1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Lúa mì : Thị trường và Thương mại Thế giới 2020/21 (USDA)

Ukraine giảm xuất khẩu lúa mỳ cứng sau kỷ lục năm 2018

TỔNG QUAN LÚA MÌ NĂM 2020/21

Sản lượng lúa mì toàn cầu giảm trong tháng 11 do vụ mùa của Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn mức thu hoạch cao hơn của Nga. Tiêu thụ toàn cầu được thúc đẩy do tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cao hơn ở Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và Việt Nam. Thương mại toàn cầu cũng tăng nhờ xuất khẩu của Nga, Liên minh châu Âu và Kazakhstan cao hơn; Nhập khẩu của Trung Quốc và Pakistan tiếp tục tăng tháng thứ ba liên tiếp. Giá nông trại dự kiến theo mùa của Hoa Kỳ không đổi ở mức 4,70 USD/giạ.

Trong nước

Giá hầu hết các loại lúa mì của Hoa Kỳ đã tăng tháng thứ ba liên tiếp, chủ yếu là do điều kiện không thuận lợi đối với lúa mì vụ đông của Mỹ và lúa mì vụ đông mới trồng ở khu vực Biển Đen. Giá cũng tăng do đầu cơ mua lúa mì kỳ hạn tăng. Hard Red Winter tăng $8/tấn lên $276 do các lô hàng lớn đến Trung Quốc và khả năng xuất khẩu tiếp tục bị hạn chế. Soft Red Winter tăng $3/tấn ở mức $271, được hỗ trợ bởi biến động giá tăng đối với SRW kỳ hạn. Các lô hàng và doanh thu tiếp tục tăng mạnh đã củng cố cho Soft White Winter, tăng $17/tấn và chứng kiến xu hướng tăng mạnh nhất đạt $265. Hard Red Spring đã được hỗ trợ bởi doanh số bán hàng và lô hàng gần đây đạt mức $297.

Toàn cầu

Giá lúa mì thế giới vẫn ổn định trong tháng này, chủ yếu là do thời tiết khô hạn ảnh hưởng đến việc bắt đầu mùa trồng trọt ở Bắc bán cầu và điều kiện sản xuất không thuận lợi ở Argentina. Nhu cầu xuất khẩu toàn cầu mạnh mẽ đã khiến giá cả ở Canada, Liên minh Châu Âu, Nga và Hoa Kỳ tăng mạnh, thể hiện qua báo cáo doanh số xuất khẩu mạnh mẽ trong tháng này. Lo ngại về sự gia tăng nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới và những trận mưa gần đây ở Nga và Đồng bằng Hoa Kỳ đã làm dịu đi sự tăng giá gần đây.

Argentina

Australia Canada EU Russia

US

$256

$255 $269 $257 $252

$276

 Giá báo cáo 6/11/2020

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ thuế nhập khẩu do giá lúa mì trong nước tăng cao

Để chống lạm phát giá lương thực, một Nghị định của Tổng thống đã được ban hành vào tháng 10 nhằm loại bỏ thuế nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đối với lúa mì, ngô và lúa mạch. Bằng cách giảm thuế đối với lúa mì từ 45% xuống 0 đến hết ngày 31/12, chính phủ khuyến khích các nhà sản xuất địa phương bán dự trữ và ổn định giá trong nước. Nhập khẩu lúa mì không có thuế sẽ ít hơn đáng kể so với giá lúa mì trao đổi trong nước.

Chính sách này được thực hiện khi giá lúa mì nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa leo lên mức kỷ lục trong năm nay. Lúa mì Anatolian đỏ cứng đạt 2.333 Lira Thổ Nhĩ Kỳ/tấn trong tháng này, tăng 48% so với năm ngoái. Với nền kinh tế gặp khó khăn và đồng Lira mất giá nhanh chóng, tình hình đối với các nhà sản xuất, người tiêu dùng và thương nhân lúa mì Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ ảm đạm. Chỉ số giá sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ tăng hơn 18% kể từ năm ngoái và lạm phát giá lúa mì đang vượt lạm phát lõi một biên độ đáng kể. Hội đồng ngũ cốc do nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ điều hành (TMO) tiếp tục mua lúa mì từ nông dân Thổ Nhĩ Kỳ với mức giá can thiệp định trước, 3 trợ cấp giá trong nước cao hơn giá thị trường toàn cầu. Các chương trình hỗ trợ nông nghiệp này cùng với mức thuế cao và cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô của đất nước đã khiến giá lúa mì trong nước cao hơn giá quốc tế trong những năm gần đây. Hơn nữa, với giá lúa mì quốc tế tăng mạnh trong tháng 10, chi phí nhập khẩu lúa mì cũng tăng lên, tiếp tục gây áp lực tăng giá trong nước.

Nhập khẩu được dự báo sẽ giảm đáng kể kể từ 2019/20 do vụ mùa trong nước lớn hơn, nhưng vẫn có khả năng duy trì ở mức cao trong lịch sử, được hỗ trợ bởi thuế quan bằng không. Mặc dù sản lượng lớn hơn, vẫn cần nhập khẩu bổ sung để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội bộ. Các gói thầu gần đây do TMO đưa ra đã ổn định hơn nữa thị trường trong nước, và những nỗ lực này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hoạt động xay xát trong nước và kiềm chế lạm phát lịch sử. Lượng nhập khẩu này cũng được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu của ngành chế biến lúa mì. Với việc Thổ Nhĩ Kỳ là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới về cả bột mì và mì ống, quốc gia này dựa vào nhập khẩu lúa mì để hỗ trợ chế biến các sản phẩm lúa mì và xuất khẩu, đồng thời đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo USDA

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *