1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Thị trường Hàng hóa 02/8/2022: Giá dầu giảm khoảng 4%, nhóm kim loại đồng loạt tăng giá

Chốt phiên giao dịch ngày 1/8, số liệu sản xuất yếu tại một số nước khiến giá dầu giảm 4%, cao su thấp nhất 6 tháng, giá một số ngũ cốc giảm do triển vọng xuất khẩu từ Ukraine.

Nội dung

Dầu giảm khoảng 4%

Giá dầu giảm khoảng 4% do số liệu sản xuất yếu tại một số nước gây áp lực lên triển vọng nhu cầu, trong khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho cuộc họp trong tuần này của OPEC và các đồng minh về nguồn cung.

Kết thúc phiên 1/8, dầu thô Brent giảm 3,94 USD hay 3,8% xuống 100,03 USD/thùng, trong phiên có lúc giá giảm xuống 99,09 USD/thùng. Dầu WTI giảm 4,73 USD hay 4,8% xuống 93,89 USD/thùng sau khi xuống mức thấp 92,42 USD/thùng.

Các nhà máy khắp Mỹ, Châu Âu và Châu Á đã phải vật lộn trong tháng 7 khi nhu cầu toàn cầu giảm và những hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19 của Trung Quốc làm giảm sản xuất, điều này có thể bổ sung thêm lo ngại các nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Cả dầu Brent và WTI kết thúc tháng 7 đều giảm tháng thứ hai liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2020 do lạm phát tăng vọt và lãi suất cao làm gia tăng lo sợ về một cuộc suy thoái điều này có thể làm xói mòn nhu cầu nhiên liệu.

Các nhà phân tích trong một thăm dò của Reuters đã giảm dự báo về giá dầu Brent trung bình trong năm 2022 xuống 105,75 USD/thùng, giảm lần đầu tiên kể từ dự báo hồi tháng 4, họ cũng giảm ước tính với dầu WTI xuống 101,28 USD/thùng.

Tổ chức OPEC+ sẽ nhóm họp trong ngày 3/8 để quyết định sản lượng trong tháng 9. Hai trong số 8 nguồn tin từ OPEC+ trong cuộc khảo sát của Reuters cho biết cuộc họp ngày 3/8 sẽ bàn luận tăng nguồn cung trong tháng 9, số còn lại cho biết sản lượng có thể được giữ ổn định.

OPEC+ có mục tiêu hoàn toàn không bị cắt giảm sản lượng kỷ lục trong tháng này, số liệu đã cho thấy trong tháng 6 tổ chức này vẫn thiếu gần 3 triệu thùng/ngày so với mục tiêu sản lượng của họ do một số nước sản xuất gặp khó khăn đưa giếng dầu hoạt động trở lại.

Cũng gây sức ép lên giá là sản lượng dầu của Libya tăng, đạt 1,2 triệu thùng/ngày, tăng từ 800.000 thùng/ngày trong ngày 22/7, sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa với một vài cơ sở khai thác dầu.

Thị trường Hàng hóa 02/8/2022: Giá dầu giảm khoảng 4%, nhóm kim loại đồng loạt tăng giá

 

Đồng cao nhất 4 tuần

Giá đồng đạt mức cao nhất trong 4 tuần bởi USD yếu đi, nhưng sau đó giảm trở lại do số liệu cho thấy hoạt động sản xuất – một nguồn quan trọng của nhu cầu kim loại đang chậm lại trên toàn cầu.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 1,3% xuống 7.818 USD/tấn sau khi chạm mức 7.970 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 5/7.

Giá kim loại này đã giảm từ mức cao kỷ lục 10.845 USD/tấn hồi tháng 3 khi lãi suất tăng nhanh kết hợp với việc phong tỏa do Covid-19 tại Trung Quốc đã kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Nhưng đồng đã tăng từ mức thấp 6.955 USD/tấn hồi giữa tháng 7 do hy vọng việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ chậm hơn so với dự kiến trước đây và Trung Quốc sẽ kích thích nền kinh tế của họ.

Các khảo sát cho thấy hoạt động sản xuất suy yếu từ Mỹ, Châu Âu và Châu Á trong tháng 7 đang bổ sung lo sợ về suy thoái. Trung Quốc nước tiêu dùng lớn nhất cũng đối mặt với sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản.

Quặng sắt tăng do hy vọng việc hỗ trợ bất động sản, cơ sở hạ tầng của Trung Quốc

Giá quặng sắt tăng, tiếp tục đà tăng trong tuần trước được thúc đẩy bởi hy vọng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng tăng và triển vọng của các gói giải cứu lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc. Tuy nhiên, số liệu hoạt động sản xuất không như ý đã hạn chế đà tăng.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 0,8% lên 787 CNY (116,55 USD)/tấn, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 30/6 tại 817,5 CNY.

Tại Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tăng 1,2% lên 116,4 USD/tấn rời khỏi mức cao nhất phiên tại 120,95 USD/tấn.

Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền địa phương đẩy nhanh việc sử dụng trái phiếu đặc biệt cho cơ sở hạ tầng đã xem xét kỹ lưỡng và có lãi. Fitch Ratings dự kiến chính phủ Trung Quốc sẽ tung thêm hỗ trợ tài chính để thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng.

Số liệu trong ngày 1/8 cho thấy tăng trưởng hoạt động sản xuất của Trung Quốc chậm hơn trong tháng 7, làm giảm lạc quan của thị trường về triển vọng nhu cầu tại nước sản xuất thép lớn nhất thế giới này.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 2% và thép cuộn cán nóng tăng 1,4%. Thép không gỉ tăng 3,5%.

Giá cao su tại Nhật Bản giảm xuống thấp nhất 6 tháng

Giá cao su tại Nhật Bản giảm, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1, do đồng JPY yếu và những lo ngại mới về nhu cầu đang chậm lại tại Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su hàng đầu thế giới.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 4,7 JPY hay 2% xuống 232,3 JPY (1,75 USD)/kg.

Cao su tại sàn giao dịch Thượng Hải giao tháng 9 giảm 90 CNY xuống 12.125 CNY (1.796 USD)/tấn.

Các nhà máy tại Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng 7 chỉ một tháng sau khi phục hồi mạnh mẽ, với nhu cầu tiếp tục suy yếu và sự bùng phát Covid-19 trong nước đẩy lĩnh vực sản xuất của nước này trở lại thời kỳ bất ổn mới.

Hoạt động sản xuất của Nhật Bản tháng 7 tăng trưởng ở tốc độ yếu nhất trong 10 tháng, do áp lực từ việc giá cả tăng và gián đoạn nguồn cung gây thiệt hại cho sản lượng và các đơn đặt hàng mới, điều này cho thấy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch vẫn còn lâu dài.

Đường trái chiều

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,06 US cent hay 0,3% lên 17,6 US cent/lb sau khi xuống mức thấp mới trong một năm tại 17,2 US cent/lb. Hợp đồng này đã mất 6,9% giá trị trong tháng 7.

Các nhà đầu cơ chuyển từ vị thế mua ròng sang bán ròng đường thô trong tuần tính tới ngày 26/7. Chứng khoán thế giới đạt mức cao nhất 7 tuần bởi lợi nhuận mạnh của các tập đoàn và giảm kỳ vọng lãi suất tăng cao, mặc dù dầu giảm do số liệu sản xuất yếu từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 giảm 3,3 USD hay 0,6% xuống 523,9 USD/tấn. Hợp đồng này giảm 5,28% trong tháng 7.

Cà phê arabica giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 4 US cent hay 1,8% xuống 2,132 USD/lb, giá đã giảm 7% trong tháng 7.

Các nhà đầu cơ tăng vị thế mua ròng cà phê arabica trong tuần trước. Arabica được hỗ trợ bởi dự trữ được chứng nhận bởi sàn giao dịch ICE giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm và do lo lắng về mùa vụ năm nay tại Brazil thấp hơn một chút so với dự kiến ban đầu.

Tuy nhiên đồng nội tệ của Brazil tiếp tục cải thiện khiến nông dân bán ra ít hơn.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 tăng 1 USD lên 2.031 USD/tấn.

Đậu tương, lúa mì, ngô đều giảm

Trên sở Chicago, các mặt hàng nông sản cũng đồng loạt sụt giảm trong ngày hôm qua, kết thúc chuỗi tăng liên tục trong tuần trước. Hợp đồng ngô tháng 12 đóng cửa giảm 1,65% và giá khô đậu tương giảm 4,6% nhờ các thông tin tốt hơn về thời tiết mùa vụ tại Mỹ. Điều đó đã giúp quá trình làm đầy hạt của ngô diễn ra thuận lợi hơn so với kỳ vọng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Marcos Montes cho biết, nước này sẽ bắt đầu xuất khẩu ngô sang Trung Quốc trong vòng 3 tháng tới. Hiện các thỏa thuận thương mại giữa hai nước đang được hoàn tất. Việc Brazil có thể xuất khẩu ngô sang Trung Quốc sớm hơn dự kiến đã gây sức ép cạnh tranh lên giá ngô của Mỹ.

Đối với lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 9/2022, giá cũng đóng cửa phiên đầu tuần trong sắc đỏ với mức giảm gần 2%. Dù diễn biến khá giằng co ở đầu phiên giao dịch, giá lúa mì đã quay đầu giảm mạnh, chủ yếu do thông tin tích cực về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trên Biển Đen.

Theo Cơ quan quản lý cảng biển Ukraine, có 68 tàu vận tải đang neo đậu tại các cảng biển của nước này để chất hàng. Dự kiến các tàu này sẽ vận chuyển khoảng 800.000 tấn ngũ cốc của Ukraine ra thị trường thế giới. Điều này đánh dấu bước tiến đáng kể trong việ

Thị trường Hàng hóa 02/8/2022: Giá dầu giảm khoảng 4%, nhóm kim loại đồng loạt tăng giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *