1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 10/11/2022: Giá dầu điều chỉnh giảm, lúa mì bật tăng lên mức cao nhất 3 tháng

Thông tin từ Công ty CP Đầu tư và giao dịch hàng hóa THC, thị trường hàng hoá kết thúc ngày giao dịch hôm qua với diễn biến phân hoá. Tâm điểm chú ý của thị trường trong ngày hôm qua thuộc về diễn biến của các mặt hàng xăng dầu và nông sản. Sau liên tiếp 1 tuần tăng giá rất mạnh, giá năng lượng đồng loạt suy yếu từ mở cửa phiên đầu tuần. Trong khi đó, giá lúa mì trên Sở Chicago bật tăng mạnh mẽ trước các lo ngại về nguồn cung.

Nội dung

Giá dầu điều chỉnh giảm trước sức ép vĩ mô

Giá dầu giảm điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần, khi rủi ro suy thoái kinh tế quay trở lại thị trường. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, giá WTI giảm 1,63% xuống 91,13 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1,77% xuống 96,19 USD/thùng.

Hôm qua là một phiên biến động giằng co với thị trường dầu. Giá đã có lúc tăng nhẹ do tác động của lo ngại về thiếu hụt nguồn cung do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ cắt giảm sản lượng trong khi các lệnh cấm vận nhập khẩu dầu Nga của EU đang sắp đi vào triển khai. Tuy vậy, đến phiên tối, giá đã giảm trở lại sau khi chạm kháng cự tại vùng 93,2 USD/thùng. Bên cạnh đó, tuần này thị trường cũng đón nhận một loạt các dữ liệu mới về tình hình vĩ mô cũng như dữ liệu thị trường.

Kết thúc kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, Trung Quốc ghi nhận một loạt số ca nhiễm Covid-19 ngay trước thềm Đại hội Đảng. Sự gia tăng các ca nhiễm khiến cho khả năng nước này nới lỏng tình hình dịch Covid-19 trong năm nay không quá cao. Cuối tuần trước, theo khảo sát của Caixin, chỉ số PMI dịch vụ của Trung Quốc giảm từ 55 xuống 49,3, gợi ý sự tăng trưởng âm của ngành dịch vụ trong tháng 9.

Trong khi đó, các quan chức Fed tiếp tục khẳng định sự cần thiết của các biện pháp tiền tệ thắt chặt để kiểm soát lạm phát. Lael Brainard, Phó Chủ tịch Fed cho biết mặc dù nền kinh tế đang bắt đầu chịu sức ép, tuy nhiên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các đợt tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Chicago cũng cho biết nhiều thành viên Fed ủng hộ tăng lãi suất lên 4,5%. Như vậy, khả năng cao cuộc họp tháng 11 Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm phần trăm lần thứ 4. Trong lúc các vấn đề về nguồn cung chưa được giải quyết, việc Fed quyết tâm tăng lãi suất để hạn chế nhu cầu tạo ra lo ngại rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái, khiến các hoạt động sản xuất sụt giảm, và gây áp lực lên nhu cầu tiêu thụ dầu. Bên cạnh đó, Dollar Index tăng trở lại trong phiên tối cũng khiến cho dầu trở nên đắt đỏ hơn so với nắm giữ tiền tệ khác, giảm sức hấp dẫn của mặt hàng này.

Giá khí tự nhiên giảm

Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm, do dự báo nhu cầu khí đốt trong 2 tuần tới tăng lấn át sản lượng đạt mức cao kỷ lục.

Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 11/2022 trên sàn New York giảm 31,3 US cent tương đương 4,6% xuống 6,435 USD/mmBTU, sau khi tăng 2,3% trong đầu phiên giao dịch.

Thị trường Hàng hóa 10/11/2022: Giá dầu điều chỉnh giảm, lúa mì bật tăng lên mức cao nhất 3 tháng

Lúa mì bật tăng hơn 6% do lo ngại nguồn cung quanh khu vực biển Đen

Lúa mì là mặt hàng có diễn biến đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua (10/10) khi nhảy vọt ngay từ khi mở cửa. Với mức tăng gần 6%, giá lúa mì đã ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong vòng hơn 3 tháng qua. Căng thẳng chính trị leo thang lại một lần nữa là nguyên nhân thúc đẩy đà tăng đối với mặt hàng này.

Theo Hãng tin AFP, cuối tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đổ lỗi cho các cơ quan mật vụ Ukraine về vụ nổ lớn gây hư hại nghiêm trọng cho cầu Crimea vào hôm 08/10, vụ việc mà ông mô tả là “hành động khủng bố”. Điều này đã khiến cho giá bật tăng mạnh vào đầu phiên sáng. Không những thế, hãng thông tấn Belta dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, nước này sẽ triển khai một lực lượng quân sự chung với Nga để đối phó với tình hình căng thẳng gia tăng ở biên giới phía tây. Nguy cơ xảy ra các hoạt động chiến sự khiến cho thị trường lo ngại về khả năng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen chấm dứt và là thông tin hỗ trợ rất mạnh đối với giá lúa mì.

Thị trường Hàng hóa 10/11/2022: Giá dầu điều chỉnh giảm, lúa mì bật tăng lên mức cao nhất 3 tháng

Cùng với đó, đóng cửa hôm qua, giá ngô đã bật tăng mạnh và đóng cửa ở ngay sát mốc kháng cự tâm lí 700 cents/giạ. Mặc dù đà tăng trong phiên sáng chủ yếu xuất phát từ ảnh hưởng của lúa mì nhưng lo ngại về hoạt động xuất khẩu ở các nước sản xuất chính đã giúp lực mua được duy trì.

Triển vọng thời tiết dài hạn vẫn cho thấy miền Nam Brazil và Argentina vẫn khô ráo. Mô hình La Nina được dự báo sẽ diễn ra muộn hơn vào khoảng tháng 10 và đầu tháng 11, tương tự với năm ngoái. Điều này sẽ dẫn tới các tác động khác nhau, ngoài sản lượng mùa vụ còn có chi phí vận chuyển hàng hóa và hậu cần. Mực nước sông Parana đã giảm xuống mức rất thấp vào năm ngoái, buộc các con tàu phải chở tải trọng nhẹ hơn cũng như việc sử dụng phương tiện vận tải bằng xe tải tốn kém hơn. Điều này có nguy cơ có thể sẽ xảy ra một lần nữa vào năm nay nếu thời tiết khô hạn tiếp tục không cải thiện. Khoảng 80% sản lượng ngũ cốc của Argentina đi xuống sông Parana từ cảng Rosario, cảng nông nghiệp lớn thứ hai trên thế giới, sau New Orleans. Chính vì thế nên mặc dù dự báo sản lượng năm nay đạt mức cao nhưng lo ngại về việc La Nina vẫn có thể ảnh hưởng quá trình vận chuyển đã khiến giá ngô có thời điểm đã tăng vượt lên mức 700.

Giá đồng tăng, chì giảm

Giá đồng tăng, song lo ngại nhu cầu giảm, dự kiến lãi suất tăng hơn nữa, đồng USD tăng mạnh và tồn trữ tăng đã hạn chế đà tăng giá đồng.

Giá đồng trên sàn London tăng 1,7% lên 7.587 USD/tấn.

Tồn trữ đồng tại London đạt 143.775 tấn, tăng 40% kể từ ngày 15/9/2022.

Giá chì giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 4,1% xuống 1.985 USD/tấn.

Giá quặng sắt và thép cây tăng

Giá quặng sắt tại Đại Liên tăng, do tồn trữ tại các cảng của nước sản xuất thép hàng đầu – Trung Quốc – giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7/2022, điều này cho thấy nhu cầu quặng sắt tăng mạnh.

Thêm vào đó là mối lo ngại nguồn cung, khi lũ lụt tại Australia – nước cung cấp quặng sắt lớn nhất của Trung Quốc, khi các nhà chức trách cảnh báo thời tiết khắc nghiệt khác có thể gây ra nhiều đợt mưa lớn.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2023 trên sàn Đại Liên tăng 2,2% lên 739,5 CNY (103,93 USD)/tấn, trong phiên có lúc đạt 744,5 CNY/tấn – cao nhất kể từ ngày 9/8/2022.

Đồng thời, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 11/2022 trên sàn Singapore tăng 2,2% lên 97,7 USD/tấn.

Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây tăng 1,4%, thép cuộn cán nóng tăng 0,6%, trong khi thép không gỉ giảm 1,4%.

Tồn trữ quặng sắt nhập khẩu tại các cảng của Trung Quốc tính đến ngày 10/10/2022 đạt 131,9 triệu tấn, giảm đều trong 4 tuần qua, khi các nhà sản xuất thép tăng sản lượng, trong bối cảnh nhu cầu thép liên quan đến lĩnh vực xây dựng tăng, công ty tư vấn SteelHome cho biết.

Giá cà phê diễn biến trái chiều

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12/2022 trên sàn ICE giảm 0,65 US cent tương đương 0,3% xuống 2,1745 USD/lb

Trong khi đó, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/2022 tăng 3 USD tương đương 0,1% lên 2.158 USD/tấn.

Giá đường thô giảm

Giá đường thô kỳ hạn tháng 3/2023 trên sàn ICE giảm 0,07 US cent tương đương 0,4% xuống 18,61 US cent/lb.

Trong khi đó, giá đường trắng kỳ hạn tháng 12/2022 trên sàn London tăng 2,6 USD tương đương 0,5% lên 555,4 USD/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *