khẩu dầu số 1 thế giới Saudi Arabia dự kiến sẽ nâng giá bán dầu thô chính thức (OSP) cho các hợp đồng tương lai tháng Tư đối với thị trường châu Á thêm khoảng 40 Cent đối với dầu Arab Light. Qua đó, quốc gia này sẽ đưa mức chênh lệch giá OSP so với mức giá trung bình của Dubai/Oman lên 2,4 USD/thùng. Điều này cho thấy kỳ vọng tích cực hơn của nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đối với nhu cầu tại khu vực này, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.

Các nguồn tin của Reuters cho biết xuất khẩu dầu thô của Ural sang Trung Quốc từ các cảng phía Tây của Nga đã tăng trong tháng 2 so với tháng trước, do chi phí vận chuyển thấp hơn và nhu cầu tăng. Một cuộc thăm dò cho thấy giá dầu dự kiến ​​sẽ tăng trên 90 USD/thùng vào nửa cuối năm 2023.

Theo công ty dữ liệu hàng hóa Kpler, Nga cũng sẽ tiếp tục bán nhiều dầu nhất có thể cho Ấn Độ bất chấp sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc, với thời gian vận chuyển trung bình 35 ngày, ngắn hơn 40 – 45 ngày so với Trung Quốc. Ấn Độ cũng đã nhập khẩu khoảng 1,85 triệu thùng mỗi ngày từ Nga vào tháng 2, gần với mức kỷ lục 2 triệu thùng/ngày trước đó.

Xuất khẩu dầu trên biển của Nga vẫn có khả năng phục hồi trong tháng Hai, khi quốc gia này tìm thấy những đối tượng khách hàng mới bất chấp lệnh trừng phạt từ các nước phương Tây. Theo Bloomberg, các nhà sản xuất Nga đã xuất khẩu trung bình 7,32 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ mỗi ngày, tương đương với mức xuất khẩu tháng 12 và chỉ thấp hơn khoảng 9% so với mức cao lịch sử hồi tháng 9. Kỳ vọng tiêu thụ phục hồi, đặc biệt là tại Ấn Độ và Trung Quốc đang là những yếu tố thúc đẩy lực mua trong phiên.

Giá dầu thô có thể chịu sức ép trong sáng nay

Tuy nhiên, theo MXV, nguồn cung vẫn đang dồi dào tương đối so với nhu cầu, vẫn sẽ hạn chế sức mua. Theo cuộc khảo sát, sản lượng dầu của OPEC tăng trong tháng 2 do nguồn cung của Nigeria phục hồi với mức tăng 100.000 thùng/ngày, đưa sản lượng của nhóm đạt khoảng 28,97 triệu thùng/ngày, tăng 150.000 thùng/ngày so với tháng 1.

Rạng sáng nay, báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, cao hơn dự báo chỉ tăng 500.000 thùng, và cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Các thông tin về nguồn cung có thể là yếu tố gây sức ép cho giá dầu trong phiên mở cửa sáng nay, trước khi thị trường tiếp nhận dữ liệu sản xuất từ Trung Quốc.

Đồng tăng do nhà đầu tư chốt lời

Giá đồng tiếp tục tăng do các nhà đầu cơ điều chỉnh vị thế do hy vọng nhu cầu phục hồi tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 1,9% lên 8.965,5 USD/tấn sau khi tăng 1% trong phiên trước. Tuy nhiên, hợp đồng này giảm 2,7% trong tháng 2, giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2022.

Đồng tại sàn Comex Mỹ tăng 2,1% lên 4,09 USD/lb.

Giá đồng LME phục hồi từ mức quan trọng đối với các nhà đầu tư đang theo dõi những tín hiệu kỹ thuật.

Tính từ điểm thấp nhất trong phiên ngày 27/2, đồng LME đã giảm 9% kể từ mức đỉnh 7 tháng tại 9.550,50 USD/tấn đã chạm tới hồi tháng 1. Trong tháng 1, giá đồng tăng phần lớn do hy vọng việc nới lỏng kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu.

Nhu cầu đồng tại Trung Quốc vẫn yếu trong tháng 2 gây sức ép lên giá, nhưng giới phân tích dự kiến kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh từ đầu tháng 3, chính phủ có khả năng tung thêm kích thích tại kỳ họp Quốc hội.

Giá quặng sắt trái chiều

Giá quặng sắt tại Đại Liên và Singapore biến động do triển vọng thị trường trong ngắn hạn trái chiều.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 0,78% xuống 888,5 CNY (127,98 USD)/tấn. Trong khi quặng sắt tại Singapore giao tháng 3 tăng 0,87% lên 123,8 USD/tấn.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết nguồn cung vẫn khá hạn hẹp và nhu cầu sẽ được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhu cầu thép, đồng thời cảnh báo khả năng biến động giá ngày càng tăng xuất phát từ tình trạng không rõ về chính sách.

Công ty khai thác Vale SA của Brazil cho biết sản lượng quặng sắt loại tốt dự kiến tăng trong những năm tới.

Giá thép tiếp tục quỹ đạo đi xuống trong bối cảnh giá nguyên liệu thô suy yếu.

Thép cây tại Thượng Hải giảm 0,64% xuống 4.174 CNY/tấn, thép cuộn cán nóng giảm 0,54% và thép không gỉ giảm 0,66%.

Cao su Nhật Bản giảm trong tháng 2

Giá cao su Nhật Bản tăng trong phiên, theo hướng cổ phiếu trong nước mạnh lên, mặc dù tính chung cao su giảm trong tháng 2 do sản lượng nhà máy địa phương yếu kém và lo sợ suy thoái toàn cầu.

Hợp đồng cao su giao tháng 8 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 1,4 JPY hay 0,6% lên 224,2 JPY (1,65 USD)/kg. Hợp đồng này đã giảm 3,5% trong tháng hai so với tháng liền trước.

Tại Thượng Hải, cao su giao tháng 5 giảm 70 CNY xuống 12.450 CNY (1.794 USD)/tấn.

Sản lượng của nhà máy ở Nhật Bản tháng 1 giảm với tốc độ nhanh nhất trong 8 tháng do nhu cầu ở nước ngoài sụt giảm đã gây thiệt hại nặng cho các ngành công nghiệp chính như ô tô và thiết bị bán dẫn.

Thị trường cao su tự nhiên cũng được hỗ trợ bởi giá dầu tăng.

Đường thô đạt mức đỉnh mới trong 6 năm

Đường thô kỳ hạn tháng 3, hết hạn trong phiên này đóng cửa giảm 0,01 US cent xuống 22,08 US cent/lb, trước đó giá đã lên 22,36 US cent, cao nhất kể từ tháng 11/2016.

Đường thô kỳ hạn tháng 5 giảm 0,22 US cent hay 1,1% xuống 20,07 US cent/lb. Cấu trúc thị trường này chỉ ra nguồn cung khan hiếm trong ngắn hạn.

Giám đốc công ty DATAGRO cho biết tại Hội nghị Đường Dubai, sản lượng đường ở khu vực Trung Nam Brazil dự báo tăng 13% lên 38 triệu tấn trong niên vụ 2023/24.

Nhà sản xuất năng lượng Raizen SA của Brazil dự kiến 48% lượng mía tại khu vực Trung Nam được sử dụng để sản xuất đường trong niên vụ 2023/24. Dự báo này cao hơn một chút dự báo trung bình là 46% trong thăm dò của Reuters công bố vào tháng trước.

Đường trắng kỳ hạn tháng 5 giảm 8,9 USD hay 1,6% xuống 562,4 USD/tấn.

Cà phê trái chiều

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 0,15 US cent hay 0,1% xuống 1,863 USD/lb.

Cà phê arabica vẫn được củng cố bởi thị trường giao ngay ở Brazil và Colombia khan hiếm và dự trữ của sàn giao dịch giảm.

Rabobank cho biết mặc dù thời tiết tốt tại Brazil, triển vọng vụ mùa này dường như không thay đổi nhiều khi tiềm năng mùa vụ được thiết lập từ nhiều tháng trước trong quá trình nở hoa.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 tăng 7 USD hay 0,3% lên 2.140 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam ước tính giảm 13,1% trong hai tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước, xuống 323.000 tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *