Sản lượng cà phê của Costa Rica đã trải qua sự thay đổi đáng kể trong vụ mùa mới nhất. Sau khi giảm 15% trong niên vụ 2018/2019 xuống còn 1.276.000 bao 60 kg, sản lượng đã tăng 15,4% lên 1.472.366 bao trong niên vụ 2019/2020, dựa trên dữ liệu sơ bộ từ Viện cà phê Costa Rico (ICAFE). Sản lượng 2020/2021 được dự báo cao hơn ở mức 1.500.000 bao.
- Sản lượng
Theo ICAFE, số người trồng cà phê trong nước tiếp tục giảm. Niên vụ 2018/19 có 38.804 người, so với 41.339 trong niên vụ 2017/18. Số lượng nhà máy cà phê tiếp tục tăng, từ 259 trong niên vụ 2017/18 lên 272 trong niên vụ 2018/19. Vụ thu hoạch cà phê tập trung vào các tháng từ tháng 11 đến tháng 2.
Ước tính diện tích trồng cà phê là 93.697 ha. ICAFE đang làm việc với nông dân để có được thông tin chi tiết hơn liên quan đến các trang trại cà phê, chẳng hạn như tuổi của các đồn điền, diện tích thu hoạch và các điểm dữ liệu khác.
Sản lượng cà phê tăng 15,4% trong niên vụ 2019/2020 lên 1.472.366 bao. Lượng mưa tích cực ở 72% khu vực sản xuất cà phê dẫn đến sự ra hoa tập trung và thụ tinh của quả. Tuy nhiên, bệnh gỉ lá cà phê trong năm 2017, 2018 và 2019 vẫn khiến nhiều đồn điền bị thiệt hại. Dựa trên các điều kiện trên cũng như các điều kiện quan sát của hoa, điều kiện tán lá và bệnh cà phê, vụ mùa 2020/2021 dự kiến sẽ cao hơn một chút, đạt 1.500.000 bao.
- Tiêu dùng
Theo ICAFE, COVID-19 khiến sự tiêu thụ chuyển từ các nhà hàng và cửa hàng sang thị trường gia đình. Tiêu thụ dự kiến sẽ giảm xuống 400.000 bao trong niên vụ 2020/2021, do ảnh hưởng của COVID-19 đối với nền kinh tế.
Costa Rica bắt đầu nhập khẩu cà phê khoảng 12 năm trước, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ khác (Honduras và Nicaragua), để đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng. Nhập khẩu cà phê tăng 257% trong 2018/19 sau vài năm tương đối ổn định. Mức nhập khẩu cao là kết quả của sản lượng thấp và giá bán thấp ở các nước láng giềng trong niên vụ 2018/19
- Thương mại
Khối lượng xuất khẩu giảm từ 1.254.313 bao trong MY 2017/18 xuống còn 1.153.841 bao trong MY 2018/19 do sản lượng thấp hơn. Xuất khẩu dự báo sẽ đạt 1.250.000 bao trong niên vụ 2020/21. Cà phê xuất khẩu trong 2018/19 được định giá ở mức 285 triệu đô la hoặc thấp hơn 6,9% so với năm tiếp thị trước đó. Mặc dù giá trung bình cao hơn 3,48%, nhưng khối lượng xuất khẩu giảm lớn dẫn đến doanh thu thấp hơn.
Theo ICAFE, giá bán trung bình của cà phê Costa Rico trong 4 năm qua vẫn ở mức trên $145/bao. Trong niên vụ 2019/20, cà phê của Costa Rica được bán với giá trung bình $155,7/bao.
Hầu hết cà phê Costa Rica được xuất khẩu sang Hoa Kỳ (47,7%), tiếp theo là Bỉ (17,5%), Đức (6,6%) và Hàn Quốc (4%). Hoa Kỳ vẫn là điểm đến chính của cà phê Costa Rica trong vài năm nay. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã giảm từ 598.845 bao trong niên vụ 2017/18 xuống còn 550.255 bao trong 2018/2019 (-8,1%).
ICAFE vẫn thận trọng về tác động tiềm tàng của COVID-19 đối với nhu cầu cà phê. Tuy nhiên, các quan chức báo cáo rằng một số khách hàng đã yêu cầu các nhà xuất khẩu tăng tốc các lô hàng cà phê của họ.
(Theo USDA)