1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Cà phê : Dự báo thị trường thương mại thế giới 2020/21

Báo cáo xuất bản Tháng 6/2020 dự báo thị trường Cà phê Thế giới và một số nước 2020/21:

 • Nội dung

  Thế giới

Sản lượng cà phê thế giới 2020/21 được dự báo hơn 9,1 triệu bao (60 kg) so với năm trước lên mức kỷ lục 176,1 triệu bao. Brazil được dự báo sẽ chiếm phần lớn lợi nhuận khi vụ Arabica bước vào chu kỳ sản xuất 2 năm một lần và Robusta đạt sản lượng kỷ lục. Xuất khẩu thế giới được dự báo cao hơn, chủ yếu dựa vào sức mạnh của Brazil. Hàng tồn kho cuối kỳ toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong 6 năm do sản xuất vượt xa mức tiêu thụ. Giá cà phê, được đo bằng chỉ số giá tổng hợp hàng tháng của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), đã giảm trong vài tháng qua, trung bình 1,04$ mỗi pound vào tháng 5/2020.

 • Brazil

Cà phê Arabica cả Brazil được dự báo sẽ tăng 6,8 triệu bao so với mùa trước lên 47,8 triệu bao. Điều kiện thời tiết tốt ở hầu hết các vùng cà phê, hỗ trợ cho việc phát triển và trồng trái cây, do đó mang lại năng suất cao. Ngoài ra, phần lớn các khu vực sản xuất là trong chu kỳ sản xuất 2 năm 1 lần. Phần lớn vụ thu hoạch Arabica bắt đầu từ tháng 5 – 6 và chất lượng dự kiến ​​sẽ tốt hơn vụ thu hoạch trước.

Sản xuất Robusta được dự báo sẽ tăng 1,8 triệu bao lên mức kỷ lục 20,1 triệu. Lượng mưa dồi dào dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng ở 3 bang sản xuất chính Espirito Santo, Rondonia và Bahia. Ngoài ra, việc mở rộng cây giống vô tính và các kỹ thuật quản lý cây trồng được cải thiện ​​sẽ giúp tăng lợi nhuận trong năm nay. Phần lớn vụ thu hoạch Robusta bắt đầu vào tháng 4 và tháng 5.

Vụ thu hoạch Arabica và Robusta kết hợp được dự báo tăng 8,6 triệu bao lên mức kỷ lục 67,9 triệu. Khoảng một nửa mức tăng sản lượng dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu, phần còn lại được dự trữ.

 • Việt Nam

Sản lượng của Việt Nam được dự báo là 30,2 triệu bao, giảm 1,1 triệu so với mức thu hoạch kỷ lục năm ngoái. Diện tích canh tác dự báo không thay đổi so với năm ngoái, với hơn 95% tổng sản lượng là Robusta. Đầu mùa mưa đã bắt đầu khô ráo, sau đó là lượng mưa dưới mức trung bình ở nhiều khu vực trồng trọt chính. Tháng 2 – 5 thường là những tháng khô ráo và cà phê cần được tưới đủ nước.

Tuy nhiên, giá cà phê thấp sẽ phát sinh chi phí tưới tiêu, làm giảm năng suất cho một số người trồng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chỉ ra rằng họ sẽ ban hành các chính sách duy trì diện tích cà phê ở mức xấp xỉ 600.000 ha và khuyến khích nông dân chuyển sang trồng các loại cây trồng khác – nơi điều kiện không thuận lợi cho canh tác cà phê. Trong vài năm qua, một số nông dân đã bắt đầu trồng sầu riêng, xoài, bơ và cây ăn quả trong vườn cà phê của họ. Tuy nhiên, với giá tiêu đen giảm trong 5 năm qua, nông dân không còn thay thế cây cà phê bằng hạt tiêu.

Xuất khẩu hạt cà phê được dự báo bằng phẳng ở mức 24,0 triệu bao, trong khi hàng tồn kho dự kiến ​​sẽ vẫn tăng.

 • Colombia 

Sản xuất Arabica được dự báo tăng 300.000 bao lên 14,1 triệu trong điều kiện phát triển thuận lợi và năng suất cao hơn.

Xuất khẩu hạt cà phê, chủ yếu sang Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, dự báo tăng 400.000 bao lên 12,4 triệu bao.

Với mức tiêu thụ tăng, tồn kho cuối kỳ dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ.

 • Indonesia

Sản lượng của Indonesia được dự báo sẽ giảm 400.000 bao xuống còn 10,3 triệu với sản lượng Robusta thấp hơn. Sản xuất Arabica có điều kiện phát triển thuận lợi và dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng 50.000 bao lên 1,3 triệu bao.

Tồn kho cuối kỳ dự kiến ​​sẽ vẫn tăng ở mức 2,6 triệu bao vì giá hiện tại cung cấp rất ít động lực để giảm hàng tồn kho thấp hơn.

Xuất khẩu hạt cà phê được dự báo 200.000 bao thấp hơn tới 5,9 triệu.

 • Ấn Độ

Sản xuất của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng 400.000 bao lên 5,3 triệu do thời tiết thuận lợi trong thời kỳ ra hoa và đậu quả dự kiến ​​sẽ cải thiện năng suất của Arabica và Robusta.

Xuất khẩu đậu được dự báo giảm 300.000 bao xuống còn 3,3 triệu, trong khi hàng tồn kho dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ.

 • Trung Mỹ và Mexico

Tổng sản lượng cho Trung Mỹ và Mexico được dự báo tăng 600.000 bao lên 18,0 triệu bao. Gỉ lá cà phê vẫn xảy ra trong khu vực và tiếp tục tác động đến sản lượng.

Honduras dự kiến ​​sẽ chiếm gần như toàn bộ sự tăng trưởng của khu vực, hồi phục 500.000 bao lên 6,1 triệu trong điều kiện phát triển thuận lợi cùng với việc tăng cường sử dụng phân bón để tăng năng suất. Honduras chiếm khoảng 1/3 sản lượng của khu vực. Mexico và Guatemala mỗi người chiếm khoảng 20% ​​sản lượng của khu vực và họ tiếp tục thực hiện các chương trình thay thế cây bằng các giống chống gỉ lá.

 • Nicaragua

Sản lượng của Nicaragua được dự báo sẽ giảm năm thứ ba liên tiếp với sản lượng thấp hơn do gỉ lá cà phê. Xuất khẩu đậu kết hợp cho Trung Mỹ và Mexico được dự báo sẽ ở mức 14,5 triệu bao. Hơn 45% xuất khẩu của khu vực được dành cho Liên minh châu Âu, tiếp theo là khoảng 1/3 cho Mỹ.

 • Liên minh châu Âu

Nhập khẩu của Liên minh châu Âu được dự báo tăng 2,0 triệu bao lên 49,5 triệu và chiếm gần 45% lượng nhập khẩu cà phê hạt cà phê thế giới. Các nhà cung cấp hàng đầu bao gồm Brazil (29%), Việt Nam (23%), Colombia (7%) và Honduras (6%). Dự trữ cuối kỳ dự kiến ​​sẽ tăng 1,0 triệu bao lên 14,5 triệu.

 • Mỹ

Mỹ nhập khẩu số lượng hạt cà phê lớn thứ hai và dự báo tăng 2,0 triệu bao lên 27,0 triệu. Các nhà cung cấp hàng đầu bao gồm Brazil (24%), Colombia (22%), Việt Nam (16%) và Honduras (6%). Dự trữ cuối kỳ được dự báo sẽ tăng 500.000 bao lên 7,0 triệu.

Theo USDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *