1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 04/11/2022: Giá dầu thô và kim loại tiếp tục gặp sức ép, cà phê chạm đáy 15 tháng

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá đóng cửa hôm qua với lực bán hoàn toàn chiếm ưu thế. Sắc đỏ bao trùm bảng giá cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu. Trong đó, thị trường kim loại và nguyên liệu công nghiệp ghi nhận các mức sụt giảm rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng. Có thể kể đến cà phê Arabica giảm sâu gần 5,5%, bạc lao dốc 5,25%.

Nội dung

Giá các mặt hàng kim loại chìm trong sắc đỏ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 03/11, bảng giá các mặt hàng trong nhóm kim loại tiếp tục chìm trong sắc đỏ, với nguyên nhân chủ yếu do sức mạnh của đồng Dollar Mỹ. Giá bạc giảm 0,84% xuống 19,43 USD/ounce. Bạch kim mất 2,82% giá trị xuống 924,1 USD/ounce.

Dollar Index tăng mạnh 1,42% là nguyên nhân chính gây sức ép lên giá các mặt hàng kim loại quý. Sau cuộc họp chính sách tháng 11, khả năng Fed nâng trần lãi suất lên cao hơn cả mức 4,6% khiến cho tâm lý thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh và dòng tiền tiếp tục chuyển vào các tài sản an toàn. Tuy vậy, sức hấp dẫn của kim loại quý giảm bớt do đây là tài sản không sinh lời. Tuy vậy, đà giảm bị hạn chế khi phiên tối Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp, thêm 75 điểm phần trăm lên mức 3% để khống chế lạm phát. Tuy vậy, BOE cho biết đỉnh lãi suất sẽ không cao đến mức 5,25% mà thị trường kỳ vọng. Như vậy, khác với Mỹ, có thể thấy mức trần lãi suất tại Anh sẽ không quá cao, và ngân hàng trung ương sẽ cố gắng để không tạo ra quá nhiều tổn thất cho nền kinh tế.

Thị trường Hàng hóa 04/11/2022: Giá dầu thô và kim loại tiếp tục gặp sức ép, cà phê chạm đáy 15 tháng

Giá đồng cũng chịu sức ép tương tự từ môi trường vĩ mô, khi đồng Dollar Mỹ tăng làm chi phí nắm giữ giá các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn. Giá đồng giảm 1,2% xuống 3,427 USD/pound, phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Trong khi đó, giá sắt tiếp tục được hỗ trợ bởi kỳ vọng vào khả năng Trung Quốc mở cửa trở lại, hoặc ít nhất là sự thay đổi trong các chính sách chống dịch Covid-19. Kết thúc phiên hôm qua, giá sắt tăng 1,49% lên 81,72 USD/tấn.

Giá dầu giảm trở lại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 04/11, lực bán quay trở lại thị trường dầu thô sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó trong bối cảnh lo ngại về chính sách thắt chặt tiền tệ kéo dài tại Mỹ và việc nới lỏng chính sách Zero-Covid tại Trung Quốc còn nhiều nghi vấn đang đè nặng lên triển vọng tiêu thụ. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 12 trên sở NYMEX giảm hơn 2% xuống mức 88,17 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở ICE giảm ít hơn ở mức 1,55% xuống 94,67 USD/thùng.

Thị trường Hàng hóa 04/11/2022: Giá dầu thô và kim loại tiếp tục gặp sức ép, cà phê chạm đáy 15 tháng

Giá dầu mở cửa phiên với lực mua và lực bán tương đối cân bằng. Một mặt, phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp lãi suất cho rằng mức lãi suất mục tiêu cuối cùng có thể sẽ cao hơn kỳ vọng trước đó đã gây áp lực lên giá dầu. Mặt khác, những tin đồn xung quanh việc Trung Quốc đang dần có kế hoạch nới lỏng chính sách Zero-Covid đã hỗ trợ tâm lý cho các nhà đầu tư về một bức tranh tiêu thụ tích cực hơn, và khiến giá dầu đón nhận lực mua trong phiên sáng.

Tuy nhiên, Ủy ban y tế quốc gia, cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết tại một cuộc họp rằng cách tiếp cận không khoan nhượng của nước này đối với dịch bệnh vẫn là chiến lược tổng thể. Điều đó đã gây ra sự thất vọng lớn cho các nhà đầu tư và khiến niềm tin về sự phục hồi nhu cầu dầu tại Trung Quốc lung lay, nhanh chóng gây áp lực bán trở lại đối với thị trường dầu.

Bên cạnh đó, về yếu tố vĩ mô, ngoài Fed, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong ngày hôm qua cũng có động thái tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức 3%, ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng 33 năm. Đồng thời, BoE cũng ước tính nền kinh tế Anh sẽ bước vào suy thoái trong quý III năm nay và suy thoái sẽ kéo dài đến giữa năm 2024, khiến nền kinh tế suy giảm 2.9%. Triển vọng kinh tế kém sắc này cũng đã góp phần gây sức ép tới giá dầu.

Khí đốt giảm 5%

Hợp đồng khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm khoảng 5% vào thứ Năm do lượng dự trữ lớn hơn dự kiến ​​và dự báo nhu cầu trong hai tuần tới sẽ thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó.

Những dự báo về nhu cầu thấp hơn sẽ cho phép các công ty điện nước tiếp tục bổ sung khí đốt vào kho trong vài tuần sau ngày 31 tháng 10.

Trong một tuần cực kỳ biến động, giá khí đốt Mỹ giao sau 1 tháng giảm 29,3 cent, tương đương 4,7%, xuống mức 5,975 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu). Phiên giảm điểm này diễn ra sau khi giá tăng 12% vào thứ Hai, giảm 10% vào thứ Ba và tăng 10% vào thứ Tư.

Nhìn chung, giá khí đốt tương lai của Mỹ vẫn tăng khoảng 60% cho đến nay trong năm nay do giá khí đốt toàn cầu tăng.

Bông cao nhất 2 tuần

Giá bông Mỹ tiếp tục tăng lên mức cao nhất hai tuần, là phiên tăng thứ ba liên tiếp, do nhu quan về dữ liệu bán bông hàng hàng tuần, bất chấp áp lực từ đồng đô la mạnh lên.

Hợp đồng bông giao tháng 12 tăng 3,76 cent, tương đương 4,8%, lên 82,76 cent/lb.

Báo cáo doanh số xuất khẩu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy doanh thu ròng đang bán (RB) cho năm 2022/2023 là 191.800 kiện, tăng gần gấp ba so với 68.400 trong tuần trước, trong đó Trung Quốc chiếm gần 2/3.

Cà phê thấp nhất 15 tháng

Giá cà phê Robusta kỳ hạn trên sàn ICE giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào thứ Năm khi vụ thu hoạch bắt đầu tại nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới – Việt Nam, trong khi giá cà phê arabica giảm gần 5%.

Cà phê robusta giao tháng 1 giảm 40 USD, tương đương 2,1%, xuống 1.842 USD/tấn, sau khi thiết lập mức thấp nhất trong 15 tháng là 1.814 USD.

Cà phê arabica giao tháng 3 giảm 8,6 cent, tương đương 4,9% xuống 1,6835 USD/lb, trượt trở lại mức thấp nhất trong 15 tháng là 1,6595 USD được thiết lập vào thứ Sáu tuần trước.

Dầu cọ giảm

Giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn hôm thứ Năm đã đảo ngược mức tăng lúc đầu phiên để kết thúc 3 phiên tăng trước đó do giá cao ở các phiên trước gây ra lo ngại về nhu cầu.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 1 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia giảm 62 ringgit, tương đương 1,41%, xuống 4.336 ringgit (914,29 USD)/tấn.

Sản lượng dầu cọ thô của Indonesia đạt 48,23 triệu tấn trong năm nay và xuất khẩu các sản phẩm từ dầu cọ ước tính đạt 23,95 triệu tấn, một bài thuyết trình của Chủ tịch cơ quan quỹ dầu cọ của nước này cho thấy.

Đậu tương giảm

Giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ đóng cửa phiên thứ Năm giảm do doanh số xuất khẩu của Mỹ mờ nhạt và những lo lắng về kinh tế vĩ mô gây áp lực lên giá. Ngô và lúa mì cũng giảm, do đồng đô la tăng đáng kể.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 1 trên Sàn Thương mại Chicago giảm 17 cent xuống 14,37 USD/bushel. Giá ngô giao tháng 12 giảm 8-1/4 cent xuống 6,79-1/4 USD/bushel, và lúa mì giao tháng 12 giảm 5-1/2 cent xuống 8,40-1/2 USD/bushel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *