1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Mexico : Báo cáo Bông cập nhật 2/9/2020 (USDA)

Ngành bông Mexico đang đối mặt với vô số thách thức trong niên vụ 2020/21. Dịch COVID-19 khiến nguồn cầu giảm, những ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng ngành dệt may có thể tiếp tục kéo dài đến 2021.

Sản lượng

Mặc dù thời tiết lý tưởng trong suốt mùa trồng trọt, việc giảm khả năng tiếp cận đầu vào cho sản xuất, giảm hỗ trợ của chính phủ và nhu cầu toàn cầu thấp do ảnh hưởng của Covid-19 đ,ang làm giảm mức tăng sản lượng.

  • Dự báo sản lượng bông năm 2020/21 là 1,049 triệu kiện, giảm 37% so với năm trước đó.
  • Trong khi diện tích gieo trồng được dự báo là 146.000 ha, giảm 36% so với năm trước đó, doanh số bán hạt giống chỉ tương ứng với 84.000 ha.
  • Diện tích trồng ở Chihuahua, nơi sản xuất lớn nhất, là 103.217 ha, giảm 35% so với MY trước đó.

Sự sụt giảm này là kết quả của việc thiếu hạt giống GE, lượng glyphosate dự trữ thấp và nhu cầu hàng dệt may toàn cầu giảm.

Ngoài ra, khả năng cung cấp nước cho các hệ thống tưới tiêu đang gây thêm những thách thức, do nguồn cung cấp điện cần thiết để vận hành và bảo trì giếng liên tục bị ngưng trệ, nên phải phụ thuộc rất nhiều vào mưa theo mùa để cung cấp từ 35 đến 50% nhu cầu nước. Chi phí sản xuất gia tăng để diệt trừ sâu bệnh và quản lý cỏ dại, và thiếu giống cây trồng sẵn có dẫn đến việc một số nhà sản xuất quyết định trồng các loại cây khác như lúa miến, lúa mì và dưa hấu cho năm 2020/21.

Chính sách

Thiếu hạt giống
Ban Thư ký Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên (SEMARNAT) đưa ra ý kiến tiêu cực đối với tất cả yêu cầu trồng bông trong năm nay, dẫn đến tình trạng thiếu hạt giống để trồng. SEMARNAT trích dẫn mối lo ngại về các giống biến đổi gen xen lẫn với các quần thể bông hoang dã truyền thống, cũng như việc không có quy trình tham vấn bản địa mà chính phủ phải thực hiện làm lý do để từ chối.

Cấm glyphosate
Kể từ 11/2019, SEMARNAT đã đơn phương ngừng cấp giấy phép nhập khẩu cho thuốc trừ sâu glyphosate, với lý do nguyên tắc phòng ngừa. Bộ trưởng Víctor M. Toledo nhiều lần đề cập rằng ông thúc đẩy một chính sách công sinh thái nông nghiệp, bao gồm việc ngăn chặn các đầu vào nông nghiệp được sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh.

Biện pháp này đại diện cho lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng glyphosate trong nước, dẫn đến tăng lao động thủ công, tăng chi phí cho các biện pháp bảo vệ sâu bệnh thay thế và có thể sẽ dẫn đến giảm năng suất. Sản xuất bông chiếm 5% việc sử dụng glyphosate ở Mexico, trong đó 100% được nhập khẩu và điều chỉnh bởi các công ty Mexico.

Hợp tác giữa Hoa Kỳ và Mexico hướng tới loại bỏ dịch hại
Chương trình Kiểm soát Sâu hại Bông là một nỗ lực chung do USDA / APHIS và SADER / SENASICA quản lý, với sự hợp tác từ các bang khác nhau ở Mexico và Hoa Kỳ, và ngành công nghiệp bông. Được thực hiện từ năm 2014 nhằm mục đích kiểm soát và diệt trừ mọt đục quả và sâu đục quả màu hồng khỏi các vùng sản xuất bông ở Bắc Mexico (và do đó ngăn chặn sự lây lan sang Hoa Kỳ). Hoa Kỳ tuyên bố không có sâu đục quả màu hồng vào năm 2018, sau gần 100 năm xuất hiện. Tất cả các bang sản xuất bông ở Mexico đều tham gia vào chương trình.

Tiêu dùng

Dự báo tiêu thụ bông 2020/21 ở mức 1,52 triệu kiện.

Ngành dệt may hoạt động với công suất 30% vào tháng 7 và 8, sau khi áp dụng các biện pháp ngừng hoạt động và áp dụng biện pháp vệ sinh COVID-19. Mặc dù các cửa hàng bách hóa hiện đã mở cửa trở lại, nhưng nhu cầu về quần áo khó có thể phục hồi hoàn toàn. Các đơn đặt hàng quần áo và dệt may đã giảm trong 5 tháng liên tiếp.

Theo Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia (INEGI), sản lượng hàng dệt và quần áo đã giảm 80% trong tháng 4 và 57% trong tháng 6, so với cùng kỳ năm 2019. Do đối với nền kinh tế vốn đã yếu, nhu cầu toàn cầu giảm, giá dầu thấp và thiếu sự hỗ trợ của chính phủ cho các chương trình công nghiệp và xã hội. Phòng Công nghiệp Dệt may (CANAINTEX) báo cáo rằng sức khỏe tài chính của các công ty dệt may nói riêng đã xấu đi đáng kể do sự gián đoạn tiêu thụ và chuỗi cung ứng và thiếu sự can thiệp của chính phủ. Dự kiến ​​sẽ có những tác động lâu dài cho ngành.

Thương mại

Dự báo xuất khẩu bông 2020/21 là 0,2 triệu kiện, cho thấy nhu cầu thấp đi. Giá dầu thấp có khả năng làm tăng nhu cầu về sợi tổng hợp.

Dự báo nhập khẩu bông sau năm 2020/21 là 0,6 triệu kiện do sản lượng dệt trong nước thấp hơn và sử dụng bông sản xuất trong nước. Dự báo năm 2019/20 được sửa thành 0,55 triệu kiện, thấp hơn 8% so với dự báo trước đó.

Hàng tồn kho

Dự báo tồn kho cuối kỳ 2020/21 là 0,8 triệu kiện, giảm 10% so với dự báo trước đó, do sản lượng giảm.

Dự trữ cuối năm 2019/20 được dự báo là 0,88 triệu kiện, thấp hơn 8% so với ước tính trước đó, do nhập khẩu thấp hơn dự kiến.

Giá cả

Giá trung bình của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đối với bông vào ngày 17/8/2020 là 0,63 USD/pound.

Giá bông thấp hơn một chút trong tháng 7 ở mức 0,61 USD/pound. Nhu cầu giảm mạnh trong những tháng gần đây do ảnh hưởng của COVID-19 chứ không phải giá cả, chỉ riêng giá bông giảm sẽ ít ảnh hưởng đến nhu cầu.

 

Theo USDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *