1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 10/6/2021: Giá dầu biến động nhẹ, quặng sắt tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua giá vàng và dầu đều biến động nhẹ, đồng, quặng sắt, cao su tăng giá.

Nội dung

Giá dầu ổn định

Giá dầu ổn định sau khi số liệu tồn kho của Mỹ cho thấy dự trữ xăng tăng vọt bởi nhu cầu nhiên liệu yếu sau đợt nghỉ lễ Memorial Day cuối tuần, mà theo truyền thống bắt đầu mùa du lịch cao điểm.

Chốt phiên 9/6, dầu thô Brent không đổi tại 72,22 USD/thùng, trước đó giá đã chạm 72,83 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 20/5/2019. Dầu thô WTI đóng của giảm 9 US cent hay 0,1% xuống 69,96 USD/thùng sau khi chạm 70,62 USD, cao nhất kể từ ngày 17/10/2018.

Bất chấp tồn kho dầu thô giảm 5 triệu thùng trong tuần trước, tồn kho xăng và nhiên liệu khác tăng mạnh do nhu cầu yếu, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Nhu cầu sản phẩm giảm xuống 17,7 triệu thùng/ngày so với 19,1 triệu thùng/ngày trong tuần trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý, thời tiết xấu ở Bờ Tây nước Mỹ có thể làm giảm tiêu thụ, sau một giai đoạn mà nhu cầu thúc đẩy một cách nhân tạo khi đóng cửa đường ống dẫn dầu Colonial trong tháng trước bởi cuộc tấn công mạng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã dự báo tiêu thụ nhiên liệu của nước này sẽ tăng 1,48 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng từ dự báo 1,39 triệu thùng/ngày trước đó.

Giá dầu đã tăng trong đầu phiên do những dấu hiệu nhu cầu mạnh tại các nền kinh tế phương tây, trong khi khả năng nguồn cung cấp của Iran trở lại xa dần sau khi Ngoại trưởng Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt chống lại Iran không có khả năng được dỡ bỏ.


Giá đồng tăng

Giá đồng ở dưới mức 10.000 USD/tấn do số liệu cho thấy các nhà máy Trung Quốc đang đối mặt với chi phí nguyên liệu vào tăng nhanh nhất trong 12 năm và một cơ quan đại lý của chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường giám sát các thị trường hàng hóa.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 3,5 USD lên 9.967,5 USD/tấn. Giá đồng tăng gần 30% trong năm nay.

Việc chính phủ Trung Quốc kiểm soát giá hàng hóa tăng có thể phá đi động lực đầu cơ trong thị trường này, nhưng không có khả năng ảnh hưởng tới giá cả.

Các nhà đầu cơ giảm quy mô đặt cược vào giá đồng tăng, với số mua ròng trên sàn LME giảm giảm xuống 20% của các hợp đồng đã mở.


Giá quặng sắt tăng do lo ngại nguồn cung

Quặng sắt tăng với hợp đồng quặng Đại Liên có lúc tăng 5,4% sau khi giảm 3 ngày liên tiếp, do lo lắng về nguồn cung thúc đẩy giá nguyên liệu thô sản xuất thép này.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 4% lên 1.175 CNY (183,78 USD)/tấn, trong phiên giá đã tăng lên 1.191,5 CNY.

Quặng sắt tại Singapore tăng 1,5% lên 203,65 USD/tấn. Giá quặng sắt tăng bất chấp cơ quan kế hoạch nhà nước Trung Quốc cam kết sẽ tăng cường giám sát giá hàng hóa và thị trường.

Những lo ngại về nguồn cung quặng sắt tại Trung Quốc cũng thúc đẩy giá giao ngay, với quặng sắt hàm lượng 62% Fe tăng lên 209 USD/tấn trong ngày 8/6, cao nhất kể từ ngày 19/5, theo công ty tư vấn số liệu SteelHome.

Tồn kho quặng sắt tại các cảng Trung Quốc giảm xuống 127,65 triệu tấn trong tuần trước, thấp nhất kể từ ngày 5/2, trong khi lượng nhập khẩu giảm so với tuần trước và một năm trước.

Lượng hàng từ nhà khai thác quặng sắt hàng đầu Rio Tinto đang giảm, trong khi công ty Vale SA của Brazil gián đoạn sản xuất tại hai mỏ do lo ngại an toàn, làm giảm sản lượng khoảng 40.000 tấn một ngày.

Về mặt nhu cầu, một số nhà phân tích cho biết triển vọng về sản phẩm thép của Trung Quốc vẫn sáng sủa bất chấp số liệu thương mại trong tháng 5, do sự phục hồi kinh tế toàn cầu vững chắc dường như sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 1,3%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 2,1%. Thép không gỉ tăng 2,1%.


Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng sau khi Mỹ nới lỏng hạn chế du lịch đối với nhiều quốc gia gồm cả Nhật Bản, một động thái có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu đối với các hàng hóa công nghiệp.

Hợp đồng cao su giao tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,6 JPY hay 1,5% lên 241,7 JPY/kg.

Hợp đồng cao su Thượng Hải kỳ hạn tháng 9 giảm 0,1% xuống 13.005 CNY/tấn.

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch của Mỹ đã nới lỏng các khuyến nghị với hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Olympics.


Đường diễn biến trái chiều

Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 0,02 US cent hay 0,1% lên 17,73 US cent/lb.

Giá năng lượng đang tăng có thể khuyến khích các nhà máy ở Brazil tăng cường sản xuất ethanol từ mía.

Tuy nhiên các đại lý cho biết hiện nay mưa tại Brazil dường như ngăn cản các nhà đầu tư tăng đặt cược giá đường tăng. Mưa tại Brazil trong tuần này sẽ cải thiện sản lượng mía thu hoạch trong vụ này.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 2,2 USD hay 0,5% xuống 463,3 USD/tấn.


Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 0,5 US cent hay 0,3% xuống 1,572 USD/lb. Giá đã đạt cao nhất 4,5 năm trong tuần trước nhưng sau đó hầu như giảm.

Mưa được báo cáo ở nhiều khu vực trồng cà phê của Brazil, làm giảm lo ngại về vụ tới sau khi khô hạn trong thời gian dài.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 13 USD hay 0,8% xuống 1.608 USD/tấn, giá đã đạt mức cao nhất 2,5 năm tại 1.693 USD/tấn trong ngày 8/6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *