1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Bản tin Hàng hóa 10/8/2022: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại

Lực mua chiếm ưu thế trên cả 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đã kéo chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng 1,26% lên mức 2.583 điểm. Mặc dù sắc xanh đã quay trở lại bảng giá, nhưng dòng tiền đầu tư có sự suy yếu thể hiện tâm lý thận trong của nhà đầu tư trong nước trước những biến động liên tục của thị trường.

Nông sản và Năng lượng tiếp tục là hai nhóm hàng hóa dẫn dắt xu hướng của toàn thị trường. 6 trên tổng số 7 mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago đồng loạt tăng giá. Trong khi đó, thị trường Năng lượng chứng kiến mức phục hồi tương đối mạnh của giá Khí tự nhiên sau 3 ngày giảm liên tiếp.

Nội dung

Giá nông sản tăng do lo ngại hạn hán đối với mùa vụ tại Mỹ

Kết thúc ngày giao dịch 09/08, cả ba mặt hàng nhóm đậu tương đều đóng cửa trong sắc xanh. Cuộc khảo sát của công ty tư vấn Safras & Mercado cho thấy, doanh số bán hàng đậu tương niên vụ 21/22 của Brazil sụt giảm trong tháng 07. Cụ thể, tính đến 05/08, nông dân nước này mới chỉ bán 100,5 triệu tấn đậu tương niên vụ 21/22, chiếm 79,9% tổng sản lượng ước tính cả vụ. Tỉ lệ bán hàng trên đều thấp hơn so với mức 81,9% cùng kỳ niên vụ trước và 82,6% trung bình 5 năm. Sự biến động của giá đậu tương trên Sở Chicago cũng như của tỷ giá hối đoái đã khiến việc bán hàng trong giai đoạn này trở nên bất lợi đối với nông dân Brazil và nhiều người bán thậm chí đã hủy đơn hàng. Điều đó sẽ tạo cơ hội để Mỹ có thể xuất khẩu nhiều đậu tương hơn và hỗ trợ cho giá.

Đối với khô đậu tương, đây là mặt hàng tăng mạnh nhất cả nhóm trong phiên hôm qua với mức tăng gần 3%. Nhu cầu nhập khẩu của EU để sản xuất TĂCN tiếp tục tăng lên trong tuần này là yếu tố hỗ trợ cho giá. Trong khi đó, dầu đậu tương diễn biến khá giằng co trong phiên hôm qua, nhưng vẫn đóng cửa trong sắc xanh. Abiove dự báo Brazil sẽ xuất khẩu 2,15 triệu tấn dầu đậu tương trong năm nay đã hạn chế đà tăng của giá.

Bản tin Hàng hóa 10/7/2022: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại

Cùng với đó, giá ngô đóng cửa với mức tăng mạnh hơn 1% do những số liệu trong báo cáo Crop Progress – Tiến độ mùa vụ của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Cụ thể, tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt – tuyệt vời đã giảm trở lại xuống còn 58%, từ mức 61% trong báo cáo trước và thấp hơn 2% so với dự đoán của các nhà phân tích. Đây cũng là mức chất lượng thấp thứ 2 trong cùng giai đoạn kể từ năm 2012. Số liệu kém khả quan trong báo cáo lần này cũng cho thấy lượng mưa ở phía đông nam vẫn không đủ để bù đắp thiệt hại do khô hạn kéo dài ở đồng bằng phía bắc. Thông tin trên đã khiến giá ngô nhảy vọt lên ngay khi vừa mở cửa và duy trì đà tăng cho tới cuối phiên.

Mặc dù cũng đóng cửa trong sắc xanh nhưng mức tăng của lúa mì lại có phần khiêm tốn hơn. Diện tích lúa mì vụ xuân được đánh giá tốt – tuyệt vời chỉ đạt 64%, thấp hơn 6% so với kỳ vọng trước báo cáo của các nhà phân tích là yếu tố đã hỗ trợ cho giá. Mặt khác, hoạt động xuất khẩu vẫn đang hồi phục thuận lợi đã hạn chế đà tăng của lúa mì. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, có thêm 2 tàu chở ngũ cốc được phép rời cảng Chornomorsk của Ukraine trong hôm nay.

Nguồn cung từ Nga vẫn đảm bảo, giá dầu quay đầu giảm nhẹ

Trên thị trường năng lượng, kết thúc ngày 09/08, hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 8 giảm 0,29% về 90,50 USD/thùng, hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 giảm 0,35% về 96,31 USD/thùng.

Diễn biến giá phản ánh sự giằng co trong bối cảnh thị trường xuất hiện rất nhiều tin tức mới. Công ty điều hành đường ống dẫn dầu của Nga, Transneft PJSC cho biết dòng chảy dầu thô của Nga chảy qua Ukraine đến Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc bị tạm dừng do các lệnh trừng phạt ngăn cản việc thanh toán phí vận chuyển. Các dòng chảy dọc theo tuyến đường phía nam của đường ống Druzhba qua Ukraine đã bị ảnh hưởng, trong khi tuyến phía bắc phục vụ Ba Lan và Đức không bị gián đoạn. Dữ liệu của Transneft cho thấy, khu vực bị gián đoạn thường vận chuyển khoảng 250.000 thùng/ngày.

Bản tin Hàng hóa 10/7/2022: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại

Dầu thô mở cửa tăng giá do các nhà đầu tư kỳ vọng tình trạng nguồn cung bị thắt chặt sẽ nghiêm trọng hơn, tuy nhiên giá đảo chiều sau đó khi dòng chảy dầu dự kiến ​​sẽ phục hồi và tiếp tục hoạt động bình thường trong vài ngày tới.

Thông tin gián đoạn dòng chảy dầu của Nga là cho thấy thị trường vẫn đang vật lộn với sự mong manh của nguồn cung. Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng hạ dự báo sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay, về mức trung bình 11,86 triệu thùng/ngày, mức dự báo thấp nhất kể từ báo cáo hồi tháng 1.

Tuy nhiên, những tin tức này không đủ để hỗ trợ bởi giá dầu vẫn chịu sức ép bán do những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. EIA cũng dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu toàn cầu tăng 2,1 triệu thùng/ngày trong năm nay và năm tới, nhưng cũng cảnh báo rằng suy thoái có thể ảnh hưởng đến tiêu thụ dầu. Ngoài ra, sản lượng của Mỹ được dự báo vẫn đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2023 là 12,7 triệu thùng/ngày, vượt mức kỷ lục hiện tại là 12,3 triệu được thiết lập vào năm 2019.

Sức ép kép từ việc nguồn cung được cải thiện trong năm tới trong khi nhu cầu tiêu thụ có thể giảm vì nguy cơ suy thoái kinh tế khiến cho sức mua trên thị trường dầu vẫn còn rất yếu. Ngoài ra, sự suy yếu trên thị trường chứng khoán trong phiên hôm qua cũng hạn chế đà phục hồi của giá dầu.

Trong sáng nay 10/08, báo cáo thống kê của Viện Dầu khí Mỹ (API) tiếp tục cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 05/08. Dù không gây tác động mạnh như báo cáo của EIA, nhưng số liệu này có thể gây sức ép lên giá dầu trong phiên sáng.

Thị trường Kim loại giảm nhẹ trước dữ liệu CPI

Các mặt hàng trong nhóm kim loại biến động nhẹ trước thềm công bố dữ liệu lạm phát Mỹ.

Bạc tháng 9 đóng cửa giảm -0.64%. Thị trường kim loại quý hôm qua có phiên giảm nhẹ sau đợt tăng mạnh vừa qua. Bạc điều chỉnh giảm do áp lực chốt lời sau khi đã tăng mạnh +3.89% vào phiên đầu tuần, lên mức cao nhất trong 5 tuần.

Chỉ số DXY hôm qua cũng cho thấy mức giảm nhỏ -0.06% do nhu cầu thanh khoản giảm khi thị trường chứng khoán giảm điểm. Đồng USD đã không thể nhận được nhiều hỗ trợ từ chênh lệch lãi suất mặc dù lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm tăng +3 điểm cơ bản.

Tâm lý thị trường đang chờ báo cáo CPI của Mỹ vào phiên hôm nay để xem xét các dấu hiệu về việc lạm phát có đạt đỉnh hay không. Một báo cáo CPI tăng mạnh có thể giúp cũng cố kì vọng về việc tăng lãi suất +75 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC tiếp theo vào tháng 9

Robusta khả năng cao tiếp tục duy trì đà tăng nhờ sự hậu thuẫn từ nguồn cung suy yếu tại Brazil

Bản tin Hàng hóa 10/7/2022: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại

Theo hãng tư vấn Safras & Mercado tiến độ thu hoạch cà phê tại Brazil mới chỉ đạt 83%, thấp hơn mức 84% của cùng kỳ năm ngoái cũng như 86% của trung bình 5 năm gần nhất. Tuy nhiên tiến độ đối với Arabica vẫn có sự tích cực nhất định khi đã đạt 77%, cao hơn 1% so với cũng kỳ năm trước, vẫn thấp hơn nhiều so với mức 81% trung bình 5 năm cùng giai đoạn. Dù vậy thị trường cũng đang kỳ vọng thời tiết khô ráo thuận lợi cho thu hoạch và sấy khô cà phê sẽ thúc đẩy quá trình thu hoạch sớm bắt kịp tiến độ kỳ vọng. Trong ngắn hạn yếu tố về nguồn cung tại Brazil vẫn được kỳ vọng sẽ là nhân tố tác động tích cực lên giá khi mà tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US liên tục sụt giảm với đà mạnh.

Các nhà đầu tư trên thị trường cũng đang chờ đợi số liệu về CPI của Mỹ trong tháng này, được công bố vào tối nay để dự đoán tác động của nó đến việc điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán khả năng FED sẽ tăng lãi suất từ 0.75 – 1%. Đặc biệt sau bối cảnh báo cáo việc làm tại Mỹ vào cuối tuần trước bất ngờ khởi sắc so với dự đoán của thị trường cho thấy suy thoái tại đây không thực sự đáng lo ngại như những gì mà thị trường đang hình dung và mở rộng không gian tăng lãi suất trong đợt điều chỉnh vào cuối tuần này.

Với Robusta, tiến độ thu hoạch đang có những tác động mạnh mẽ hơn khi làm giảm 64% xuất khẩu trong tháng 07 tại Brazil so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đấy, việc dự báo thời tiết trong vài ngày tới vẫn duy trì mưa ẩm, có thể khiến tiến độ thu hoạch tiếp tục kéo dài và ảnh hưởng đến quá trình phơi sấy mặt hàng này, từ đó làm giảm chất lượng và sản lượng.

Nhiều nhà máy rang xay tại Brazil có xu hướng tăng lượng hạt Robusta mà họ sử dụng trong các hỗn hợp cà phê và cũng như để làm cà phê hòa tan, khiến nhu cầu nội địa về cà phê gia tăng trong bối cảnh nguồn cung đang thắt chặt, đây được xem là yếu tố hỗ trợ đà tăng của giá.

Giá Robusta đang được hỗ trợ rất nhiều từ mặt kỹ thuật khi đường MACD giao với đường Signal đã chếch lên trên đường 0, kết hợp với giá nằm trên cả 3 đường trung bình MA20, SMA13 và SMA34, thể hiện cho xu hướng tăng. Cùng với đó, giá đang đi lên ở nửa trên của dải Bollinger mở rộng, rất có thể Robusta trong phiên Hôm nay sẽ phá được mức kháng cự tâm lý 2,100 USD và tăng lên 2,115 USD.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *