1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Phái sinh Hàng hóa là gì?

Phái sinh hàng hóa là gì? Các sản phẩm chính là gì? Giao dịch Phái sinh Hàng hóa như thế nào? Tại sao lựa chon giao dịch Phái sinh Hàng hóa? Hãy cùng THC tìm hiểu ngay.

Nội dung

1. Phái sinh Hàng hóa là gì?

Kinh doanh hàng hóa là một nghề cổ có lịch sử lâu đời hơn cả kinh doanh cổ phiếu và trái phiếu. Sự trỗi dậy của nhiều đế chế có thể liên quan trực tiếp đến khả năng của họ trong việc tạo ra các hệ thống thương mại phức tạp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa.

Đến thời hiện đại, hàng hóa vẫn được trao đổi trên khắp thế giới thông qua các sàn giao dịch lớn kết nối toàn thế giới. Sàn giao dịch hàng hóa là nơi diễn ra hoạt động giao dịch hàng hóa và các pháp nhân đã được hình thành để thực thi các quy tắc giao dịch các hợp đồng hàng hóa tiêu chuẩn và các sản phẩm đầu tư liên quan.

Giao dịch Phái sinh hàng hóa là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc giao nhận hàng được thực hiện tại một thời điểm xác định trong tương lai. Khách hàng có thể lựa chọn giao nhận hàng hóa thực hoặc không bằng việc đóng hợp đồng theo thông báo của Sở Giao dịch.

2. Các Sản phẩm Phái sinh Hàng hóa

4 loại sản phẩm chính được giao dịch trên các sàn giao dịch Hàng hóa thế giới :

 • Nông sản : Ngô, đậu tương, lúa mì, khô đậu tương, dầu đậu tương,…
 • Năng lượng : Dầu, xăng, khí tự nhiên,…
 • Nguyên liệu công nghiệp : Bông, cacao, đường,…
 • Kim loại : Bạc, bạch kim, đồng,….

3. Các Sở Giao dịch Phái sinh Hàng hóa trên Thế giới

Trong thị trường hàng hóa tương lai, Sở Giao dịch hàng hóa có vị trí chủ thể tổ chức và điều hành hoạt động mua bán hàng hóa. Nó tồn tại ở các nước rất đa dạng về hình thức tổ chức và cơ chế vận hành, tuy vậy bản chất chung của Sở là “một tổ chức nghề nghiệp, có tư cách pháp nhân, hoạt động theo nguyên tắc độc lập”. Đây cũng là nơi thỏa thuận và ký kết những hợp đồng đã được tiêu chuẩn hóa để thực hiện việc mua bán hàng hóa giao ngay hoặc không trực tiếp giao ngay, và là nơi thỏa thuận việc mua bán quyền chọn bán và quyền chọn mua hàng hóa.

Tại Việt Nam, MXV là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất hiện nay được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch hàng hóa.

Các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên Thế giới có thể kể đến như :

 • CBOT (The Chicago Board of Trade) – Chuyên giao dịch tài chính và nông sản.
 • CME (Chicago Mercantile Exchange) – Chuyên giao dịch nông sản, tiền tệ, năng lượng.
 • NYMEX (NewYork Mercantile Exchange) – Chuyên giao dịch năng lượng và kim loại quý.
 • COMEX (New York Commodity Exchange) – Chuyên giao dịch kim loại
 • TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) – Chuyên giao dịch cao su, vàng, bạc và bạch kim.
 • ICE (Intercontinental Exchange) – Chuyên giao dịch năng lượng và điện tử.

4. Giao dịch Phái sinh Hàng hóa như thế nào?

 • Bước 1: Mở Tài khoản Giao dịch Phái sinh Hàng hóa

Khách hàng đăng ký trực tuyến mở Tài Khoản giao dịch tại đây. Sau khi Khách hàng gửi mẫu đăng ký, THC sẽ liên lạc và hỗ trợ Khách hàng hoàn tất Bộ Hồ sơ và Tài Khoàn CQG để giao dịch Phái sinh Hàng hóa.

 • Bước 2 : Nộp tiền vào Tài khoản

Sau khi Khách hàng hoàn thành Hồ sơ, Tài khoản CQG sẽ được gửi qua Email đăng ký của Quý khách hàng. Để có thể Giao dịch, Khách hàng nộp tiền vào Tài khoản theo hướng dẫn sau. Hướng dẫn

 • Bước 3 : Giao dịch Phái sinh Hàng hóa trên CQG

Sau khi nộp tiền, Khách hàng có thể thực hiện giao dịch trên CQG với các mã mình muốn. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm giao dịch, quý khách có thể tham khảo ở link SẢN PHẨM

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *