1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường hàng hóa 1/8/2023: Giá nông sản lao dốc, cà phê đảo chiều tăng mạnh

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 1/8/2023 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi.

Bản tin nhận định thị trường là bản tin do đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của THC thực hiện dựa trên các tin tức trên toàn thị trường, Bản tin được cập nhật sớm mỗi ngày nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý Nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

THC xin gửi đến quý Nhà đầu tư những nhận định thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 1/8/2023.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, mặc dù lực mua chiếm ưu thế trên cả 3 nhóm năng lượng, kim loại và nguyên liệu công nghiệp; tuy nhiên, mức giảm rất mạnh của các mặt hàng nhóm nông sản đã kéo chỉ số hàng hóa MXV-Index đóng cửa hôm qua suy yếu 0,25% xuống 2.324 điểm, nối dài đà giảm sang ngày thứ tư liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng 11%, đạt gần 4.000 tỷ đồng.

Nội dung

Giá ngô giảm 5 phiên liên tiếp, lúa mì lao dốc hơn 5%

Toàn bộ 7 mặt hàng nông sản đồng loạt ghi nhận các mức giảm mạnh. Giá lúa mì dẫn dắt xu hướng với mức lao dốc gần 5,5%.

Tuy thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã kết thúc, nhưng tình hình xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine vẫn diễn ra với tốc độ ổn định. Điều này đã giúp xoa dịu những lo ngại của thị trường về sự gián đoạn nguồn cung từ Biển Đen, đồng thời gây áp lực lớn lên giá lúa mì.

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Ukraine cho thấy, khối lượng xuất khẩu ngũ cốc trong tháng 07, tháng đầu tiên của niên vụ 23/24 của nước này đạt 2,16 triệu tấn, cao hơn mức 1,61 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các lô hàng lúa mì chiếm 758.000 tấn, tăng mạnh so với mức 361.000 tấn của tháng 07/2022.

Bên cạnh lúa mì, trước triển vọng thời tiết khả quan hơn đối với mùa vụ của Mỹ trong thời gian tới, giá ngô hợp đồng tháng 12 đã giảm mạnh ngay khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần. Đà giảm của giá được duy trì trong suốt ngày hôm qua và chỉ phần nào được thu hẹp vào cuối phiên nhờ lực mua kỹ thuật của thị trường. Chốt ngày, giá ngô giảm mạnh 3,25%, đồng thời ghi nhận phiên suy yếu thứ 5 liên tiếp.

Các dự báo thời tiết trong cuối tuần trước tiếp tục được áp dụng cho tuần này. Nhiệt độ mát mẻ hơn kèm theo sự tăng cường của mưa giông sẽ diễn ra trong đầu tháng 08, giúp cải thiện tình trạng cây trồng cũng như năng suất tiềm năng, khi ngô bước vào giai đoạn phát triển quan trọng. Triển vọng mùa vụ khả quan hơn ở Mỹ là yếu tố gây sức ép mạnh đối với giá ngô trong hôm qua.

Trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) tối qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Mỹ đã giao 522.927 tấn ngô trong tuần 21/07-27/07, tăng so với mức 329.773 tấn của một tuần trước. Tuy vậy, lũy kế giao hàng ngô niên vụ 22/23 của nước này tính tới 27/07 mới chỉ đạt 34,81 triệu tấn, tương đương 65,26% kế hoạch xuất khẩu toàn niên vụ. Chỉ còn vài tuần nữa niên vụ ngô 22/23 của Mỹ sẽ kết thúc và không có nhiều khả năng nước này sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu. Do đó việc số liệu giao hàng ngô trong báo cáo Export Inspections tối qua được cải thiện hầu như không có tác động đáng kể lên giá.

Cà phê Arabica tăng vọt

Ở chiều ngược lại, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi giá hai mặt hàng cà phê đều bật tăng mạnh và dẫn đầu đà tăng của nhóm. Cụ thể, giá arabica bất ngờ đảo chiều tăng mạnh hơn 4% trong phiên hôm qua. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây của mặt hàng này. Hoạt động thu hoạch cà phê chững lại gây cản trở lên việc xuất khẩu cà phê vụ mới.

Cụ thể, tiến độ thu hoạch Arabica tính đến ngày 25/07, đạt 65% diện tích dự kiến, thấp hơn mức 66% trong cùng kỳ năm trước và kém 6% so với mức trung bình 5 năm. Hơn nữa, dự báo thời tiết cho thấy mưa lớn có thể xuất hiện tại khu vực trồng cà phê chính của nước này trong khung thời gian trên 10 ngày tới, làm gián đoạn hoạt động thu hoạch cà phê. Điều này có thể khiến việc bán hàng cà phê vụ mới của nông dân Brazil chậm lại; từ đó thúc đẩy giá tăng vọt trong hôm qua.

Giá robusta cũng ghi nhận mức giảm hơn 1% so với tham chiếu. Thị trường tiếp tục đứng trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau dữ liệu xuất khẩu cà phê của Việt Nam và Indonesia.

Tổng cục Thống kê Việt Nam ước tính xuất khẩu cà phê tháng 7 của nước ta tiếp tục suy yếu so với cùng kỳ, kéo theo lũy kế xuất khẩu 7 tháng đầu năm chỉ ở mức 1,1 triệu tấn, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, xuất khẩu cà phê Sumatra Robusta trong tháng 6 của Indonesia đạt 14.858,14 tấn, giảm 14% so với mức 16.980 tấn được vận chuyển trong cùng kỳ năm trước, dữ liệu từ chính phủ nước này.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong ngày 29/07, giá cà phê trong nước quay đầu giảm mạnh 1.500 đồng/kg, đưa giá giao dịch cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ nước ta về mức 65.500 – 66.300 đồng/kg, thấp nhất trong vòng gần 2 tuần trở lại đây.

Dầu lên mức cao nhiều tháng

Giá dầu tăng lên mức cao mới trong ba tháng và ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2022, được hỗ trợ bởi những dấu hiệu nguồn cung toàn cầu thắt chặt và nhu cầu đang tăng đến hết năm nay.

Chốt phiên 31/7, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 tăng 1,02 USD hay 1,2% lên 85,43 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent kỳ hạn tháng 9 hết hạn trong phiên giao dịch này tăng 0,7% lên 85,56 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 1,22 USD hay 1,5% lên 81,80 USD/thùng.

Cả hai loại dầu này kết thúc tháng 7 ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2022.

Saudi Arabia dự kiến tiếp tục tình nguyện cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày thêm một tháng nữa, gồm cả tháng 9. Sản lượng của Saudi giảm 860.000 thùng/ngày trong tháng 7, trong khi tổng sản lượng từ OPEC giảm 840.000 thùng/ngày, theo một khảo sát của Reuters.

Dự trữ dầu thô cũng giảm ở những nơi khác, đặc biệt tại Mỹ, nơi chính phủ bắt đầu tích trữ cho Kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược từ những mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Năm nhà phân tích được Reuters thăm dò ước tính trung bình rằng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 900.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 28/7.

Ngân hàng Goldman Sachs ước tính rằng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 102,8 triệu thùng/ngày trong tháng 7 và họ đã điều chỉnh tăng nhu cầu năm 2023 khoảng 550.000 thùng/ngày do ước tính tăng trưởng kinh tế mạnh hơn tại Ấn Độ và Mỹ bù cho nhu cầu giảm ở Trung Quốc.

Đồng tăng lên cao nhất một tháng

Giá đồng tăng lên cao nhất trong hơn một tháng bởi hy vọng thêm kích thích kinh tế từ Trung Quốc, nhưng số liệu sản xuất yếu từ nước này và những lo ngại về nhu cầu đã hạn chế đà tăng.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,8% lên 8.820 USD/tấn. Trước đó giá đã lên 8.840,5 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 22/6.

Đồng ghi nhận có tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1 khi dự đoán hoạt động sản xuất phục hồi và nhu cầu mạnh bởi Trung Quốc kết thúc chính sách zero Covid.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tháng 7 thu hẹp tháng thứ tư liên tiếp, cho thấy tiêu thụ kim loại yếu.

Hỗ trợ tâm lý sau khi New York mở cửa là USD yếu hơn khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này rẻ hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác, có thể hỗ trợ nhu cầu.

Giá quặng sắt tăng sau khi chính quyền Trung Quốc thông báo các biện pháp tăng tiêu thụ, mặc dù lĩnh vực sản xuất trì trệ ở Trung Quốc và những lo ngại kéo dài về nhu cầu thép đã hạn chế đà tăng.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 0,5% lên 841,5 CNY (117,79 USD)/tấn sau hai phiên giảm.

Tại Singapore, quặng sắt cùng kỳ hạn tăng 0,9% lên 107,6 USD/tấn cũng sau hai phiên giảm.

Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã công bố các biện pháp khôi phục và mở rộng tiêu thụ trong lĩnh vực ô tô, bất động sản và dịch vụ nhằm phát huy đầy đủ vai trò cơ bản của tiêu dùng trong phát triển kinh tế.

Các thành phố lớn nhất của Trung Quốc, gồm Bắc Kinh và Thâm Quyến cho biết sẽ thực hiện các biện pháp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người mua nhà, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết, nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang ít có dấu hiệu phục hồi.

Hoạt động sản xuất tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 7, mặc dù tốc độ đã chậm lại, củng cố sự cần thiết hỗ trợ chính sách hơn nữa để thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Các nhà máy thép ở tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc được yêu cầu chuẩn bị cho việc cắt giảm sản lượng để đáp ứng yêu cầu của chính phủ về việc hạn chế sản lượng năm 2023 ở mức năm ngoái.

Tại Thượng Hải, thép cây tăng 0,2%, thép cuộn cán nóng giảm 0,2%, thép dây tăng 1,2%, và thép không gỉ tăng 1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *