1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 1/11/2022: Giá nông sản tăng vọt trước lo ngại nguồn cung thắt chặt, kim loại lao dốc do thông tin tiêu cực từ Trung Quốc

Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, chỉ số hàng hoá MXV-Index đảo chiều tăng 0,86% lên mức 2.465 điểm. Đà tăng chủ yếu đến từ lực mua rất mạnh trên thị trường nông sản. Trong khi đó, hầu hết các mặt hàng kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ.

Nội dung

Giá kim loại đồng loạt suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/10, bảng giá kim loại chìm trong sắc đỏ. Giá bạc COMEX giảm 0,45% xuống 19,11 USD/ounce. Bạch kim vẫn là mặt hàng có sự biến động mạnh nhất, mất 2% giá trị xuống 930,1 USD/ounce.

Dollar Index tăng mạnh là nguyên nhân chính gây sức ép cho nhóm kim loại quý. Gần như chắc chắn trong cuộc họp chính sách tuần này Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 3,75-4% khi các dữ liệu lạm phát như CPI, PCE cho thấy lạm phát vẫn duy trì gần mức đỉnh 40 năm bất chấp các nỗ lực trong cuộc chiến giảm giá cả. Ngày hôm qua, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nâng dự báo đỉnh lãi suất của Fed trong năm 2023 lên 5%, cao hơn 25 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Các nhà kinh tế của ngân hàng cho rằng tiến trình này bao gồm mức tăng 75 điểm cơ bản trong tuần này, 50 điểm cơ bản trong tháng 12 và 25 điểm cơ bản trong tháng 2 và tháng 3. Môi trường lãi suất cao là yếu tố gây áp lực cho các kim loại quý, vốn là tài sản trú ẩn không sinh lời.

Thị trường Hàng hóa 1/11/2022: Giá nông sản tăng vọt trước lo ngại nguồn cung thắt chặt, kim loại lao dốc do thông tin tiêu cực từ Trung Quốc

Các mặt hàng kim loại cơ bản cũng chung diễn biến. Kết phiên hôm qua, giá đồng giảm 1,57% xuống 3,37 USD/pound, trong khi giá quặng sắt giảm 2,8% xuống 77,17 USD/tấn do các thông tin tiêu cực tại Mỹ. Dịch Covid-19 của Trung Quốc gia tăng với số ca nhiễm lên 2.500 ca, mức cao nhất trong vòng 3 tháng tại nhiều vùng sản xuất, kinh tế trọng điểm khiến cho nền kinh tế chật vật. Các công viên giải trí ở Thượng Hải đã đóng cửa trở lại chỉ sau 3 tháng tái hoạt động, trong khi đó Quản Đông, Trịnh Châu, các nhà máy sản xuất như Foxconn cho biết đang vật lộn tìm cách chăm sóc công nhân, và có thể tăng công suất tại các vùng khác để kịp tiến độ. Chính sách Covid-19 thắt chặt sẽ khiến cho nền kinh tế nước này chịu thêm nhiều khó khăn, đặc biệt sau Đại hội Đảng lần thứ 20, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn đề cao chính sách không khoan dung với dịch, bất chấp áp lực mà chính sách này mang lại đối với cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Số liệu Quản trị mua hàng PMI của Trung Quốc trong tháng 10 đã rơi xuống dưới 50, báo hiệu một sự thu hẹp trong hoạt động.

Lúa mì tăng vọt 6%

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô đã bật tăng hơn 1,5% sau ba phiên liên tiếp suy yếu. Mặc dù tạo tăng vọt ngay từ khi mở cửa, tuy nhiên, lực bán kỹ thuật tại vùng kháng cự tâm lý 700 cents/giạ đã thu hẹp đà tăng của giá trong phiên tối. Những lo ngại sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ biển Đen là nguyên nhân chính khiến giá được hỗ trợ trong ngày hôm qua.

Hãng tin TASS dẫn thông báo ngày 29/10 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moskva đã quyết định ngừng việc tham gia thỏa thuận xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen sau cuộc tấn công nhằm vào các tàu Nga tại bán đảo Crimea. Quân đội Nga đã cáo buộc Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Moskva ở cảng Sevastopol tại bán đảo Crimea, khiến một trong các tàu của hạm đội này bị hư hại nhẹ. Với tình hình chiến sự leo thang, Nga cho biết họ không có đủ khả năng đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu xuất khẩu. Việc thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine không được gia hạn sẽ tiếp tục hạn chế nguồn cung ngô tại khu vực này và là yếu tố khiến giá tăng mạnh ngay từ khi mở cửa.

Thị trường Hàng hóa 1/11/2022: Giá nông sản tăng vọt trước lo ngại nguồn cung thắt chặt, kim loại lao dốc do thông tin tiêu cực từ Trung Quốc

Biến động mạnh hơn ngô, lúa mì đã bật tăng hơn 45 cents/giạ ngay từ khi mở cửa và diễn biến giằng co trong phiên sáng. Dù đà tăng thu hẹp về vùng hỗ trợ 855 cent/giạ trong phiên tối, tuy nhiên, lực mua tại đây đã giúp giá quay trở lại và đóng cửa với mức tăng hơn 6%. Việc Nga từ bỏ gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ biển Đen cũng là nguyên nhân chính khiến cho giá lúa mì ghi nhận mức tăng mạnh mẽ.

Nga và Ukraine là hai quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới và hiện tại đang mùa xuất khẩu cao điểm sau khi thu hoạch. Theo Bộ Giao thông vận tải Đức, đường biển sẽ vẫn là con đường hiệu quả nhất để Ukraine xuất khẩu ngũ cốc, mặc dù năng lực vận chuyển ngũ cốc bằng đường bộ của Ukraine đã được cải thiện. Nguyên nhân là bởi chi phí vận chuyển nông sản bằng đường bộ từ Ukraine tới các cảng trên Biển Bắc của Đức để xuất khẩu ra thế giới là rất tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ biển Đen đổ vỡ sẽ khiến nguồn cung lúa mì tại khu vực này bị thắt chặt nghiêm trọng và là yếu tố đã hỗ trợ rất mạnh cho giá lúa mì.

Theo MXV, giá nông sản trong tuần này có thể sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh sau giai đoạn giằng co đi ngang vừa qua. Các thông tin xoay quanh thoả thuận ngũ cốc ở Biển Đen sẽ là yếu tố chính tác động lên giá trong ngắn hạn. Giá các mặt hàng tại các nông trại hiện cũng được ghi nhận ở mức cao thứ 2 trong lịch sử, chỉ sau năm hạn hán kỷ lục 2012 nên triển vọng mùa vụ kém khả quan tại Mỹ cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá trong trung hạn.

Dầu giảm

Giá dầu giảm vào thứ Hai (31/10) do kỳ vọng rằng sản lượng của Mỹ có thể tăng, dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc và sự gia tăng những biện pháp hạn chế chống COVID-19 ở nước này gây lo ngại về triển vọng nhu cầu.

Giá dầu Brent kết thúc phiên giảm 94 cent, tương đương 0,98%, xuống 94,83 USD/thùng. Dầu thô trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 1,37 USD, tương đương 1,6%, xuống 86,53 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều ghi nhận mức tăng giá trong tháng 10 lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022.

Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng lên gần 12 triệu thùng/ngày trong tháng 8, mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Trong khi đó, hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã bất ngờ giảm trong tháng 10, bị ảnh hưởng bởi nhu cầu giảm trên toàn cầu và các hạn chế nghiêm ngặt chống COVID-19 ảnh hưởng đến sản xuất.

Khí gas tăng 12%

Giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ tăng khoảng 12% lên mức cao nhất trong hai tuần do dự báo thời tiết lạnh hơn, nhu cầu nhiều hơn dự kiến ​​trước đó và nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Cove Point của Berkshire Hathaway Energy ở Maryland hoạt động trở lại.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Gelber & Associates cho biết: “Sự phục hồi của giá bắt nguồn từ sự kết hợp của các điều kiện kỹ thuật bao gồm: bán mức, triển vọng lạnh giá hơn vào giữa tháng 11 và dòng tiền đầu cơ quay trở lại … hợp đồng xăng dầu kỳ hạn tương lai”.

Ông Gelber cũng lưu ý rằng có những yếu tố khác cũng làm tăng giá, bao gồm sự hoạt động trở lại như dự kiến ​​của nhà máy xuất khẩu Freeport LNG ở Texas trong những tuần tới, khả năng nhân viên đường sắt đình công vào giữa đến cuối tháng 11 và lo ngại về việc mực nước sông Mississippi giảm.

Cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản giảm phiên thứ 4 liên tiếp do sản lượng của các nhà máy trong nước mờ nhạt và hoạt động của nhà máy cũng yếu hơn dự kiến ​​ở thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới là Trung Quốc, trong bối cảnh đợt hạn chế mới chống COVID-19 làm ảnh hưởng đến tâm lý về nhu cầu.

Hợp đồng cao su giao tháng 4 trên Sở Osaka Exchange giảm 1,4 yên, tương đương 0,7%, xuống 209,0 yên (1,41 USD)/kg, thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 225 nhân dân tệ xuống 11.750 nhân dân tệ (1.614 USD)/tấn.

Sản lượng nhà máy của Nhật Bản trong tháng 9 giảm lần đầu tiên trong 4 tháng do các nhà sản xuất phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô tăng và suy thoái kinh tế toàn cầu, và có khả năng sẽ giảm tiếp vào tháng 10 trước khi tăng trở lại vào tháng 11, chính phủ cho biết.

Cà phê arabica tăng gần 5 %

Giá cà phê arabica kỳ hạn tương lai tăng gần 5% trên sàn ICE vào thứ Hai do thị trường đã giảm giá đủ trong thời gian gần đây và bắt đầu điều chỉnh.

Cà phê arabica giao tháng 12 tăng 7,9 cent, tương đương 4,7%, lên 1,777 USD/lb sau khi chạm mức thấp nhất trong 15 tháng là 1,6775 USD vào thứ Sáu.

Tuần trước, hợp đồng này đã mất 11% do triển vọng cây trồng ở Brazil cải thiện và lo ngại về nhu cầu, nhưng một số đại lý tin rằng việc giảm giá đã quá hạn và dự kiến ​​giá sẽ điều chỉnh.

Cà phê robusta giao tháng 1 tăng 4 USD, tương đương 0,2%, lên 1.853 USD/tấn sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng là 1.833 USD vào thứ Sáu.

Dầu cọ tăng hơn 4% sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận hành lang xuất khẩu Biển Đen

Giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn tương lai tăng hơn 4% vào thứ Hai, phục hồi sau đợt giảm vào tuần trước, do việc Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen gây lo ngại có thể làm ảnh hưởng đến nguồn cung ngũ cốc và dầu hướng dương toàn cầu.

Hợp đồng dầu cọ kỳ hạn giao tháng 1 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia tăng 186 ringgit, tương đương 4,66%, lên 4.175 ringgit (883,50 USD)/tấn.

Bông thấp nhất trong 22 tháng

Giá bông kỳ hạn trên sàn ICE chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020 và giảm tháng thứ 2 liên tiếp do vụ thu hoạch ở Mỹ đang tiến triển tốt trong khi đồng USD mạnh lên làm hạn chế nhu cầu ở nước ngoài.

Hợp đồng bông giao tháng 12 giảm 0,37 cent, tương đương 0,5%, xuống 71,74 cent/lb, sau khi giảm 2,6% chạm mức thấp nhất trong 22 tháng là 70,21 cent/lb.

Tính chung trong tháng 10, giá bông giảm tới 17%, là tháng giảm thứ hai liên tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *