1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Bản Tin Hàng Hoá Ngày 05/07/2022: Nhóm kim loại diễn biến trái chiều, quặng sắt lao dốc 5%

Nội dung

Nhóm Nông Sản

Ngô

Giá ngô trong nước tại Brazil cũng đang giảm do đợt thu hoạch ngô thứ hai được đưa ra thị trường.

Lúa mì

 

  • Bộ trưởng Cung ứng Ai Cập Ali Mosley cho biết trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật rằng dự trữ lúa mì chiến lược của Ai Cập đủ cho 6,5 tháng. Dự trữ đường của Ai Cập có thể đáp ứng nhu cầu trong hơn 7,7 tháng. Dự trữ dầu thực vật chiến lược đủ cho nhu cầu 6,1 tháng.

Đậu tương

  • Vào thứ Hai, tỷ giá hối đoái chính thức của đồng peso Argentina đóng cửa ở mức 125,96 USD/peso, so với mức 125,45 trong phiên trước đó. Đồng peso mất giá đã khiến nông dân Argentina tích trữ đậu nành, thứ mà họ coi là đồng tiền cứng chống lại sự mất giá và lạm phát của đồng tiền.
  • Theo dữ liệu do Bộ Nông nghiệp Argentina công bố vào ngày 23 tháng 5, lượng đậu tương nghiền của Argentina trong tháng 4 năm 2022 là 3,93 triệu tấn, tăng 34% so với tháng 3.
  • Tỷ lệ lạm phát của Argentina dự kiến ​​sẽ đạt 65,1% trong năm nay, cao hơn gần 6 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò cuối cùng được công bố cách đây một tháng, theo một cuộc thăm dò của ngân hàng trung ương Argentina vào ngày 6/5.

Nhóm Nguyên Liệu Công Nghiệp

 

Đường

  • Giá đường trắng ở Sao Paulo, Brazil, là 126,83 reais (23,83 USD/bao 50kg vào thứ Sáu (1/7), tăng từ 127,14 reais (24,18 USD) một tuần trước đó và giảm 0,18% a tháng trước.
  • Giá đường trắng tại cảng Santos là 123,69 reais (tương đương 23,20 USD/bao, tăng so với mức 125,84 reais (tương đương 24,29 USD) được báo giá cách đây một tuần và giảm 0,46% so với tháng trước.

Dầu cọ

  • Giá bán dầu cọ thô giao tháng 7/2022 là 1.088 USD/tấn, giảm 46 USD so với ngày giao dịch trước, giá giao tại Nam Malaysia.
  • Giá dầu cọ kỳ hạn giảm 22% trong tháng 6, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chủ yếu do sự chồng chất tiêu cực của các yếu tố cơ bản vi mô và những lo ngại về kinh tế vĩ mô.
  • Nhu cầu xuất khẩu dầu cọ của Malaysia yếu trong tháng 6 và sản lượng tăng theo mùa có nghĩa là tồn kho dầu cọ vào cuối tháng 6 có thể tăng so với tháng trước. Xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong tháng 6 giảm 7,4% xuống 13,4% so với tháng trước do xuất khẩu sang Ấn Độ và Liên minh châu Âu chậm lại.

Nhóm Năng Lượng

Dầu thô

Dầu thô nối dài đà tăng trước bài toán về nguồn cung

Dầu thô tiếp tục duy trì được sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần với hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 8 tăng 1,97% lên 110,57 USD/thùng, hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 9 đóng cửa cao hơn 1,68% ở mức 113,50 USD/thùng.

Sức mua tiếp tục áp đảo trên thị trường trong bối cảnh những lo ngại về nguồn cung tiếp tục lấn át nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Một cuộc khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục không đáp ứng được hạn ngạch sản xuất đã đề ra trong tháng 6. Số liệu này cũng đã phản ánh các tác động của việc sản lượng Lybia có nguy cơ sụt giảm hơn 50% so với mức trung bình 865.000 thùng/ngày, do ảnh hưởng của các bất ổn chính trị. Ngoài ra, một số nước xuất khẩu khác như Nauy hay Ecuador cũng đang phải đối mặt với vấn đề sản lượng sụt giảm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng kêu gọi Arab Saudi, quốc gia lãnh đạo liên minh OPEC+, tăng cường sản xuất thêm dầu để giúp người dân đối phó với chi phí sinh hoạt cao hơn. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã lên kế hoạch cho một chuyến công du đến Trung Đông trong tháng này nhằm tìm cách hạ nhiệt giá dầu.

Bên cạnh các tin tức về sản lượng dầu thô, giá dầu còn được hỗ trợ rất nhiều bởi tình hình nguồn cung các sản phẩm lọc dầu cũng đang rất eo hẹp. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, cùng với các lệnh cấm vận đối với Nga mà năng lực lọc dầu của các nước lớn như Mỹ khó có thể bù đắp sự gia tăng trong nhu cầu, nhất là vào giai đoạn tiêu thụ cao điểm như hiện nay. Giá xăng ở Anh mới đây đã đạt mức cao kỷ lục là 2,3 USD/lít, và làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vốn đã nghiêm trọng của người dân.

Nhìn chung, giá dầu vẫn đang ở trong một giai đoạn hồi phục, tuy nhiên đà tăng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi trong phiên hôm qua, các nhà giao dịch ở Mỹ nghỉ lễ Quốc Khánh, nên thị trường chịu ảnh hưởng bởi ít tin tức hơn so với bình thường.

Mối quan tâm chính của các nhà đầu tư trong tháng 7 sẽ là quá trình các nước Châu Âu và khu vực Bắc Mỹ thiết lập giá trần với dầu của Nga, cũng như các cuộc họp lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).


Nhóm Kim loại

Thị trường kim loại diễn biến trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch ngày 04/07, thị trường kim loại có sự phân hoá giữa hai nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản.  Cả bạc và bạch kim đều đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng lần lượt là 1,44% lên 19,95 USD/ounce và 0,64% lên 876,9 USD/ounce. Tuy nhiên, cả bạc và bạch kim đều đang ở mức giá thấp nhất kể từ cuối năm 2020.

Giá cả đang không ngừng leo thang tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 6 tại Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tích cực đáng kể nào. Trong khi đó, giá dầu tiếp tục phục hồi trong phiên hôm qua trước lo ngại nguồn cung thắt chặt khi các nước xuất khẩu lớn ngoài Nga đang phải đối mặt với sản lượng sụt giảm. Điều này làm dấy lên lo ngại về lạm phát vẫn ở mức cao và do đó, thúc đẩy vai trò trú ẩn an toàn của bạc và bạch kim trong phiên, hỗ trợ cho giá phục hồi sau những áp lực bán mạnh vào các phiên trước đó.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, những ổ dịch mới tại An Huy và Giang Tô, Trung Quốc đã khiến tâm lý các nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn về đà phục hồi bền vững đối với các hoạt động sản xuất, cung ứng tại quốc gia này. Điều đó khiến cho đồng COMEX đóng cửa với mức giảm 0,67% xuống còn 3,58 USD/pound. Bên cạnh đó, theo Reuters, tổng sản lượng đồng của Chile đã giảm 2,55% trong tháng 5, đạt 478.800 tấn trong bối cảnh lo ngại suy thoái toàn cầu, cho thấy nhu cầu tiêu thụ vẫn đang ở mức yếu ớt. Dữ liệu từ vệ tinh giám sát các nhà máy chế biến kim loại cho thấy hoạt động luyện đồng toàn cầu có xu hướng giảm. Chỉ số phân tán đồng toàn cầu, thước đo hoạt động của nhà máy luyện đã giảm xuống mức 46,7 vào tháng 6 từ mức 49,4 vào tháng trước đó. Trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng, giá đồng tiếp tục chịu sức ép do nhu cầu cho sản xuất và tiêu thụ cuối cùng sụt giảm.

Quặng sắt đã có phiên lao dốc hơn 5% xuống mức 108,73 USD/tấn. Bên cạnh sức ép từ yếu tố dịch bệnh mới, nhà cung cấp thông tin kim loại tại Trung Quốc (SMM) cho biết tính đến ngày 1/7, tồn kho sắt tại cảng đã tăng 650.000 tấn so với tuần trước. Trong khi đó, hạn hán ở miền Bắc và lũ lụt ở miền Nam Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ sắt thép vốn đang tiêu cực. Các lô hàng từ Úc và Brazil có xu hướng tăng trưởng trong tương lai trong khi sức tiêu thụ yếu đã gây áp lực lên giá quặng sắt. Bên cạnh đó, việc cắt giảm sản lượng tại các nhà máy thép sẽ có xu hướng mở rộng trong tháng 7 so với tháng 6 nhằm mục đích giảm thiểu thiệt hại do biên lợi nhuận thấp sẽ làm giảm nhu cầu quặng sắt luyện thép.

Trên thị trường nội địa, giá thép hôm nay vẫn giữ nguyên sau điều chỉnh vào ngày 27/06. Theo đó, tại khu vực miền Bắc, giá thép nhìn chung điều chỉnh giảm 150.000 đồng/tấn và 300.000 đồng/tấn đối với thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Sau điều chỉnh, giá hai loại này còn 16,5 triệu đồng/tấn và 16,8 triệu đồng/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *