1
Quý khách
cần hỗ trợ ?

Bông : Báo cáo USDA của Indonesia (11/2020)

Nội dung

Nội dung

Sản xuất

Indonesia sản xuất ít hơn một phần trăm nhu cầu trong nước và vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Tiêu dùng

Tiêu thụ hàng dệt may của Indonesia tiếp tục bị ảnh hưởng bất lợi bởi COVID19. Việc đóng cửa trong nước và hạn chế về khoảng cách xã hội quy mô lớn đã làm gián đoạn nhu cầu khi người tiêu dùng dành nhiều thời gian hơn ở nhà và rời xa các trung tâm mua sắm.

Tăng trưởng âm quý II và quý III cũng làm suy yếu sức mua của người tiêu dùng và dẫn đến suy giảm tâm lý của người tiêu dùng về nền kinh tế. Tình hình kinh tế đã làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng trong khi chuyển chi tiêu sang các sản phẩm thực phẩm và sức khỏe. Tiêu thụ cũng bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của du lịch và việc hủy bỏ các sự kiện lớn thường thúc đẩy bán quần áo.

Các cuộc khảo sát gần đây về doanh số bán lẻ của Ngân hàng Indonesia đối với quần áo cho thấy những thách thức của ngành. Doanh số bán hàng quý II giảm 72,9% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 63,7% trong quý III. Cùng với nhu cầu trong nước yếu hơn, Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) báo cáo ngành dệt may đã giảm 14,23% trong quý II và 9,32% trong quý III. Doanh số bán hàng trong nước yếu đã tác động không tương xứng đến những nhà sản xuất hướng tới thị trường nội địa, trong khi những nhà sản xuất có khả năng xuất khẩu tăng trưởng tốt hơn do nhu cầu ở nước ngoài đối với thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), chẳng hạn như khẩu trang và áo choàng, tăng lợi nhuận. Nhu cầu trong nước yếu hơn, cạnh tranh với sợi tổng hợp sản xuất trong nước (xem phần Thương mại) và việc sử dụng công suất giảm được cho là sẽ làm giảm tiêu thụ bông tổng thể.

Post điều chỉnh mức tiêu thụ bông 2019/20 lên 2,4 triệu kiện so với 2,5 triệu kiện dự báo trước đó. Post dự báo mức tiêu thụ 2020/21 sẽ duy trì dưới mức trước đại dịch ở mức 2,9 triệu kiện do nhu cầu trong nước và nước ngoài yếu hơn dự kiến ​​sẽ tiếp tục tốt vào năm 2021.

Thương mại

Bộ Công nghiệp báo cáo có 33 nhà sản xuất sợi tổng hợp với tổng công suất sản xuất là 3,31 triệu tấn hiện đang hoạt động tại Indonesia. Các nhà sản xuất này dự kiến ​​sẽ sản xuất 800.000 tấn tơ nhân tạo rayon vào năm 2020. Các nguồn tin công nghiệp báo cáo rằng những thách thức về chuỗi cung ứng và dòng tiền đối với các nhà máy nhỏ do COVID-19 đã khiến một số người chuyển sang sản xuất rayon và sợi tổng hợp.

Kết hợp với nhu cầu chung đang giảm, nhập khẩu bông 2019/20 giảm xuống còn 2,5 triệu kiện. Nhập khẩu bông của Hoa Kỳ duy trì vị trí hàng đầu trên thị trường, đạt 911.630 kiện trong năm 2019/20, tương đương 36% thị phần. Tiếp theo là Brazil và Ấn Độ với 34% và 7%, tương ứng ngành xay xát của Indonesia vẫn hy vọng nhu cầu phục hồi trong nửa đầu năm 2021 và nhận được tin vui vào tháng 10 khi Mỹ mở rộng lợi ích của Indonesia theo Hệ thống ưu đãi chung (GSP). Mặc dù không áp dụng cho nhiều sản phẩm dệt may, việc duy trì GSP duy trì thuế ưu đãi của Indonesia đối với hàng dệt may xuất khẩu chọn lọc với hàng dệt may xuất khẩu của các đối thủ. Đó cũng là động lực thúc đẩy Chính phủ Indonesia (GoI), quốc gia đang tìm cách thu hút đầu tư nước ngoài, bao gồm cả trong lĩnh vực dệt may. Theo đó, Post dự báo nhập khẩu bông của Indonesia sẽ tăng lên 2,9 triệu kiện vào năm 2021/20.

Bên cạnh việc giảm nhập khẩu bông, Indonesia cũng giảm nhập khẩu bông sợi và vải bông. Từ tháng 1 đến tháng 8, nhập khẩu bông giảm 8,6% xuống 11.000 tấn và nhập khẩu vải bông giảm 36,5% xuống 26.000 tấn. Nhập khẩu sợi bông có nguồn gốc từ Ấn Độ (40%), Trung Quốc (22%), Hàn Quốc (13%) và Việt Nam (12%), trong khi vải bông có nguồn gốc từ Trung Quốc (60%), Hồng Kông (9%), Malaysia (7%) và Pakistan (7%). Sau sự sụt giảm mạnh trong quý II, Bộ Công nghiệp đã báo cáo kết quả xuất khẩu của ngành dệt may (với sự thúc đẩy đáng kể từ xuất khẩu PPE) từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2020 đã vượt mức 6,15 tỷ USD, gần mức của năm 2019. Xuất khẩu sợi bông của Indonesia trong cùng thời kỳ đạt 107.000 tấn, giảm 18,14% so với năm 2019. Trung Quốc nhận phần lớn xuất khẩu (64%), tiếp theo là Hàn Quốc (7%) và Bangladesh (6%).

Trong khi đó, xuất khẩu vải bông trong kỳ đạt 8.500 tấn, giảm 3,7% so với năm 2019. Các thị trường tiêu thụ vải bông chính là Nhật Bản (45%), Hoa Kỳ (13%) và Bồ Đào Nha (4%).

Hàng tồn kho

Các nhà máy kéo sợi địa phương cung cấp nguyên liệu thô khi cần thiết. Do nhu cầu trong nước và quốc tế thấp, công suất sử dụng đã giảm xuống 80%, làm tăng lượng tồn kho cuối kỳ lên 643.000 kiện trong năm 2019/20. Cùng với sự gia tăng công suất hoạt động dự kiến, lượng hàng tồn kho cuối kỳ được dự báo sẽ giảm nhẹ xuống còn 641.000 kiện vào năm 2020/21.

Tiếp thị

Sau hơn hai năm xem xét, vào 30/10/2020, chính phủ Hoa Kỳ thông qua Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã chính thức thông báo về việc gia hạn các lợi ích thương mại của Indonesia theo Hệ thống Ưu đãi Chung (GSP). Mặc dù GSP chỉ tác động đến một số danh mục sản phẩm dệt may nhất định, nhưng việc mở rộng này đã được các nhà sản xuất hàng dệt may của Indonesia, những người nhận được thuế ưu đãi đối với khoảng 69 triệu USD hàng xuất khẩu trong năm 2019 đón nhận.

Hội đồng Bông Quốc tế (CCI) đã tiếp tục tham gia vào các hoạt động tiếp thị bất chấp các hạn chế nội bộ liên quan đến COVID-19. Các sự kiện gần đây đã cung cấp thông tin cập nhật về nền kinh tế bông toàn cầu và việc thực hiện Nghị định thư về bông của Hoa Kỳ, cũng như một buổi trình diễn thời trang ảo và thông tin chi tiết về xu hướng thời trang của Indonesia. Ngoài ra, các nhà sản xuất dệt may có thể tham quan với các đối tác và người mua tại các phòng họp ảo.

Chính sách

Bên cạnh những thách thức liên quan đến COVID-19, doanh số bán các sản phẩm dệt may tại thị trường nội địa tiếp tục phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ hơn từ Trung Quốc. Tình trạng trở nên tồi tệ hơn sau khi ban hành vào 10/2019 của Bộ Thương mại Quy định (Permendag) Số 77/2019 liên quan đến các Điều khoản nhập khẩu hàng dệt và các sản phẩm dệt.

Quy định cho phép các công ty không thể làm việc với nhà sản xuất để nhận được khuyến nghị hoặc giấy phép nhập khẩu hàng dệt may. Các công ty này có thể bán ngay hàng dệt may nhập khẩu vào thị trường nội địa. Để giảm bớt gánh nặng, vào ngày 27/5/2020, Bộ Tài chính đã ban hành quy định số 55/2020 về việc áp thuế nhập khẩu các biện pháp tự vệ đối với nhập khẩu sản phẩm vải.

 

Theo USDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *