1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 10/3/2023: Chỉ số hàng hoá MXV- Index xuống mức thấp nhất hơn 1 năm

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thêm một ngày lực bán áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV- Index giảm ngày thứ 4 liên tiếp, với mức giảm 1,17% xuống 2.290 điểm, thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2021.

Thị trường Hàng hóa 10/3/2023: Chỉ số hàng hoá MXV- Index xuống mức thấp nhất hơn 1 năm

Giá trị giao dịch toàn Sở có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên vẫn đạt trên 3.400 tỷ đồng. Dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu ở thị trường nông sản, nơi ghi nhận những biến động rất lớn trong hôm qua.

Nội dung

Gía dầu nối dài đà giảm

Thị trường dầu thô đóng cửa trong sắc đỏ phiên thứ ba liên tiếp khi tâm lý e ngại rủi ro ngày càng gia tăng. Kết thúc phiên 10/03, giá dầu thô WTI giảm 1,23% về 75,72 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 1,29% về 81,59 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 10/3/2023: Chỉ số hàng hoá MXV- Index xuống mức thấp nhất hơn 1 năm

Giá dầu đi ngang trong phần lớn thời gian của ngày và tăng vào đầu phiên tối trước sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số Dollar Index giảm về 105,31 điểm. Sức mua cũng xuất hiện khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa trong sắc xanh, kéo theo dòng tiền về với các thị trường tài chính, trong đó có thị trường dầu. Bên cạnh yếu tố về chuyển động dòng tiền, giá dầu cũng được hỗ trợ khi mà tập đoàn dầu khí Total Energies của Pháp đã không thể giao hàng từ các nhà máy lọc dầu do ảnh hưởng của các cuộc đình công.

Số đơn xin đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu được công bố hôm qua tăng lên mức cao nhất kể từ tuần cuối cùng của tháng 12/2022. Thị trường lao động có tín hiệu thắt chặt hơn khiến các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có những động thái mềm mỏng hơn để không khiến cho nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, sau đó, lực bán xuất hiện mạnh mẽ vào cuối phiên khi tâm lý thận trọng gia tăng. Số liệu việc làm quan trọng nhất của Mỹ là Bảng lương Phi Nông nghiệp sẽ được công bố vào tối nay, nên các nhà đầu tư cũng tiến hành đóng vị thế để giảm thiểu rủi ro. Sức bán cũng được cộng hưởng với đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ vào cuối phiên, khi cả ba chỉ số S&P500, Nasdaq và Dow Jones đều đánh mất gần 2%.

Thước đo lo ngại của thị trường, chỉ số VIX, đã tăng 18,32% lên 22,6 điểm, mức cao nhất trong vòng ba tuần. Có thể thấy, tâm lý chung của thị trường vẫn rất tiêu cực về các đợt tăng lãi suất sắp tới của Fed, cũng như nguy cơ suy thoái kinh tế. Triển vọng tiêu thụ dầu thô vì thế cũng giảm và kéo theo sự suy yếu của giá dầu.

Trong phiên hôm nay, nhà đầu tư sẽ cần theo dõi số liệu Bảng lương Phi Nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 của Mỹ, bởi đây sẽ là căn cứ quan trọng để các quan chức Fed thực hiện điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp cuối tháng này.

Các mặt hàng nông sản tiếp tục chịu sức ép bán

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/03, giá ngô tiếp nối đà lao dốc và hướng về vùng hỗ trợ tâm lí 600 cents. Đây cũng là phiên giảm thứ 4 liên tiếp và mức giảm thậm chí còn ngày càng mở rộng hơn. Những thiệt hại về nguồn cung ở Argentina không còn là yếu tố bất ngờ, trong khi triển vọng nhu cầu đối với ngô Mỹ suy yếu lại gây áp lực mạnh tới giá là nguyên nhân lý giải cho lực bán ồ ạt khi bước vào phiên tối.

Trong báo cáo hàng tháng của Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB), dự báo xuất khẩu ngô của nước này trong niên vụ 22/23 đạt mức 48 triệu tấn, tăng lên từ mức 47 triệu tấn trong báo cáo trước. Mức tăng này còn cao hơn so với mức điều chỉnh về sản lượng, và đến từ nhu cầu của Trung Quốc. Ngoài ra, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) cũng dự báo Brazil sẽ xuất khẩu 803.200 tấn trong tháng 03, cao hơn rất nhiều so với mức 107.200 tấn được ghi nhận trong tháng 03/2022. Thông tin này đã phản ánh cơ cấu cung cầu của thị trường ngô khi các nước nhập khẩu đang thiên về nguồn cung ở Nam Mỹ và từ đó tạo áp lực cạnh tới giá ngô Chicago.

Bên cạnh đó, thị trường cũng tiếp tục phản ứng với các số liệu đến từ báo cáo Cung – cầu tháng 3. Xuất khẩu của Mỹ cũng được USDA dự báo giảm và kéo theo tồn kho cuối niên vụ 22/23 được cải thiện cũng góp phần khiến cho lực bán áp đảo trong 2 phiên vừa qua.

Thị trường Hàng hóa 10/3/2023: Chỉ số hàng hoá MXV- Index xuống mức thấp nhất hơn 1 năm

Tương tự như ngô, giá lúa mì cũng đóng cửa trong sắc đỏ và ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn 2 tuần vừa qua. Nhìn chung, chuỗi giảm mạnh vừa qua của mặt hàng này vẫn được tiếp nối do những lo ngại về nguồn cung được xoa dịu bởi mùa vụ các nước sản xuất lớn đang khá ổn định.

Theo báo cáo Bộ Nông nghiệp Nga vào ngày 03/03, hơn 93% diện tích lúa mì vụ đông đang ở trong tình trạng tốt và đạt yêu cầu. Điều kiện cây trồng tổng thể vẫn đang cao hơn trung bình 5 năm. Ngoài ra, việc trồng trọt vụ xuân đã bắt đầu ở các khu vực phía Nam với thời tiết thuận lợi và đáp ứng tiến độ. Bên cạnh đó, kỳ vọng của thị trường về thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen sẽ tiếp tục được gia hạn sau ngày 19/03 tới cũng đóng góp vào việc thúc đẩy lực bán đối với lúa mì trong phiên hôm qua.

Đồng giảm do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và lãi suất của Mỹ

Giá đồng giảm vào thứ Năm sau khi dữ liệu kinh tế của Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về nhu cầu chậm chạp tại quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới này, trong khi lãi suất của Mỹ vẫn có khả năng tăng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch thứ Năm trên Sàn giao dịch kim loại London (LME), giá đồng giao sau 3 tháng giảm 0,7% xuống 8.848,50 USD/tấn.

Xu hướng giảm của giá vàng được hạn chế bởi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ tăng lên đã ảnh hưởng đến chỉ số đồng USD. Đồng đô la yếu đi làm cho hàng hóa được định giá bằng đồng tiền của Mỹ trở nên rẻ hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Giá nhôm phiên này cũng giảm 1,1% xuống 2.328 USD/tấn.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai trên sàn Đại Liên và Singapore đảo ngược xu hướng giảm và tăng trở lại vào chiều thứ Năm do dữ liệu cho thấy sản lượng thép của Trung Quốc tăng tạo tâm lý lạc quan.

Sản lượng 5 sản phẩm thép chính của Trung Quốc, bao gồm thép cây, thép cuộn, thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội và thép tấm trung bình trong tuần đến ngày 9/3 tăng 49.000 tấn so với tuần trước, lên khoảng 9,52 triệu tấn, dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho biết.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc phiên tăng 0,6% lên 916,5 nhân dân tệ (131,45 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt giao tháng 4 ở mức 126,95 USD/tấn, tăng 0,09%.

Cao su giảm ngày thứ 4 liên tiếp

Giá cao su kỳ hạn tương lai trên thị trường Nhật Bản giảm vào thứ Năm, khi các nhà giao dịch cân nhắc các chỉ số về sức mạnh của thị trường chứng khoán với đồng yên mạnh hơn và kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Mỹ.

Hợp đồng cao su giao tháng 8 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên giảm 0,9 yên, tương đương 0,4%, xuống 221,6 yên (1,62 USD)/kg.

Tương tự, hợp đồng cao su giao tháng 5 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 185 CNY xuống còn 12.190 CNY (1.748,95 USD)/tấn.

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản lúc đóng cửa tăng 0,63%.

Cà phê giảm

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 giảm 2,3 cent, tương đương 1,3%, xuống 1,7505 USD/lb, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất trong 4 tuần, là 1,7390 USD.

Lượng arabica dự trữ được ICE chứng nhận đã bắt đầu tăng trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong năm vào đầu tuần này, trong khi 38.533 bao 60 kg khác vẫn đang được phân loại.

* Cà phê robusta kỳ hạn tháng tăng 9 USD, tương đương 0,4%, lên 2.168 USD/tấn, được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm tại nhà sản xuất cà phê robusta hàng đầu thế giới – Việt Nam.

Dầu cọ đảo chiều tăng trở lại

Giá dầu cọ kỳ nhạn tương lai trên thị trường Malaysia tiếp tục giảm vào đầu phiên 10/3, nhưng sau đó đã đảo ngược xu hướng để tưng lên, kết thúc chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp trước đó khi các thương nhân chuyển sự tập trung sang dữ liệu sắp công bố của hội đồng quản trị dầu cọ.

Hợp đồng dầu cọ tham chiếu – giao tháng 5 – trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia lúc đóng cửa tăng 24 ringgit, tương đương 0,57%, lên 4.204 ringgit (930,29 USD)/tấn.

Mặc dù tăng song giá dầu cọ trên sàn Đại Liên và giá dầu thô yếu đi tiếp tục gây áp lực lên thị trường dầu cọ. Tuy nhiên, xu hướng giảm dự kiến sẽ được hạn chế bởi đồng ringgit yếu và dự báo dự trữ dầu cọ tháng 2 giảm mạnh.

Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB) dự kiến sẽ công bố dữ liệu cung và cầu tháng 2 vào thứ Sáu.

Chính sách dầu diesel sinh học của Indonesia và khả năng xuất hiện mô hình thời tiết El Nino có thể làm căng thẳng thêm kho dự trữ dầu cọ toàn cầu, nâng giá vào cuối năm nay, các quan chức và nhà phân tích hàng đầu trong ngành cho biết tại một hội nghị hôm thứ Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *